เมื่อเวลา 03.45 น. วันที่ 25 ม.ค. ร.ต.ท.ภคสิทธิ์ ดิสระ รอง สารวัตร (สอบสวน) สน.ลาดพร้าว รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้อาคารพาณิชย์ มีผู้ติดภายในอาคารหลายราย บริเวณปากซอยนวมินทร์ 99 ถนนนวมินทร์ขาออก แขวงนวมินทร์ เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบก่อนรุดตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อม พ.ต.อ.ชัยรพ จุณณวัตต์ รอง ผบก.น.4 พ.ต.อ.ศักดิ์สิทธิ์ มีสวัสดิ์ ผกก.สน.ลาดพร้าว และประสานรถดับเพลิงจากสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพมหานคร จำนวน 5 คัน รถกระเช้าจำนวน 1 คัน รถน้ำสำนักงานเขตบางกะปิ 3 คัน เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน แพทย์สถาบันนิติเวชรพ.ตำรวจ เจ้าหน้าที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

ที่เกิดเหตุเป็นอาคารพาณิชย์สูง 3 ปลูกติดกัน 8 คูหา เพลิงกำลังลุกไหม้ชั้นที่ 2 และ 3 ของคูหาที่ 5-8 ทราบชื่อร้านลิ้มธงชัยเจริญยนต์ เลขที่ 119/114-7 แขวงนวมินทร์ เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ ประกอบกิจการรับติดตั้งรีโมทรถยนต์ ซ่อมกลอนประตูรถยนต์ เจ้าหน้าที่จึงเร่งทำการฉีดสกัดเพลิง เจ้าหน้าที่ต้องปิดการจราจรถนนนวมินทร์ขาออกมั้งหมด ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้เหลือเพียงการระบายกลุ่มควัน เบื้องต้นพบผู้เสียชีวิตจำนวน 5 ราย

จากการสอบสวนน.ส.รัตนา ธงชัยวัฒนอำพล อายุ 36 ปี ผู้รอดชีวิต ให้การทั้งน้ำตาว่า อาคารดังกล่าวครอบครัวตนพักอาศัยทั้งหมด 10 คน โดยตนพักที่อาคารเลขที่ 114 ซึ่งได้เช่าไว้เก็บของ ส่วนอาคารที่115-116 ประกอบกิจการธุรกิจดังกล่าว ส่วนอาคารเลขที่ 117 ทางครอบครัวของนายจำรัส ธงชัยวัฒนอำพล อายุ 35 ปี น้องชาย พักอาศัยอยู่กับครอบครัว ก่อนเกิดเหตุตนได้ยินเสียงคล้ายระเบิดที่ชั้นล่าง จึงรีบพาพ่อ ปู่ น้องสาวและลูกออกมา โดยนายจำรัส น้องชายได้วิ่งออกมาพร้อมกัน ก่อนจะตัดสินใจกลับเข้าไปช่วยชีวิตคนที่เหลือซึ่งประกอบไปด้วย นายจำรัส ธงชัยวัฒนอำพล อายุ 35 ปี นางภัทรา ธงชัยวัฒนอำพล อายุ 68 ปี นางสริณทิพย์ สุทธิพงษ์ชัยกุล อายุ 34 ปีภรรยานายจำรัส ด.ญ.สรัญญา สุทธิพงษ์ชัยกุล อายุ 1 ปี และ ด.ญ.สรัญดา สุทธิพงษ์ชัยกุล อายุ 1 ปี ทั้งสองคนเป็นลูกสาวฝาแฝดของนายจำรัสและนางสริณทิพย์ โดยตนโทรศัพท์ติดต่อกับน้องชายตลอด แต่เมื่อเพลิงลุกไหม้มากขึ้น สัญญาณโทรศัพท์ระหว่างตนกับน้องชายก็ขาดหายไป ไม่สามารถติดต่อได้อีกเลย

ต่อมาเวลา 07.00 น. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. เดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมเปิดเผยว่า อาคารดังกล่าวก่อสร้างมานานแล้ว และมีการติดตั้งเหล็กดัดที่ตัวอาคาร โดยต้นเพลิงเกิดขึ้นที่อาคารเลขที่ 115 ก่อนลุกลามไปยังคูหาข้างเคียงเสียหายไปทั้งหมด 4 คูหา ซึ่งมีผู้พักอาศัยทั้งหมด 10 คน หนีออกมาได้ 5 คน และสูญหายไปภายในอาคาร 5 คน คาดว่าน่าจะเสียชีวิตแล้วทั้งหมด และในเบื้องต้นพบแล้วจำนวน 4 รายยังไม่พบอีก 1 ราย ทั้งนี้คาดว่าไม่น่าเป็นการวางเพลิง น่าจะเป็นอุบัติเหตุ มากกว่าเนื่องจากอาคารดังกล่าวประกอบกิจการแระดับยนต์ และไม่เคยมีเรื่องขัดแย้งกับผู้ใด อย่างไรก็ตามต้องรอเจ้าหน้าที่พฐ.เข้าตรวจสอบยืนยันสาเหตุที่แน่ชัดอีกครั้ง ทั้งนี้อยากฝากเตือนไปยังประชาชนให้ตรวจสอบเครื่องใช้ไฟฟ้าให้ถอดปลั๊กก่อนออกจากบ้าน อีกทั้งช่วงนี้ใกล้เทศกาลตรุษจีน ให้ระวังการจุดธูปเทียนด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมาเวลา 07.30 น. ทางเจ้าหน้าที่สามารถค้นหาร่างผู้เสียชีวิตทั้ง 5 ราย ได้เป็นผลสำเร็จ โดยพบศพ นางภัทรา นางสริณทิพย์ ด.ญ.สรัญญา และด.ญ.สรัญดา ที่บริเวณห้องนอนชั้นที่ 3 ห้องเลขที่ 119/115 รวม 4 ราย ส่วนร่างนายจำรัส ทางเจ้าหน้าที่พบที่ระเบียงด้านหลังห้องนอนดังกล่าว ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่จะนำร่างผู้เสียชีวิตทั้งหมดไปตรวจสอบหาสาเหตุการเสียชีวิตอย่างละเอียดอีกครั้งก่อนส่งมอบญาตินำไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนาต่อไป