นายกสมาคมฟุตบอลฯเตรียมหารือความพร้อมทัพ"ชบาแก้ว"เพื่อสู้ศึกฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน เล็งใช้โค้ชไทยเพราะรู้จักนักฟุตบอลและคุ้นเคยกับฟุตบอลหญิงไทยเป็นอย่างดี หลังจากที่ “หนึ่งฤทัย สระทองเวียน” อดีตหัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยชุดใหญ่ ประกาศลาออกจากการทำหน้าที่ หลังจบภารกิจฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก ที่ประเทศฝรั่งเศส ในช่วงเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา

ล่าสุด พล.ต.อ. ดร. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เผยว่า การแต่งตั้งเฮดโค้ชทีมฟุตบอลหญิงในระยะเวลาที่สั้นเช่นนี้เป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะฟุตบอลหญิงแตกต่างจากฟุตบอลชายสิ้นเชิง ฟุตบอลชายมีลีกอาชีพที่สามารถหาข้อมูลนักกีฬาได้ง่าย ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนของมุมโลก ก็สามารถประเมินหรือศึกษาตัวของนักฟุตบอลได้ อีกทั้งฟุตบอลหญิงสถิติต่างๆ ไม่ได้ถูกเก็บไว้อย่างเป็นระบบ ที่สำคัญคือ ลีกฟุตบอลหญิงเรายังเล็กอยู่มีแค่ 8 สโมสร เพราะฉะนั้นโค้ชที่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับฟุตบอลหญิงไทยหรือไม่รู้จักตัวนักฟุตบอลหญิงไทยเลย คงเป็นเรื่องยากที่จะหาคนมาทำหน้าที่นี้

อย่างไรก็ตามในการประชุมจะประเมินกันอีกที แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่จะใช้โค้ชที่เคยเห็นหรือรู้จักนักกีฬา เข้าใจในทีมฟุตบอลหญิงซึ่งเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนต่างกับฟุตบอลชาย ถ้าเราใช้โค้ชชาวต่างชาติสุดท้ายเราต้องมานั่งอธิบาย เพราะไม่มีข้อมูลที่เป็นระบบ นี่ถือเป็นเรื่องยาก เบื้องต้นเราก็ต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าก่อน

สำหรับฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ชุดใหญ่ มีโปรแกรมการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์อาเซียน ระหว่างวันที่ 16-27 สิงหาคม 2562 ณ จังหวัดชลบุรี ประเทศไทย