เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าชุดปฎิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัดหนองบัวลำภู นำโดย นายประสิทธิ์ มหาวงค์ ผู้ช่วยป้องกันจังหวัดหนองบัวลำภู, สมาชิก อส. และ ร.อ.จิระศักดิ์ สำราญพัฒน์ ทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยหนองบัวลำภู ได้ร่วมกันจับกุมได้ร่วมกันจับกุมนายปราเมศ เหล่าลาภะอายุ 26 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 82 หมู่ 13 ตำบลป่าไม้งาม อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมยาไอซ์จำนวน 4.62 กรัม และแจ้งข้อกล่าวหาว่า เสพสารเสพติดให้โทษประเภท1(ยาบ้าและยาไอซ์ )โดยผิดกฎหมาย, มียาเสพติดให้โทษประเภท1 ยาไอซ์ ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย

สืบเนื่องเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่ากลุ่มเครือข่ายยาเสพติดกลุ่มนี้เป็นเครือข่ายใหญ่ และมีการนำยาเสพติดเข้ามาจำหน่ายในเขตรอยต่ออำเภอโนนสัง อำเภอเมืองหนองบัวลำภู และอำเภอศรีบุญเรือง เจ้าหน้าที่จึงได้ลงพื้นที่หาข่าว และทราบว่าเครือข่ายนี้จะมีข้าราชการร่วมกลุ่มอยู่ด้วย เจ้าหน้าที่ชุดปฎิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัดหนองบัวลำภู จึงได้สืบสวนขยายผลเข้าไปจับกลุ่มนายตะวัน ร้อยพรมมา อายุ 23 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 39 หมู่ 7 ตำบลโคกม่วง อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมด้วยของกลางยาบ้าจำนวน 42 เม็ด ยาไอซ์ 7.13 กรัม และแจ้งข้อกล่าวหา เสพสารเสพติดให้โทษประเภท1(ยาบ้า)โดยผิดกฎหมาย, มียาเสพติดให้โทษประเภท1 (ยาบ้าและยาไอซ์)ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย, ขับขี่รถจักรยานยนต์ขณะมีสารเสพติดอยู่ในร่างกายโดยผิดกฎหมาย และสอบปากคำได้ตรวจสอบโทรศัพท์ของผู้ต้องหาที่จับกุมมาได้ขณะที่กำลังตรวจสอบอยู่นั้นได้มีรายซึ่งปรากฏว่า ชื่อว่าเขียวสั่งยาเสพติดจึงได้สอบถามว่านายเขียวนี้ คือใครโดยผู้ต้องหาทั้งสองคนได้แจ้งว่านายเขียว รับราชการเป็นอาจารย์ คศ.3 สอนอยู่ที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในอำเภอศรีบุญเรือง จังหวัดหนองบัวลำภู

จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้เดินทางไปตรวจสอบตามคำให้การของผู้ต้องหาที่จับมาได้แล้วก่อนหน้านี้ ได้ไปที่บ้านของนายเขียว หรือนายศราวุธ ป้อมสุวรรณ์ อายุ 43 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 46 หมู่ที่ 4 ตำบลป่าไม้งาม อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวและขอตรวจปัสสาวะโดยนายศราวุธ ป้อมสุวรรณ์ ได้ยินยอมให้ตรวจแต่โดยดี และรับสารภาพว่าตนเอง ได้สั่งซื้อยาเสพติดทางไลน์มาเสพจริง จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ส่งปัสสาวะของนายศราวุธ ป้อมสุวรรณ์ ไปตรวจที่โรงพยาบาลหนองบัวลำภู ผลตรวจจากห้องแล็บของเจ้าหน้าที่พบว่าปัสสาวะเป็นสีม่วง มีสารเสพติดอยู่ในร่างกายจริง ตรวจสอบโทรศัพท์ พบว่ามีการสั่งซื้อยาเสพติดหลายครั้งโดยจะใช้ศัพท์ซึ่งรู้กันในกลุ่มเครือข่าย ถ้าสั่งยาบ้าจะใช้คำว่าบักโก ถ้าเป็นยาไอซ์จะใช้คำว่าเกลือ หรือเกลือแห้ง ซึ่งเป็นอันรู้กัน และจะนัดไปส่งตามสถานที่ต่างๆ ระบุอยู่ในทางไลน์

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหานายศราวุธ ป้อมสุวรรณ์ ว่าเสพสารเสพติดให้โทษประเภท1(ยาบ้า)โดยผิดกฎหมาย นำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จ.หนองบัวลำภู นายวรรธนะ ทองดี