โครงการเฝ้าระวังวัตถุใกล้โลกฯ จับตาดาวเคราะห์น้อย 2019 MO ได้ทัน ก่อนระเบิดเหนือทะเลแคริเบียน

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page ได้โพสต์เหตุการณ์ที่เป็นบันทึกโลก โดยระบุ “เว็บไซต์ศูนย์ศึกษาวัตถุใกล้โลก (Center for NEO Studies: CNEOS) หน่วยงานภายใต้องค์การนาซา รายงานว่า ดาวเคราะห์น้อย 2019 MO เข้ามาในชั้นบรรยากาศโลก ผ่านทางตอนใต้ของปวยร์โตรีโก และระเบิดเหนือทะเลแคริเบียน

โดยโครงการเฝ้าระวังวัตถุใกล้โลกแอทลาส โปรเจค เซอร์เวย์ (Atlas Project Survey) ค้นพบดาวเคราะห์น้อยดวงนี้เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2562 เวลาประมาณ 23:36 น. ดาวเคราะห์น้อยนี้จึงได้รับการระบุชื่อในรายการดาวเคราะห์น้อยของหน่วยงานที่รวบรวมข้อมูลสำหรับดาวเคราะห์น้อยของสหพันธ์ดาราศาสตร์นานาชาติ (Minor planet Center) และรายชื่อวัตถุใกล้โลกที่ต้องเฝ้าติดตาม (NEO Confirmation Page) โดยมีหอดูดาว Pan-STARRS ร่วมเฝ้าติดตาม

จากการติดตามตำแหน่งของดาวเคราะห์น้อยอย่างต่อเนื่องคำนวณได้ว่า อีกไม่กี่ชั่วโมงให้หลัง ดาวเคราะห์น้อยจะเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลกในวันที่ 23 มิถุนายน 2562 เวลาประมาณ 04:31 น. ตามเวลาประเทศไทย

2019 MO เป็นดาวเคราะห์น้อย ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 5 เมตร ครั้งแรกที่พบยังอยู่ห่างจากโลกถึง 500,000 กิโลเมตร หรือประมาณ 1.3 เท่าของระยะทางจากโลกไปยังดวงจันทร์ โดย เดวิด ฟานอคเชีย (Davide Farnocchia) นักวิทยาศาสตร์จากห้องปฏิบัติการแรงขับเคลื่อนไอพ่น (JPL) ของนาซากล่าวว่า เราสามารถใช้เทคนิคการตรวจจับอินฟราซาวด์หรือคลื่นเสียงความถี่ต่ำที่มนุษย์ไม่สามารถได้ยิน ซึ่งเป็นหนึ่งในเทคนิคที่ได้รับการพัฒนา เพื่อใช้ตรวจวัดการระเบิดของอาวุธนิวเคลียร์ในอดีต มาตรวจจับขณะที่วัตถุนี้ระเบิดได้ แม้ว่าขนาดของวัตถุดังกล่าวจะถือว่าเล็กมากก็ตาม

เรดาห์ตรวจอากาศชื่อ NEXRAD ที่ติดตั้งใน เมือง ซาน ฮวน ของปวยร์โตรีโก สามารถวัดแรงระเบิดในชั้นบรรยากาศและระบุตำแหน่งที่เกิดการระเบิดได้ บริเวณเหนือทะเลห่างออกไปทางใต้ของ ซานฮวน 380 กิโลเมตร

สิ่งที่น่าสนใจคือ นี่เป็นเพียงครั้งที่ 4 ในหน้าประวัติศาสตร์ที่สามารถติดตามการระเบิดของดาวเคราะห์น้อยได้ ก่อนเหตุการณ์นี้ เราติดตามการพุ่งชนของดาวเคราะห์น้อย ได้เพียงสามครั้งเท่านั้น คือ 2008 TC3 (7 ตุลาคม 2551) 2014 AA (2 มกราคม 2557) และ 2018 LA ( 2 มิถุนายน 2561)

เรียบเรียง : สิทธิพร เดือนตะคุ - เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ชำนาญการ
ที่มา
http://www.ifa.hawaii.edu/info/press-releases/ATLAS_2019MO
https://remanzacco.blogspot.com/comet and asteroid news
https://minorplanetcenter.net
https://cneos.jpl.nasa.gov