ระดมติดเครื่องสูบบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น และวางแผนระยะยาว ของบฯปี 63 ปรับปรุงท่อระบายน้ำ-ยกระดับถนน โดยทางชุมชนเสนานิเวศน์ 1 พร้อมยกที่ให้กทม.พัฒนาแก้ปัญหาน้ำท่วมขังซ้ำซาก

นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าฯกทม. เปิดเผยหลังลงพื้นที่ตรวจจุดอ่อนน้ำท่วมพื้นที่เขตลาดพร้าว ว่า ได้ลงพื้นที่ตรวจการเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ฝนในพื้นที่เขตลาดพร้าว บริเวณซอยนาคนิวาส 49 พร้อมตรวจจุดอ่อนน้ำท่วมซอยรวมโชค (โชคชัย 4 ซอย 54 แยก 25 ) ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ ความยาวประมาณ 600 เมตร เป็นจุดที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมขังเป็นประจำเมื่อฝนตกหนักติดต่อกันเป็นเวลานานหรือปริมาณฝนเกิน 60 มิลลิเมตรต่อชั่วโมง

ทั้งนี้ ได้แก้ไขปัญหาเบื้องต้น โดยเขตได้ประสานสำนักการระบายน้ำ ติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาด 8 นิ้ว 1 เครื่อง บริเวณปากซอยโชคชัย 4 ซอย 54 แยก 25 เพื่อระบายน้ำลงคลองสองตอน ส่วนการแก้ปัญหาระยะยาว กทม. ได้ขอจัดสรรงบฯปี 63 ปรับปรุงท่อระบายน้ำและยกระดับผิวถนนแล้ว คาดจะสามารถดำเนินการได้ในปีงบฯหน้า ส่วนอีกจุดอ่อนคือชุมชนหมู่บ้านเสนานิเวศน์โครงการ 1 ที่ท่อระบายน้ำชำรุดเสียหายขาดการบำรุงรักษา เมื่อฝนตกทำให้น้ำท่วมขังรอการระบายที่ระดับความสูง 30-50 เซนติเมตร เนื่องจากชุมชนหมู่บ้านเสนานิเวศน์โครงการ 1 เป็นพื้นที่เอกชน กทม.ไม่สามารถปรับปรุงระบบท่อระบายน้ำได้ จึงได้แก้ไขปัญหาในเบื้องต้น โดยติดเครื่องสูบน้ำเพิ่มที่ท้ายซอยเสนา 120, 122 , ซอยประเสริฐมนูกิจ 118

จากการหารือร่วมกับกรรมการชุมชนหมู่บ้านเสนานิเวศน์โครงการ 1 พบว่าทางชุมชนฯ ประสงค์ที่จะยกพื้นที่ให้กับ กทม. ให้เป็นทางสาธารณะ เพื่อให้ กทม. สามารถแก้ไขปรับปรุงระบบระบายน้ำ ในกรณีนี้จะรับเรื่องไปหารือในรายเอียดต่างๆ ว่ามีข้อติดขัดอะไร สามารถดำเนินการอะไรได้บ้าง เพื่อจะได้ดำเนินการในส่วนที่สามารถทำได้ต่อไป ซึ่งในพื้นที่เขตลาดพร้าวได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำบริเวณจุดอ่อนและจุดเสี่ยงน้ำท่วมขัง รวม30 จุด เพื่อเตรียมรับสถานการณ์ฝนในปีนี้ และสามารถแก้ปัญหาน้ำท่วมขังรอการระบายได้เร็วขึ้น

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน