มีรายงานถึงความคืบหน้าในพิจารณาบุคคลที่ได้รับเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี จากพรรคร่วมรัฐบาลที่ได้ทยอยส่งรายชื่อมายังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ทั้งจากพรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย ซึ้งพบว่ามีว่าที่รัฐมนตรีที่ยังไม่ผ่านการพิจารณาจากพล.อ.ประยุทธ์ ด้วยกันถึง 8 ราย โดยมีรายงานว่าพล.อ.ประยุทธ์ต้องการให้ ทั้ง8รายถอนตัวและให้ส่งชื่อกลับมาใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อจำนวน 8 รายดังกล่าวนั้นพบว่าบางรายเข้าข่ายเป็นผู้มีอิทธิพล บางรายยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) รวมถึงบางรายยังมีคดีความค้างที่โรงพักอาทิ ในรายของพรรคภูมิใจไทยที่เดิมส่งชื่อนายชาดา ไทยเศรษฐ์ ก็ต้องเปลี่ยนเป็นน้องสาวของนายชาดา มาแทน เข่นเดียวกับกรณีของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ก็ถูกตีกลับเช่นกัน

ส่วนพรรคประชาธิปัตย์มีนายนิพนธ์ บุญญามณี อดีตนายกอบจ.สงขลา ว่าที่รมช.มหาดไทย ที่ล่าสุดนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการองค์กรพิทักษ์รัฐธรรมไทย ยื่นร้องคัดค้านนายนิพนธ์เนื่องจากมีคดีอยู่ในการพิจารณาของป.ป.ช.และนายสาธิต ปิตุเตชะ ว่าที่รมช.สาธารณสุข ที่ถูกร้องกรณีถือครองหุ้นสื่อ ทั้งนี้หากมีการตีชื่อกลับมา พรรคประชาธิปัตย์จะต้องนำรายชื่อกลับไปหารือกันในที่ประชุมพรรครอบใหม่ต่อไป

สำหรับรัฐมนตรีที่มีปัญหากรณีคุณสมบัติที่ไม่ผ่านการพิจารณาของพล.อ.ประยุทธ์ จำนวน 8 รายประกอบด้วย นายนิพนธ์ และนายสาธิต จากพรรคประชาธิปัตย์ ในส่วนของพรรคภูมิใจไทย ได้แก่ นายศักดิ์ ชิดชอบ, นายชาดา ไทยเศรษฐ์ และคนที่ 3 นายวีระศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล ว่าที่ รมช.พาณิชย์ มีปัญหาภาพลักษณ์ ถูกดำเนินคดีรุกที่ ส.ป.ก.รวมทั้งกรณีลูกน้องพัวพันกับคดีลอบยิง “แรมโบ้อีสาน” นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์

นอกจากนี้ยังมีอีก 3 คน ที่มีชื่อกรณีถือหุ้นสื่อ ได้แก่ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ว่าที่ รมว.ศึกษาธิการ พรรคพลังประชารัฐ ,ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล ว่าที่ รมว.ต่างประเทศ หัวหน้าพรรครวมพลังประชาขาริไทย และ นายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา