เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 19 มิถุนายน 2562 พ.ต.ต.อรุษ สภานนท์ สว.จร.สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี สนธิกำลังร่วมกับนายธวัชชัย แก้วภักดี นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญการ กรมควบคุมมลพิษ นำกำลังเจ้าหน้าตำรวจเจ้าหน้าที่กรมควบคุมมลพิษ เจ้าหน้าที่รักษาสิ่งแวดล้อมเมืองพัทยา ตั้งด่านกวดขันวินัยจราจร โดยมุ่งเน้นในเรื่องแต่งซิ่ง ท่อดัง ควันดำ ที่บริเวณแยกจอมเทียนสายสองตัดขึ้นสุขุมวิท ฝั่งขาเข้าชลบุรี เพื่อช่วยลดมลภาวะมลพิษฝุ่นละอองในอากาศ หรือ PM2.5 รวมถึงป้องปรามแก๊งวัยรุ่นที่ชอบขับขี่รถแต่งซิ่งแข่งขันกันบนถนนหลวงด้วย

พ.ต.ต.อรุษ สภานนท์ สว.จร.เมืองพัทยา ได้ชี้แจงในการตั้งด่านครั้งนี้โดยมุ่งเน้นในด้านการฝ่าฝืนวินัยจราจร ไม่สวมหมวกกันน็อคนิรภัย ไม่มีใบอนุญาตขับขี่ ทางเจ้าหน้าที่จะออกใบสั่ง แต่จะมุ่งเน้นในเรื่องของรถยนต์และรถจักรยานยนต์ที่มีการแต่งซิ่ง ท่อดังเกิน 95 เดซิเบล ท่อไอเสียที่มีควันดำเกินที่กฎหมายกำหนด หลังจากโดนตรวจจับ จะออกใบสั่งแล้วติดประกาศที่ตัวรถห้ามใช้รถชั่วคราว หลังจากนั้นจะต้องไปแก้ไขแล้วเข้ารายงานตัวตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่ขนส่ง เพื่อยืนยันการแก้ไขก่อนที่จะนำรถกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง

ทางด้านนายธวัชชัย แก้วภักดี เจ้าหน้าที่กรมควบคุมมลพิษ เปิดเผยอีกว่าในการตรวจจับครั้งนี้ ไม่ได้จับเพียงแค่เมืองพัทยา แต่จะทำการตรวจจับทั่วทั้งจังหวัดชลบุรี กรุงเทพมหานคร และปริมณฑลโดยจะหมุนเวียนเปลี่ยนจุดที่ตั้งไปเรื่อยๆ ทั้งนี้วันนี้เป็นการลงตรวจสอบเป็นครั้งสอง โดยครั้งแรกลงตรวจสอบเมื่อวันที่ 15 พ.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งก็สามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้จำนวนมาก และอยากให้มีการแก้ไขจากผู้ใช้รถทั้งจักรยานยนต์ รถยนต์ ที่มีท่อไอเสียเสียงดัง ท่อไอเสียควันดำ ให้กลับมาอยู่ในสภาพเดิมโรงงาน เพื่อให้อยู่ในมาตรฐานเดียวกัน และยังเป็นการลดการเกิดมลพิษอีกด้วย

นิราช ทิพย์ศรี /นันทพล ทิพย์ศรี อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี