นักโภชนาการย้ำเนื้อหมูเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อผู้บริโภคทุกวัย ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเด็ก ซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยให้ระบบประสาททำงานอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมแนะเมนูอาหารที่ทำจากเนื้อหมูสำหรับผู้ต้องการควบคุมน้ำหนัก อาจารย์แววตา เอกชาวนา นักกำหนดอาหารวิชาชีพ กล่าวว่า เนื้อหมูเป็นอาหารประเภทโปรตีนที่ให้พลังงานต่อร่างกาย โปรตีนในเนื้อหมูช่วยสร้างเซลล์เนื้อเยื่อ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและสร้างกล้ามเนื้อ รวมไปถึงช่วยการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ในเนื้อหมู ยังมีแร่ธาตุและวิตามินหลายชนิด เช่น วิตามินบี 1 ช่วยลดอาการเหน็บชา วิตามินเอช่วยบำรุงสายตา วิตามินบี 12 มีความสำคัญต่อการสร้างเม็ดเลือดแดงและเซลล์ระบบสมอง ธาตุเหล็กช่วยป้องกันภาวะโลหิตจาง สังกะสีช่วยให้การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายมีประสิทธิภาพมากขึ้น เนื้อหมู ยังเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมระดับไขมันในเลือด และผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก โดยเฉพาะส่วนของสันในหมูที่มีความอ่อนนุ่มและไขมันต่ำ มีโปรตีนมากกว่าส่วนอื่นๆของหมูถ้าเทียบการบริโภคในปริมาณที่เท่ากัน สันในหมูเป็นเนื้อสัตว์ที่จัดอยู่ในกลุ่มเนื้อสัตว์สีแดง (Red meat) มีธาตุเหล็กชนิดที่เรียกว่าฮีม (Heme ) ซึ่งเป็นองค์ประกอบของฮีโมโกลบิน(Hemoglobin ) มากกว่ากลุ่มเนื้อสัตว์สีขาว(White meat) ธาตุเหล็กที่มีมากในเนื้อสัตว์สีแดง ช่วยระบบการหมุนเวียนโลหิตของร่างกาย ทำให้ออกซิเจนถูกนำไปเลี้ยงทุกอวัยวะของร่างกายมีผลให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น แต่ถ้าร่างกายได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพอในช่วงที่กำลังลดหรือควบคุมน้ำหนัก จะรู้สึกอ่อนเพลีย ไม่สดชื่น เมนูอาหารจากเนื้อหมูสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เช่น สันในหมูอบหรือย่าง น้ำหนัก100 กรัม มีไขมันเพียง 4 กรัม จัดได้ว่าเป็นอาหารไขมันต่ำ หรือเมนูอื่นๆ อาทิ สันในหมูย่างกับแกงจืดเต้าหู้ผักกาดขาว ยำสันในหมูอบใส่หอมแดง เซเลอรี มะเขือเทศกับข้าวซ้อมมือ สเต็กสันในหมูกับมันม่วงบด สลัดผักใส่แอบเปิ้ลเขียว โจ๊กข้าวโอ๊ตใส่หมูสันในสับโรยขิงและต้นหอม สันในหมูผัดพริกใส่ถั่วฝักยาวราดข้าว คั่วกลิ้งสันในหมูกับผักสดและข้าวซ้อมมือ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าสันในหมูจะมีไขมันน้อย แต่ถ้าเรานำไปปรุงอาหารผิดวิธี เช่น ใช้น้ำมันปรุงอาหารมาก หรือปรุงด้วยความเค็มมากก็จะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานส่วนเกินจากกระบวนการปรุงอาหารเช่นกัน นอกจากนี้ การลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี ต้องควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะ ผัก ผลไม้ ซึ่งมีใยอาหารจะช่วยเติมเต็มทุกมื้อให้ได้คุณค่าโภชนาการครบถ้วน