“ชัชวาลล์” ปัดจับมือ “ดำรงค์ พิเดช” กดดันบีบพปชร.ขอเก้าอี้รมต. ลั่นสาบานไม่น้อยใจวอนทุกคนเห็นกับประเทศชาติ พร้อมจวก “ธนาธร” ต่างคนต่างทำงานคิดว่าอะไรดีก็ทำไป

วันที่ 17 มิ.ย.ที่พรรคพลังท้องถิ่นไท นายชัชวาลล์ คงอุดม หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไท แถลงข่าวชี้แจงถึงกระแสข่าวพรรคพลังท้องถิ่นไท จะจับมือกับพรรคการเมือง เพื่อกดดันรัฐบาลต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรีโดยยืนยันว่าไม่เป็นความจริง ตนเคยพูดไปตั้งแต่แรกแล้วว่า อยากทำงานให้ประเทศชาติให้เดินหน้าต่อไปได้ ไม่จำเป็นต้องมีตำแหน่งอะไร ซึ่งเป็นความตั้งใจของตนไม่เปลี่ยนแปลง ส่วนเรื่องตำแหน่งก็แล้วแต่รัฐบาลจะเห็นว่า ทำอะไรให้เขาได้ ก็ไม่จำเป็นต้องไปเรียกร้องเอาตำแหน่ง ส่วนกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พูดในเวทีดีเบต ว่า เสียดาย ที่ดร.โกวิทย์ พวงงาม ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังท้องถิ่นไท อยู่ผิดพรรคว่า อยากให้ต่างคนต่างทำงานไป ใครคิดว่าอะไรดีก็ทำไป แต่ตนถ้าใครทำดี ไม่คิดล้มล้างราชวงศ์ ก็ยินดีอยู่ข้างนั้นได้ อีกทั้ง ที่ตนไม่ได้ไปวุ่นวายกับฝ่ายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ และนายธนาธร เพราะมองดูการกระทำของเขาแต่ละอย่าง ตนรับไม่ได้

เมื่อถามว่า มองอย่างไรกับโผ ครม. ที่ออกมามีรัฐมนตรีบางคนมีคุณสมบัติต้องห้าม นายชัชวาลล์ กล่าวว่า ตนไม่อยากไปก้าวล่วง เป็นเรื่องของแต่ละพรรคที่เสนอรายชื่อ แต่สำหรับพรรคไม่ได้เรียกร้อง หรือบีบคั้นอะไร ทุกอย่างอยู่ที่นายกฯ จะเห็นอย่างไร และหากมีการทาบทามมาพรรคก็พร้อมที่จะเข้าไปช่วยงาน ไม่จำเป็นต้องเป็นตนเพียงคนเดียว เพราะถ้าไปเรียกร้องตำแหน่งกันอีก ก็ไม่รู้ว่าอีก 2 เดือนจะตั้งรัฐบาลได้หรือไม่ ถ้าทุกคนยังเรียกร้องกันอยู่แบบนี้ จึงอยากให้ทุกคนเห็นแก่ประเทศชาติ และประชาชนก็จะผิดหวังถ้ายังแย่งกันอยู่

เมื่อถามถึงกรณีมีกระแสข่าวร่วมมือกับพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย เพื่อกดดันแกนนำพรรคพลังประชารัฐ ต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรีนั้น นายชัชวาลล์ กล่าวว่า ตนพบนายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทยในสภาผู้แทนราษฎร แต่ไม่เคยพูดคุยกันว่าจะจับมือร่วมกัน เพื่อบีบคั้นรัฐบาล และที่นายดำรงค์แถลงข่าวก็เป็นเรื่องส่วนตัว แต่ส่วนตัวตนคิดว่านายดำรงอยากทำงาน เพราะเคยทำงานด้านป่าไม้ แต่เท่าที่ฟังท่านไม่อยากมีตำแหน่ง แค่อยากทำงาน ยืนยันว่า ใครจะมาเอาตนไปรวมด้วยเพื่อสร้างฐาน ตนไม่เอาด้วย

เมื่อถามอีกว่า พรรคชาติพัฒนาได้ ส.ส. 3 ที่นั่ง ได้ตำแหน่งรมช. แต่พลังท้องถิ่นไทก็ได้ส.ส. 3 ที่นั่งเท่ากัน แต่ไม่ได้ตำแหน่งรัฐมนตรี น้อยใจหรือไม่ นายชัชวาลล์ กล่าวว่า ขอสาบานว่า ไม่เคยน้อยใจ ไม่เคยคิดในเรื่องนี้ และพรรค พปชร. ก็ได้มาสอบถามตนว่าต้องการอะไร ตนบอกไม่เป็นอะไร ถ้าเห็นว่าทำอะไรได้ เราก็ทำ และบอกไปเพียงว่า ตนถนัดในเรื่องของคนจน และเข้าใจว่าคนจนต้องการอะไร