191 สนธิกำลังตำรวจท่องเที่ยว เปิดยุทธการทวงปืนคืนจากรังโจร ปูพรม 25 จุด ทั้งในกทม.และตตว.ยึดปืนจำนวนมาก

เมื่อเวลา14.00น.วันที่ 27 ม.ค. ที่กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. พร้อมด้วย พ.ต.อ.สำราญ นวลมา รองผบก.สปพ. พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รองผบก.ทท.พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รองผบก.ทท พ.ต.อ.จักรเพชร เพชรพลอยนิล ผกก.สายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ พ.ต.ท.คณิต กลิ่นศรีสุข รองผกก.กก.ต่อต้านการก่อการร้าย บก.สปพ.พ.ต.ท.อาริศ คูประสิทธ์รัตน์ สว.ส.ทท.2 กก.1 และพ.ต.ท.ศิลา ตันตระกูล สว.งานสืบสวน กก.1 ร่วมกันแถลงผลการระดมกวาดล้างอาชญากรรมภายใต้ยุทธการชาวประชาอุ่นใจ “ทวงปืนคืนจากรังโจร” โดยจับกุมนายมนัส ศรศรีชัย และนายปิยชัย เรืองสาท พร้อมของกลาง อาวุธปืนไทยประดิษฐ์ (ปืนปากกา) จำนวน 1 กระบอก อาวุธปืนบีบีกัน จำนวน 1 กระบอก อาวุธปืนไทยประดิษฐ์ แบบหักลำ .38 จำนวน 1 กระบอก โครงปืนจำนวน 1 อัน กระสุนปืน .380 จำนวน 18 นัด กระสุนปืน .32 จำนวน 112 นัด กระสุนปืน .22 จำนวน 2,277 นัด กระสุนปืน .45 จำนวน 150 นัด กระสุนปืน .18 จำนวน 50 นัด กระสุนปืน 9 มม. จำนวน 50 นัด กระสุนปืนลูกซองเบอร์ 12 จำนวน 25 นัด กระสุนปืนหัวรู .38 จำนวน 5 นัด กระสุนปืนซ้อมยิงแห้ง .38 จำนวน 1 นัด กระสุนปืนซ้อมยิงแห้ง .45 จำนวน 1 นัด ปลอกกระสุนปืน 0.22 มม. จำนวน 11 ปลอก โม่ปืน จำนวน 2 อัน มีดพับ จำนวน 1 เล่ม อุปกรณ์เครื่องมือในการดัดแปลงเครื่องกระสุนปืน จำนวน 1 ชิ้น เป้าซ้อมระยะ 10 ม. จำนวน 500 ใบ ไอซ์ จำนวน 0.98 กรัม และกระท่อม จำนวน 1 ถุง

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่กองกำกับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ ชุดอรินทราช 26 สนธิกำลังกับตำรวจท่องเที่ยว เปิดยุทธการชาวประชาอุ่นใจ “ทวงปืนคืนจากรังโจร” โดยปูพรมค้น25 จุด ในพื้นที่กทม. และ ปริมณฑล ซึ่งเป็นแหล่งผลิตและลักลอบจำหน่ายอาวุธปืนทางอินเตอร์เน็ต หลังจากชุดสืบสวนได้ทำการแกะรอยและขยายผลจากการจับกุมก่อนหน้านี้ ทั้งนี้ในเบื้องต้นได้จับกุมนายมนัสและปิยชัยไว้ได้ ซึ่งทั้งสองมีพฤติกรรมลักลอบผลิตดัดแปลงอาวุธปืนบีบีกัน ก่อนนำมาจำหน่ายในเฟสบุ๊ค โดยจะมีแหล่งที่ตั้งในพื้นที่จ.อุบลราชธานี จ.กาญจนบุรี และเขตปริมณฑล ส่วนอาวุธปืนจะขายในราคา เริ่มต้นที่6,000-15,000 บาท ภายหลังการจับกุมได้ขยายผลจนทราบว่ามีกลุ่มรับจ้างเปิดบัญชีในราคา 2,000 บาท เพื่อให้กลุ่มผู้ต้องหาใช้ทำธุรกรรม ซึ่งอยู่ระหว่างการขยายผลติดตาม อย่างไรก็ตามฝากไปถึงบุคคลที่รับจ้างเปิดบัญชีธนาคารให้กับผู้กระทำความผิดว่า ไม่ว่าคุณจะได้รับหรือไม่ได้รับผลประโยชน์ก็ตาม แต่สิ่งที่คุณทำอยู่นั้น เข้าข่ายความผิดทางอาญา ฐานร่วมกันกระทำความผิด และจำหน่ายอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษปรับและจำคุก

สำหรับยุทธการทวงปืนคืนจากรังโจรนั้น ได้เปิดปฏิบัติการระดมกวาดล้างอาวุธปืนมาอย่างต่อเนื่อง โดยทางพล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้เล็งเห็นความสำคัญของปัญหาอาวุธปืน ซึ่งเป็นต้นทางของการเกิดอาชญากรรม จึงได้มอบหมายให้ผบ.ตร. และบก.สปพ. ทำการระดมกวาดล้าง ซึ่งติดตามมากว่า 5 เดือน จนสามารถตรวจยึดอาวุธปืนได้ 500 กระบอก และกระสุนปืน 100,000 นัด หลังจากนี้ยืนยันว่าจะดำเนินการกวาดล้างอาชญากรรมอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการป้องกันการนำอาวุธปืนมาก่อเหตุอาชญากรรม

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ,ร่วมกันประกอบนำเข้าจำหน่ายอาวุธปืนเพื่อการค้า โดยไม่ได้รับอนุญาต ,มียาเสพติดให้โทษ (ประเภท 1,2,5) ยาไอซ์ กระท่อม และยาบ้า ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนนำตัวดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป