ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ “เพนกวิน” นักเคลื่อนไหวทางการเมือง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุข้อความว่า ...

ประกาศจัดตั้งรัฐบาลเงา

เนื่องด้วยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาได้บริหารประเทศนี้มาแล้วกว่า 5 ปี โดยให้สัญญาว่าจะคืนความสุขให้ประชาชน ทว่า ตลอดระยะเวลาดังกล่าว รัฐบาลของพลเอกประยุทธ์กลับไม่สามารถแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนได้ ดังจะเห็นได้ว่า สภาพเศรษฐกิจไทยย่ำแย่ลงตลอดจนเกิดปัญหาปากท้องทั่วประเทศ มิหนำซ้ำ รัฐบาลของพลเอกประยุทธ์ยังมิได้แก้ไขปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง แต่กลับออกแบบรัฐธรรมนูญและระบบการเมืองที่สร้างความขัดแย้งมากยิ่งกว่าเดิม จึงเป็นที่ประจักษ์ว่า พลเอกประยุทธ์ไม่มีความสามารถเป้นที่น่าไว้วางใจให้บริหารประเทศและดูแลความเป็นอยู่ของประชาชน

ปัจจุบัน พลเอกประยุทธ์ได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่ออีกสมัย ด้วยเสียงสนับสนุนของสมาชิกวุฒิสภาที่มิได้มาจากการเลือกตั้งโดยตรงของประชาชน รวมถึงพรรคการเมืองทั้งหลายที่ได้หาเสียงไว้ว่าจะไม่สนับสนุนพลเอกประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรี นับได้ว่ารัฐบาลที่พลเอกประยุทธ์กำลังจะจัดตั้งในไม่ช้านั้นไม่ใช่รัฐบาลของประชาชน ประชาชนจึงไม่อาจไว้วางใจได้ว่ารัฐบาลของพลเอกประยุทธ์จะดำเนินงานโดยยึดเอาผลประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้ง นักเรียน นิสิตนักศึกษา และประชาชนจำนวนหนึ่งจึงรวมตัวกันจัดตั้ง "รัฐบาลเงา" คอยตรวจสอบและวิพากษ์วิจารณ์การดำเนินงานของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์

การดำเนินงานของรัฐบาลเงาจะคอยติดตามการทำงานของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์เหมือนเป็นเงาตามตัว และได้รับแรงบันดาลใจจากระบบคณะรัฐมนตรีเงา (Shadow Cabinet) ซึ่งเป็นกลไกให้ฝ่ายค้านได้ตรวจสอบฝ่ายรัฐบาลในระบบรัฐสภาของสหราชอาณาจักร โดยการดำเนินงานทุกขั้นตอนจะอาศัยข้อมูล เหตุผล และหลักการทางวิชาการเป็นหลัก

ในโอกาสนี้ เราขอเชิญชวนพี่น้องนักเรียน นิสิตนักศึกษา นักวิชาการ ภาคประชาสังคม และประชาชนทั่วไปร่วมเป็นแนวร่วมฝ่ายค้านนอกสภาด้วยการสมัครสมาชิกรัฐบาลเงา ท่านที่สนใจโปรดกรอกใบสมัครในลิงค์นี้
https://forms.gle/iS44uVoBuSmJwYBi6

ขอขอบคุณทุกคนที่ไม่ยอมจำนนต่อกระบวนการสืบทอดอำนาจ

"เมื่อรัฐบาลไม่ได้มาจากประชาชน ประชาชนต้องตั้งรัฐบาลเอง"

#รัฐบาลเงา #รัฐบาล500 #ฝ่ายค้านนอกสภา

กองทุนประกันวินาศภัย