รวมมวลสารลงจารอักขรยันต์พระเกจิดัง108วัด พระกริ่ง“ครูบาบุญชุ่ม”ส่งทำพิธีเททองหล่อพระพิฆเนศรุ่นมงคล108เนื่องในสถาปนากรมศิลปากร108ปี พร้อมเปิดจองก.ค.นี้

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. 62 ที่สำนักช่างสิบหมู่ ศาลายา กรมศิลปากร จัดพิธีบวงสรวงและพิธีเททอง “พระพิฆเนศวร 108 ปีแห่งการสถาปนากรมศิลปากร” โดยมีพระครูสิทธิไชยบดี พระครูพราหมณ์ กองพระราชพิธี สำนักพระราชวัง เป็นผู้นำบวงสรวง และมีพระญาณวิกรม (อุเทน สิริสาโร) เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ จ.สมุทรสาคร เป็นประธานสงฆ์ นำพระสงฆ์ 9 รูป เจริญชัยมงคลคาถา มีการหล่อพระพิฆเนศขนาดหน้าตัก 6 นิ้ว จำนวน 9 องค์นำฤกษ์

นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า เนื่องในโอกาสครบรอบ 108 ปีแห่งการสถาปนากรมศิลปากร ในปี 2562 จึงได้จัดสร้างพระพิฆเนศวร รุ่นมงคล 108 ซึ่งเป็นตราสัญลักษณ์ประจำกรมศิลปากร รูปแบบประทับนั่ง เนื้อบรอนซ์ ขนาดหน้าตัก 9 นิ้ว เนื้อทองเหลือง ขนาดหน้าตัก 6 นิ้ว 3 นิ้ว 1.5 นิ้ว และ 0.5 นิ้ว ตลอดจนเหรียญรูปไข่ มีทั้งเนื้อทองคำ เงิน และบรอนซ์ เพื่อเป็นที่ระลึกในวาระสำคัญดังกล่าว โดยได้นำแบบที่ศ.ศิลป์ พีระศรี ผู้ได้รับการยกย่องให้เป็นบิดาแห่งศิลปะสมัยใหม่ของไทยได้ออกแบบไว้มาเป็นต้นแบบในครั้งนี้ โดยพิธีเททองถือเป็นมงคลฤกษ์ของการดำเนินการ มีพิธีพุทธและพราหมณ์ ได้มอบหมายให้ผู้อำนวยการสำนักศิลปากร 12 สำนักทั่วประเทศ จัดหาพระเถรานุเถระ พระเกจิจาก 108 วัด มาจารอักขรยันต์ แผ่นทอง แผ่นเงิน แผ่นนาก และแผ่นตะกั่ว อย่างละ 108 แผ่น เพื่อเป็นมวลสารศักดิ์สิทธิ์ และมีพระกริ่งที่ได้รับจากครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา เป็นมวลสารสำคัญ เพื่อนำมาใช้ในพิธีเททองครั้งนี้

หลังจากนี้กรมศิลปากรเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้ผู้สนใจสามารถติดต่อสั่งจองในวาระพิเศษดังกล่าว ในช่วงเดือน ก.ค.นี้ โดยรายได้ทั้งหมดจะนำเข้าสมทบทุนกองทุนโบราณคดี เพื่อนำมาใช้ในกิจการอนุรักษ์และพัฒนา โบราณสถาน และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ฝ่ายพัสดุ สำนักบริหารกลาง กรมศิลปากร เขตพระนคร กรุงเทพฯ โทร. 0-2221-4443 , 0-2225-4534

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน