วันที่ 5 ก.ค.พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา​ ผบ.ตร. เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณี กลุ่มชายฉกรรจ์ 8 คน อ้างเป็นตำรวจ อุ้มหนุ่มเรียกเงิน 1.5 ล้านบาท เพื่อไถ่ตัว ขณะที่ญาติประสาน ตำรวจ-ทหาร ซ้อนแผนเข้าเจรจา แย่งชิงตัวกลับมาได้อย่างปลอดภัยว่า
เรื่องนี้แบ่งเป็น 2 สำนวน ตามที่มีการแจ้งความร้องทุกข์ โดยในสำนวนคดีของ สภ.ลำป่า ภ.จว.พัทลุง ที่ผู้เสียหายที่ถูกอุ้มตัวไป นั้น ทางพนักงานสอบสวน ได้สอบปากคำไปแล้วหลายปาก พร้อมร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน เจ้าหน้าที่สืบสวน ตรวจสอบที่เกิดเหตุและกล้องวงจรปิดตามเส้นทางที่นำตัวผู้เสียหายไป ประกอบกับได้ทำการพิสูจน์ทราบตัว ผู้ต้องหาที่ผู้เสียหายอ้างถึงทั้ง 8 ราย พบว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัด บก.สส.ภ.8 โดยได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาต้นสังกัดทราบ พร้อมได้มีคำสั่งให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวอีกว่า ส่วนสำนวนคดีของ สภ.นาขยาด ภ.จว.พัทลุง ที่ พ.ต.ต.ฤทธิไกร เหมธานนท์ สว.สส. 2 บก.สส.ภ.8 ได้แจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน กรณีถูกกลุ่มชายฉกรรจ์ปิดล้อมรถยนต์ บังคับให้ปล่อยตัวผู้ต้องหา (ซึ่งเป็นผู้เสียหาย ของ สภ.ลำป่า) พาหนีหลบหนีจากการควบคุมตัวไป พนักงานสอบสวนได้สอบปากคำผู้กล่าวและพยานเบื้องต้นไว้แล้ว ประกอบกับได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ตรวจสถานที่เกิดเหตุ ไล่กล้องวงจรปิดตามเส้นทางที่กล่าวถึง ตลอดจนพิสูจน์ทราบตัวกลุ่มชายฉกรรจ์ที่พาตัวผู้ต้องหาหลบหนีไปจากการควบคุมแล้ว

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวอีกว่าคดีมีความคืบหน้าที่มาก โดย ภ.จว.พัทลุง ได้มอบหมายให้ พ.ต.อ.โชติวัฒน์ เหลืองวิลัย รอง ผบก.ภ.จว.พัทลุง เป็นผู้ดูแลในเรื่องดังกล่าว โดยจะดำเนินการด้วยความรวดเร็วและเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีการอ้างถึง หากผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่ามีการกระทำความผิดหรือข้อบกพร่องจะดำเนินการทางวินัยและอาญากับผู้นั้นอย่างเด็ดขาด นอกจากได้กำชับให้คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง รวบรวมพยานหลักฐานด้วยความรอบคอบ สอบสวนให้สิ้นกระแสความในทุกประเด็น ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายและต้องสามารถตอบคำถามสังคมได้ โดยกำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนสนับสนุนหาข้อมูลพยานหลักฐานที่มีความเกี่ยวข้องในทุกมิติ และหากตรวจพบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปยุ่งเกี่ยวหรือเรียกรับผลประโยชน์ในทางคดี ก็พิจารณาความบกพร่องทั้งทางวินัยและการดำเนินคดีอาญาอย่างเด็ดขาด ไม่ปล่อยไว้อยู่แล้ว ทั้งในส่วนของผู้บังคับบัญชาที่ไม่กำกับดูแลการปฏิบัติหน้าที่ ความประพฤติของผู้ใต้บังคับบัญชา