จากกรณีที่นักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่งในจ.หนองคาย จัดทำพานไหว้ครูล้อการเมือง ล่าสุดเพจ "อึ้งเอี๊ยะซือ เทื้อเอี้ยวเกีย" โพสต์ข้อความระบุว่า ....

พานไหว้ โค

ตั้งใจจะมองข้ามเรื่องพานไหว้ครูที่หนองคายไปแล้วเชียวค่ะแต่พอได้รับรู้เบื้องหลังว่าอะไรเป็นอะไร ก็ทนไม่ได้ต้องขอบ่นบ้างเนอะ

ครู จะมีความคิดทางการเมืองอย่างไรไม่มีใครว่า แต่ไม่ควรเอาตัณหาของตัวเองมาระบายผ่านเด็ก ไหว้ครู ไม่เพียงแค่พิธีการ ยังเป็นวัฒนธรรมประเพณีของไทยมาแต่ครั้งโบราณกาล เป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์ในจิตวิญญาณ ในการที่ ศิษย์จะระลึกถึงอุปการคุณของครูผู้ประสาทวิชาให้

การใช้พิธีไหว้ครู มาเป็นเครื่องมือ แสดงความคิดทางการเมือง เป็นการกระทำที่ไร้สำนึก เป็นการกระทำที่ไม่คำนึงถึงผลกระทบ ไม่คำนึงถึงความถูกต้องเหมาะสม ไร้ความคิด ไม่สมควรเป็นครูให้ใครกราบไหว้ เธอเป็นได้ก็เพียง โค เราเรียกพานชุดนั้นว่า พานไหว้โคค่ะ

และนี้แหละที่ต้องให้กระทรวงศึกษาฯ ควรลงมาดูจรรยาบรรณของความเป็นครู เรื่องมาตรฐานของจริยธรรมการสอนเด็ก เด็กวันนี้คืออนาคตที่ดีของชาติ ถ้าเด็กเติบโตมาไม่ดีเหมือนพวกพรรคเด็กเลี้ยงแกะ คนจะว่าได้ครูไม่สั่งไม่สอนเรื่องการรักรากเหง้าที่ดี

ขอตำหนิสื่อมวลชนบางสำนักรู้ว่ารักเหลี่ยมแต่ก็ไม่ควรบิดเบียนจนน่าเกลียดและบัดสีอะไรแบบนี้ค่ะ ไม่ได้เรียกว่าสื่อเขาเรียกว่าเสี้ยม

ขอบคุณภาพประกอบจากกัลยาณมิตรหลายท่านส่งมาให้ค่ะ"

ขอบคุณข้อความและภาพจาก เพจ - อึ้งเอี๊ยะซือ เทื้อเอี้ยวเกีย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน