น.ส.เยาวภา บุรพลชัย โฆษกพรรคขาติพัฒนา กล่าวถึงความคืบหน้าในการร่วมรัฐบาล และตำแหน่งรัฐมนตรีในส่วนของพรรตชาติพัฒนา​ว่า พรรคชาติพัฒนาก็รอคำตอบอยู่ เราไม่ได้ไปเรียกร้องหรือสร้างเงื่อนไขใดๆที่จะไปกระทบการจัดตั้งรัฐบาล เราสนับสนุนท่านนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้มาเป็นผู้นำของพวกเราในการเข้ามาแก้ไขปัญหาบ้านเมืองให้เรียบร้อย​ การเมืองถ้ายึดถือการเคารพ กฎ กติกา ข้อตกลง และสปิริตร่วมกันแบบกีฬา ก็จะเรียบร้อย ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ประเทศชาติก็เดินไปข้างหน้าได้ เรามีข้อตกลงอะไรกันก็อยากให้ช่วยกันรักษา เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีว่าการเมืองไทยเชื่อถือได้ ก็จะเป็นอีกปัจจัยที่ส่งเสริมความเชื่อมั่นให้กับประเทศได้

โฆษกพรรคชาติพัฒนา​ กล่าวว่า การที่มีข้อตกลงในระดับผู้ใหญ่ของทั้ง 2 พรรค ที่จะมอบตำแหน่งรัฐมนตรีให้พรรคชาติพัฒนา 1 ตำแหน่งนั้น นอกจากข้อตกลงที่มีต่อกันที่อยู่บนพื้นฐานของความเป็นพันธมิตรในการจัดตั้งรัฐบาลร่วมกันแล้ว ก็ยังเป็นไปตามตัวเลขคณิตศาสตร์ทางการเมืองของการจัดตั้งรัฐบาลอีกด้วย​ จะเห็นได้ว่า รัฐบาลมี 254 เสียง ประกอบด้วย
ครม.36 คน เท่ากับค่าเฉลี่ยที่ประมาณ 7 เสียงต่อ 1 รัฐมนตรี ตามที่ปรากฎเป็นข่าวในการจัดสรรตำแหน่งนั้น พรรคประชาธิปัตย์มี 53 เสียงและพรรคภูมิใจไทยมี 51 เสียง เมื่อหารด้วย 7 ก็ได้ไปพรรคละ 7 รัฐมนตรี ก็ถูกต้องเหมาะสม แต่เมื่อพิจารณาในส่วนของพรรคชาติไทยพัฒนามี 10 เสียง เมื่อหารด้วย 7 ก็จะได้ 1 รัฐมนตรี บวกกับเศษอีก 3 ก็มีการปัดเศษเพิ่มให้ ทำให้ได้รัฐมนตรีเพิ่มไปอีก 1 ตำแหน่ง รัฐมนตรีช่วย รวมเป็น 2 รัฐมนตรี ก็จะเห็นตัวเลขได้ชัดเจนว่า 3 เสียงก็ได้รับการปัดเศษให้ตำแหน่งรัฐมนตรีต่อกัน

โฆษกพรรคชาติพัฒนา กล่าวว่า ถือว่าเป็นมาตรฐานการคำนวณในการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรี และเป็นน้ำใจไมตรีที่ดีที่พรรคแกนนำมีต่อพรรคขนาดเล็ก ที่มาช่วยในการจัดตั้งรัฐบาลเพื่อให้การจัดตั้งรัฐบาลราบรื่นเรียบร้อย​ ฉะนั้นเมื่อพิจารณาในส่วนของพรรคชาติพัฒนาซึ่งมี 3 เสียง ก็ควรที่จะต้องได้รับการพิจารณาให้ได้รับ 1 ตำแหน่งรัฐมนตรีเพื่อความทัดเทียมและเป็นธรรม ประกอบกับข้อตกลงที่มีต่อกันด้วยแล้ว ตนเองยิ่งมีความเชื่อมั่นว่าพรรคชาติพัฒนาจะได้รับตำแหน่ง 1 รัฐมนตรีตามที่ผู้ใหญ่ของ 2 พรรค ได้พูดคุยกันไว้

"ขณะนี้พรรคชาติพัฒนาและสมาชิกทุกคนก็รอคำตอบจากพรรคพลังประชารัฐ เราพร้อมที่จะเข้าไปร่วมทำงานผลักดันนโยบายตามที่หาเสียงไว้ให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชน เหมือนนักกีฬาวอร์มอัพไว้แล้ว พร้อมลงสนาม รอกรรมการเป่านกหวีด คนดูรอชมอยู่"

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน