“วิษณุ” ย้ำ นายกฯ ยังไม่ทาบร่วมครม. บอกนั่งรออยู่ เปรย โผครม.สื่อตั้งเช้าปลดเย็น ถ้าร่วมครม. ต้องลาออกจาก กก.หลายชุด ทั้งกฤษฎีกา - สภามหาวิทยาลัย

วันที่ 12 มิ.ย. 62 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ตอบผู้สื่อข่าวเมื่อถามว่าจนถึงขณะนี้นายกรัฐมนตรีได้ทาบทามให้ร่วมคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ที่กำลังจะแต่งตั้งหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ยังไม่มีการทาบทามแต่อย่างใด

โดยนายวิษณุได้กล่าวติดตลก ว่า ผมเองก็นั่งรออยู่ แต่ไม่ขอตอบหากสื่อถามว่า ถ้าถามมาแล้วจะรับหรือไม่ ส่วนที่มีข่าวออกมานั้นก็เป็นข่าวในหนังสือพิมพ์ หนังสือพิมพ์เป็นคนตั้ง เช้าเป็นเย็นปลดก็แล้วแต่ ไม่มีใครทาบทาม ไม่มีใครเชิญชวน และผมไม่มีเรื่องที่จะต้องพูด แต่ในความเป็นจริง เราเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้ากันมาจากการเลือกตั้งก็จัดของเขาไปให้เสร็จเถิด”

ผู้สื่อข่าวถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะไม่มีการทาบทามก่อนแต่มีชื่อในครม.ชุดใหม่เลย นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ได้เพราะต้องมีการตรวจคุณสมบัติตน แล้วจะต้องมีกระบวนการที่ต้องทำอะไรอีกหลายอย่าง ทั้งนี้ ก่อนเลือกตั้งมีบทยกเว้นเรื่องคุณสมบัติรัฐมนตรีหลายประการ แต่เมื่อเข้าสู่ระบบการเลือกตั้ง ไม่มีอะไรยกเว้นไว้ให้อีกแล้ว นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ เองก็เคยร้องว่าตน ขาดคุณสมบัติเนื่องจากเป็นกรรมการกฤษฎีกา และนายกสภามหาวิทยาลัย

เมื่อถามว่าหากเป็นเช่นนี้นายวิษณุก็ต้องลาออกจากหลายตำแหน่งทั้งกฤษฎีกาและสภามหาวิทยาลัยใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “มีเรื่องจะต้องลาออกเยอะมาก จนกระทั่งออกจากรองนายกฯตำแหน่งเดียวนั้นง่ายที่สุด” นายวิษณุกล่าวอย่างอารมณ์ดี

กองทุนประกันวินาศภัย