หมอขอนแก่น เผยบัตรพลังไม่สามารถช่วยเรื่องอาการปวดได้ ขณะที่ตำรวจลงพื้นที่ตรวจสอบสถานที่จัดประชุมเพื่อสืบสวนหาข้อมูลกรณีบัตรอวดอ้างสรรพคุณ

เมื่อเวลา 14.00 น.วันนี้ (13 มิ.ย.62) ที่สถานีตำรวจภูธรเขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น พ.ต.อ.นรวัตน์ คำภิโล ผกก.สภ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า ได้มีคำสั่งด่วนจาก พล.ต.ต.พรหมณัฏฐเขต ฮามคำไพ ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น ในการลงพื้นที่ตรวจสอบการใช้สถานที่ ภายในสวนสัตว์ขอนแก่น ที่ถูกระบุว่าใช้เป็นสถานที่จัดการประชุมของเครือข่ายบริษัทฯที่จำหน่ายบัตรที่อวดอ้างสรรพคุณ ที่กำลังระบาดอยู่ใน จ.ขอนแก่นขณะนี้นั้น

"จากการตรวจสอบทราบว่า เมื่อวันที่ 8-9 มิ.ย.ที่ผ่านมา มีตัวแทนบริษัท เอ็กซ์เพิร์ทโปร เน็ทเวิร์ค จำกัด มาขอใช้สถานที่ในโซนที่เป็นห้องพักและลานกิจกรรมเพื่อจัดงานเลี้ยงพบปะสังสรรค์ สวนสัตว์ก็จัดการให้ตามปกติเหมือนกับลูกค้ารายอื่นๆ ซึ่งในคืนวันที่ 8 มิ.ย.ก็มีกิจกรรมสังสรรค์กัน ซึ่งน่าจะเป็นการพบปะกันระหว่างสมาชิกบริษัทฯ"

พ.ต.อ.นรวัตน์ กล่าวต่อว่า รายละเอียดข้อมุลต่างๆ ได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบเรียบร้อยแล้ว อีกทั้งในพื้นที่ สภ.เขาสวนกวาง ยังไม่มีรายงานว่าประชาชนใช้บัตรดังกล่าวแต่อย่างใด แต่ก็ได้มีการประสัมพันธ์ไปยังตำรวจชุมชน ผู้นำชุมชน ให้เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อว่าบัตรดังกล่าวจะใช้บำบัดรักษาโรคได้จริง หากพบการขายหรือมีการชักชวนให้เข้าร่วมเป็นสมาชิก ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจทันที

ขณะเดียวกัน ผศ.นพ.ชัชวาล ศานติพิพัฒน์ อาจารย์ประจำภาควิชาออโธปิดิกส์ โรงพยาบาลศรีนครินทร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า การปวดเมื่อตามร่างกายของมนุษย์นั้น เกิดจากความเสื่อมของกระดูกสันหลังกระทบกล้ามเนื้อรอบๆข้อต่อ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ขณะที่รายที่เป็นหนักอาจจะกระทบเนื้อเยื่อมุมกระดูกกดทับไขสันหลัง ทับเนินประสาท ทำให้มีอาการปวดหนัก เพราอายุมากกระดูกเริ่มเสื่อมแต่ยังทำงานหนักอยู่ ดังนั้นผู้สูงอายุที่มีอาการเหล่านี้จะต้องมารับการรักษาตามอาการ ไม่ว่าจะเป็นการทานยา กายภาพบำบัด หรือใส่เสื้อพยุงและฝึกกล้ามเนื้อ

"ตามหลักวิชาการยังไม่พบว่าจะมีวิธีการใช้พลังรักษาได้ ขอให้พิจารณาด้วยหลักเหตุและผล ว่าเหตุของการปวดเกิดจากอะไร แล้วการใช้การรักษาด้วยบัตรพลังผลที่ได้ทำให้อาการปวดทุเลาลงจริงหรือไม่ มีผลการทดลองหรือการวิจัยใดมายืนยันหรือไม่ ส่วนการที่ประชาชนซื้อบัตรพลังมาใช้ โดยได้ข้อมูลจากคนขายอ้างว่าใช้แล้วอาการทุเลาลง จากที่เคยปวดหลังเดินไม่ได้ก็เดินได้นั้น ส่วนใหญ่อาการปวดตามร่างกายจะมีอาการปวดเป็นพักๆ ปวดมากน้อยเป็นช่วงๆ ซึ่งช่วงที่นำบัตรพลังมาทาบจุดที่ปวดแล้วหาย อาจจะเป็นช่วงที่อาการทุเลาลงเองได้"

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน