ดนตรี / รุ่งฟ้า ลิ้มหัสนัยกุล

ปีที่แล้ว Bohemian Rhapsody หนังว่าด้วยเรื่องราวของ เฟร็ดดี้ เมอร์คิวรี่ กับวง ควีน ออกฉายและได้เสียงตอบรับจากบรรดาแฟนเพลงท่วมท้น และสุดสัปดาห์นี้ Rocket Man หนังใหม่ที่สร้างขึ้นโดยอิงชีวิตที่มีสีสันฉูดฉาดไม่แพ้กันของ เซอร์เอลตัน จอห์น แต่ผลลัพธ์จะเปรี้ยงหรือฟุบนี่-คงต้องรอกันถึงปีหน้า ทว่าหลังจากได้ชมแล้ว อยากบอกว่าไปชมกันเถอะ หนังดีงามมากจริงๆ

และเนื่องในโอกาสที่ชีวิตท่านเซอร์กำลังเข้าฉาย เรามาย้อนดูกันเสียหน่อยดีกว่าว่า...ที่ผ่านมานั้น มีหนังที่สร้างจากชีวิตศิลปินดังเรื่องไหนที่น่าดูบ้าง มีทั้งศิลปินเดี่ยวและกลุ่ม ซึ่งโดยมากแล้ว เส้นทางการเป็นศิลปินดังของพวกเขาและเธอเหล่านั้นล้วนต้องผจญกับการดิ้นรนต่อสู้เพื่อสิ่งที่ต้องการ รวมไปถึงปัญหาชีวิตที่ตามมาเนื่องจากรับมือความสำเร็จที่ถั่งโถมเข้ามาไม่ไหว คัดเลือกมาพอเป็นน้ำจิ้ม คละแนวดนตรีกันไปเพื่อความหลากหลาย

เริ่มกันที่คอคลาสสิคก่อนเลย แน่นอนว่ามีหนังเกี่ยวกับคีตกรชั้นยอดของโลกหลายเรื่อง แต่เรื่องที่สื่อหลายสำนักลงความเห็นว่าดีที่สุดคือ Amadeus หนังปี 1984 จากการกำกับของ มิลอส ฟอร์แมน ว่าด้วยชีวิตที่เต็มไปด้วยสีสันของ โวล์ฟกัง อมาเดอุส โมซาร์ท เต็มไปด้วยอารมณ์ขัน ความมัวเมาหลงใหล ความอิจฉาริษยา ที่แฝงไว้ด้วยความเศร้าลึกๆ

สายโฟล์ค ไม่ควรพลาด Bound for Glory ที่มี เดวิด คาร์ราดีน มารับบท วูดี้ กัธรี่ ตำนานโฟล์คชาวอเมริกันที่เป็นมากกว่าศิลปินเพลง เขาเป็นนักเคลื่อนไหวและทำกิจกรรมเพื่อสังคมมากมายทั้งการเมืองและสังคม หนังเรื่องนี้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์ 6 สาขารวมถึงสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม แต่ได้ไปเพียงรางวัลเดียวคือ ถ่ายภาพยอดเยี่ยม

ต่อจากโฟล์คก็น่าจะเป็นคันทรี่ สร้างกันมามากมายทีเดียว แต่ที่อยากแนะนำมี 2 เรื่อง ได้แก่ ชีวประวัติของ จอห์นนี่ แคช เรื่อง Walk the Line ที่ วาห์คีน ฟีนิกซ์ กับ รีส วิเธอร์สพูน คว้ารางวัลนักแสดงนำยอดเยี่ยมจากบท จอห์นนี่ แคช และ จูน คาร์เตอร์ แคช ส่วนอีกเรื่องเป็นชีวิตของราชินีคันทรี่ ลอเร็ตตา ลีนน์ เรื่อง Coal Miner's Daughter นำแสดงโดย ซิสซี่ สปาเซ็ค เล่าเรื่องเด็กสาวยากจนที่ก้าวขึ้นมาเป็นดาวด้วยเสน่ห์และความเฉลียวฉลาดของเธอ ซึ่ง สปาเซ็ค ก็คว้าออสการ์ไปได้เช่นกัน

ข้ามมาสายแจ็ซซ์บ้าง ชวนชม 3 เรื่อง นั่นคือ La Vie En Rose เรื่องราวของนักร้องหญิงชาวฝรั่งเศส เอดิธ เพียฟ ที่เริ่มต้นด้วยการเป็นนักร้องข้างต้นและต่อมากลายเป็นนักร้องระดับโลก กับ Bird ที่ คลินท์ อีสต์วู้ด นำเสนอเรื่องราวของนักแซ็กโซโฟนระดับตำนานนาม ชาร์ลี พาร์เคอร์ ที่ต่อสู้กับความเจ็บป่วยทางใจและการติดยาเกือบตลอดชีวิต และจากไปด้วยวัยเพียง 35 ปีเท่านั้นเอง และ Lady Sings the Blues ที่ ไดอาน่า รอสส์ รับบท บิลลี่ ฮอลิเดย์ เล่าเรื่องเด็กสาวธรรมดาที่กลายเป็นนักร้องดังจนถึงการติดเฮโรอีนและการกลับมาทำงานเพลงอีกครั้ง

ต่อมาเป็นแนวริธี่ม แอนด์ บลูส์ มีชีวิตศิลปินดัง 2 รายมาให้เลือกชม ได้แก่ What's Love Got to Do With It ที่นำเอาชีวิต ทินา เทอร์เนอร์ ช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยความขมขื่นและเจ็บปวดกับ ไอค์ เทอร์เนอร์ อดีตสามี และเรื่องราวของนักร้องนักดนตรีตาบอด เรย์ ชาร์ลส์ ที่รับบทโดย เจมี่ ฟ็อกซ์ซ ใน Ray

สุดท้ายก็คือกลุ่มป็อป/ร็อค ที่มีทำออกมามากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของ บั๊ดดี้ ฮอลลี่ ใน The Buddy Holly Story, The Runaways ว่าด้วยการกำเนิดวงร็อคหญิงล้วนที่มี โจน เจ็ทท์ เป็นแกนหลัก, ชีวิตที่เต็มไปด้วยยาเสพติด, เซ็กซ์อย่างบ้าคลั่งของ จิม มอร์ริสัน ใน The Doors, ประวัติ ไบรอัน วิลสัน นักร้องนำ บีช บอยส์ เน้นในช่วงทศวรรษ 1960 และการทำอัลบั้ม Pet Sound จนถึงการต่อสู้กับอาการป่วยทางจิตที่ต้องรับการบำบัดใน Love & Mercy, ส่วน Selena เล่าเรื่องราวของนักร้องละตินชื่อดังที่เสียชีวิตด้วยน้ำมือของแฟนเพลงเธอเอง, ข้ามมาฝั่งอังกฤษกับ Control เล่าเรื่อง เอียน เคอร์ติส นักร้องนำวง จอย ดิวิชั่น ที่สร้างขึ้นจากความทรงจำของ เดบอราห์ ภรรยาของ เคอร์ติส และ Sid and Nancy กับการใช้ชีวิตสุดโต่งของ ซิด วิเชียส มือเบสส์วง เซ็กซ์ พิสทอลส์ กับ แนนซี่ สปันเจน แฟนสาว โดยมีฉากหลังเป็นการเติบโตของดนตรีพั้งค์ยุค 70 ในลอนดอน

อาจมีบางเรื่องที่หายไปบ้าง แต่เชื่อว่าคนดูหนังที่ชอบฟังเพลงน่าจะตามกันได้ไม่ยาก