จนกว่าจะถึงวันที่เป็นชัยชนะของประชาชน' สารจาก'ธนาธร'ถึงอดีตผู้สมัครผู้ล่วงลับ

วันที่ 5 ก.ค.นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความแสดงความอาลัยต่อการจากไปของอดีตผู้สมัครส.ส.ของพรรคในเพจเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า...ตู่ ทนงศักดิ์ วันอยู่ ผมรู้จักเขาครั้งแรงก่อนการเลือกตั้งสักสี่เดือน เขาสมัครเป็นสมาชิกเมื่อปีที่แล้ว เมื่อพรรคเปิดโอกาสให้มีการสมัครเป็นผู้สมัครลงเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคอนาคตใหม่ผ่านะบบไพรมารี่ ทนงศักดิ์ก็เข้ามาสมัครผ่านกระบวนการด้วยความสมัครใจ

เขากลายเป็นผู้สมัครลงแข่ง ส.ส.ในนามพรรคอนาคตใหม่ จังหวัดอยุธยา เขตเลือกตั้งที่ 4 อย่างภาคภูมิ ทนงศักดิ์เป็นคนธรรมดา ฤดูปลูกข้าวเขาเป็นชาวนา และนอกฤดูเขาเปิดร้านขายปลาเผาข้างถนนเล็กๆ เขาฝันอยากจะมีชีวิตที่ดี และฝันอยากจะให้เพื่อนชาวนามีชีวิตที่ดีกว่านี้ด้วย

มือเขาหนา ผิวหนังดำกร้าน แม้วัยจะกลางคนแต่มีฝ้าและตีนกาที่ลึกเต็มหน้า ใครเห็นก็รู้ทันทีว่านี่คือร่างกายของคนทำงานหนักกลางแจ้งมาทั้งชีวิต นี่คือลักษณะภายนอกของชาวนาทั่วไทย

เขาเล่าให้ผมฟังมา วันหนึ่งขณะพักผ่อนระหว่างทำงานอยู่ในนา เขาเปิดยูทูบ และได้ฟังแนวคิดของพรรคอนาคตใหม่ จึงเดินทางมาสมัครสมาชิกพรรคด้วยตนเอง เขาฝันเห็นพรรคแบบนี้มาทั้งชีวิต เขารู้สึกว่านี่คือโอกาสที่คนธรรมดาอย่างเขาจะได้เปลี่ยนแปลงการเมืองด้วยตัวเอง

ชาวนาจะได้อภิปรายถึงปัญหาของพวกเขาในสภาผู้แทนราษฎรเองเสียที ผมกับเขา - เราทั้งสองคนมีความฝันร่วมกันอย่างนั้น ผลการเลือกตั้งไม่ได้ทำให้เขาเป็นชาวนาผู้แทนราษฎรในครั้งนี้ เขาได้รับคะแนน 16,938 คะแนน เข้ามาเป็นลำดับที่ 3 ในเขตของเขา เขาไม่เสียใจและบอกผมว่าเขาขอสู้ต่อไป เลือกตั้งครั้งหน้าเขาจะทำให้ได้ หลังการเลือกตั้ง เขายังเข้าพรรคและเข้าร่วมกิจกรรมอย่างสม่ำเสมอ ไม่ย่อท้อหรือหมดกำลังใจแต่อย่างใด

ตลอดเวลาที่รู้จักกัน เขาไม่เรื่องมาก ไม่ใช่คนพูดพร่ำถึงปัญหา แต่ลงมือทำเลย เขามองโลกในแง่บวกและชอบช่วยเหลือผู้อื่น เพราะบุคคลิกง่ายๆ และตรงไปตรงมา ไม่การเมืองกับเพื่อนฝูงเช่นนี้ ทำให้ผมสนิทใจกับเขา เราพูดถึงความฝันระยะยาวมากกว่าปัญหาจุกจิกระยะสั้น เจอกันครั้งใด เราจับไม้จับมือ สวมกอดกันด้วยความจริงใจเสมอ

เมื่อวานผมทราบข่าวว่าทนงศักดิ์เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ ผมเสียใจอย่างที่สุด เรามีความฝันที่สัญญากันไว้ แต่ยังทำกันไม่สำเร็จ ผมยังไม่สามารถส่งเขาเป็น ส.ส. เป็นตัวแทนชาวนาในสภาได้
และโอกาสนั้นคงไม่มีอีกแล้ว

ขอส่งกำลังใจให้ครอบครัวทนงศักดิ์ใช้ชีวิตอย่างกล้าหาญและมีกำลังใจต่อไปในอนาคต ขอให้ภูมิใจที่มีทนงศักดิ์เป็นสมาชิกในครอบครัว หลับให้สบายเถอะเพื่อนเอ๋ย พวกเราข้างหลังจะสานฝันจินตนาการอนาคตใหม่ที่เราเคยฝันไว้ร่วมกันต่อไป ฝากให้กำลังใจพวกเราจากข้างบนนั้นด้วย

จนกว่าจะถึงวันที่ชัยชนะเป็นของประชาชน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน