เพจเฟซบุ๊ก Kanok Ratwongsakul Fan Page ได้แชร์บทความ ค่าของ "เมียเช่า" โดย ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมทย์ โดยระบุข้อความว่า... เมื่อปี ๒๕๑๔ อาจารย์ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ได้เล่าเรื่องที่ท่านประทับใจจากการ ที่ท่านได้ไปดูภาพยนต์เรื่องหนึ่งไว้ในหนังสือพิมพ์สยามรัฐ คอลัมภ์สยามรัฐหน้า ๕ ฉบับลงวันที่ ๔ มีนาคม ๒๕๑๔
.
ท่านเล่าให้ฟังว่า ความประทับใจนั้นไม่ได้เกิดจาก เนื้อหา หรือ ดารา ในภาพยนต์เรื่องนั้น ... หากแต่เกิดจากคนที่มาดูหนังคนหนึ่ง.. ผู้หญิงไทยตัวเล็กๆ ซึ่งมากับฟารั้งตัวอ้วนๆ พอเห็นก็รู้ว่า เธอมีอาชีพอย่างไหน ... จะต้องกราบขอโทษผู้หญิงคนนั้นไว้เสียก่อนว่า

พอมองปราดเดียวก็รู้ว่า เธอมีอาชีพที่จะต้องเรียกสุภาพที่สุดว่า “เมียเช่า” แต่ไม่ได้เช่านานๆ เช่าเพียงแค่ชั่วครั้งชั่วคราวเท่านั้น

เหตุการณ์สำคัญ มาเกิดขึ้นตอนหนังจบ เมื่อหนังจบ ฟารั้งก็ลุกขึ้นยืน จะรีบกลับ ไม่ยืนรอเคารพพระบรมรูป และ เพลงสรรเสริญพระบารมี

แต่ผู้หญิงไทยคนนั้น ไม่ยอมลุกขึ้นด้วย ยังนั่งเฉยเสีย ฟารั้งจึงลงนั่งใหม่ พูดออกไม้ออกมือว่า จะนั่งรอไปทำไม ผู้หญิงไทยส่ายหัวดิก แล้วตอบเป็นภาษาฟารั้ง กระท่อนกระแท่นว่า จะรอเคารพพระบรมรูป

ฟารั้ง ไม่เข้าใจ เลยออกเสียงดังเอะอะบอกว่า เสียเวลา ผู้หญิงไทยตอบกลับอย่างชัดถ้อยชัดคำว่า “My King” ในหลวงของฉัน ฟารั้งนิ่ง เหมือนถูกทุบ อึดใจเดียวทางโรงภาพยนตร์ ก็ฉายพระบรมรูป และ เสียงเพลงสรรเสริญพระบารมี ก็ดังขึ้น

ผู้หญิงคนนั้นยืนตรงอย่างภาคภูมิ ตาจ้องไปที่พระบรมรูป จนเสียงเพลงสรรเสริญหยุดลง ความเป็นไทย เอกราชของชาติไทย เกียรติภูมิของคนไทย ความจงรักภักดี ทุกอย่างปรากฏต่อหน้าต่อตาผมขณะนั้น

คนเรานั้นเกิดมาชาติหนึ่ง จะใช้มือ ใช้เท้า หรือ อวัยวะอื่นใด ทำมาหากินก็เป็นเรื่องของแต่ละคน แล้วแต่โชควาสนา ผมเห็นมาหลายคนแล้ว ควรค่าแก่การเคารพก็มากมาย แต่ความเคารพในเกียรติของผู้หญิงที่ถูกสังคมดูหมิ่นคนนั้น เกิดขึ้นเพราะเกียรติของเธอ คือ ความเป็นไทย ...

ความเป็นไทย...ที่ปู่ย่าตายายของเธอ และของผม ได้ช่วยกันรักษาร่วมกันมา จนถึงทุกวันนี้ ... ความเป็นไทยที่ทำให้ชนชาติอื่นต้องยำเกรง และ ความเป็นคนไทย ที่ทำให้คนไทย คนที่เป็นคนไทยด้วยกัน ต้องเคารพอย่างสูงสุด ต้องตื้นตันใจเมื่อได้ประสพพบเห็น

ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน