“บีจีซี”ชูพัฒนาธุรกิจยั่งยืนควบคู่สิ่งแวดล้อม อัพเกรดเทคโนโลยีผลิต “Lightweight Technology”ลดการเกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์-ทรัพยากรในการผลิต พร้อมบุกตลาดต่างประเทศเต็มสูบ เพิ่มรายได้โต

นายศิลปรัตน์ วัฒนเกษตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท บีจี คอนเทนเนอร์ กล๊าส จำกัด (มหาชน) หรือ BGC เปิดเผยว่า บริษัทเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายบรรจุภัณฑ์แก้วครบวงจร ในเครือบริษัทบางกอกกล๊าส จำกัด (มหาชน) ได้ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านการผลิตบรรจุภัณฑ์แก้วที่ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศด้วยคุณภาพของบรรจุภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน และเทคโนโลยีการผลิตที่มีประสิทธิภาพครองอันดับ 1 ในตลาดบรรจุภัณฑ์แก้วของเมืองไทย ด้วยกำลังการผลิต 3,495 ตันต่อวัน ตั้งเป้าเติบโต 10% ปีนี้ มุ่งขยายตลาดลูกค้ากลุ่มใหม่ๆเพิ่มเติม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในต่างประเทศ

สำหรับปัจจุบันสัดส่วนรายได้ของ BGC แบ่งเป็นตลาดภายในประเทศ 93% และต่างประเทศ 7 % มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องจากกระแสความนิยมด้านการใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้บริษัทมีแผนขยายกลุ่มลูกค้าไปยังผลิตภัณฑ์แก้วที่มีมูลค่าสูงขึ้น(High Value)เช่น บรรจุภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับอาหารและเครื่องดื่มราคาแพง เนื่องจากยังมีผู้ผลิตอยู่จำนวนน้อยราย มีกระบวนการผลิตที่ยากและซับซ้อน จำเป็นต้องใช้ความชำนาญสูง โดยในปี 62 บริษัทตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนรายได้ตลาดส่งออกมากขึ้นเป็น 10% และใน 3 ปีข้างหน้าคือปี64 ตั้งเป้าส่งออกเพิ่มขึ้นที่ 20%

โดยปัจจุบันตลาดส่งออกของ BGC อยู่ในกลุ่มประเทศอาเซียนได้แก่ เวียดนาม,เมียนมา,สปป.ลาว,กัมพูชา นอกจากนั้นยังส่งสินค้าไปยังออสเตรเลีย,นิวซีแลนด์,ยุโรป และล่าสุดอินเดีย โดยในครึ่งปีหลังนี้จะมุ่งเน้นขยายฐานลูกค้าให้มากขึ้น ผ่านการตั้งตัวแทนจำหน่ายในแต่ละตลาดหลักๆเช่น เวียดนาม พร้อมขยายตลาดไปสู่กลุ่มประเทศใหม่เพิ่มขึ้น

นอกจากนี้บริษัทให้ความสำคัญกับการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน ผ่านการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยถือเป็นพันธกิจที่สำคัญของบริษัท ล่าสุดจึงได้นำ Lightweight Technology ที่มีการขึ้นรูปขวดแก้วด้วยวิธี Narrow Neck Press and Blow หรือ NNPB ที่จะช่วยทำให้การกระจายตัวของก้อนแก้วในขั้นตอนการขึ้นรูปมีความสม่ำเสมอขึ้นกว่าเดิม จึงทำให้ขวดมีเนื้อผิวแก้วที่สม่ำเสมอ เงา และยังมีน้ำหนักเบาหรือบางลง แต่ยังคงมีความแข็งแรงเท่าเดิม ลดการเกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และยังลดการใช้ทรัพยากรในการผลิต

ทั้งนี้บริษัทได้ร่วมงานPropak Asia 2019 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-15 มิ.ย.62 ตั้งแต่เวลา 10.00 – 18.00 น.ที่บูธหมายเลข EH09 ฮอลล์ 106 ศูนย์แสดงนิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา ภายในงานมีการจัดแสดงผลิตภัณฑ์ขวดแก้วที่ผลิตจากเทคโนโลยีดังกล่าวด้วย พร้อมนำเรื่องราวประวัติความเป็นมาของ บีจีซี ตั้งแต่เทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิตบรรจุภัณฑ์แก้วครั้งแรกจนถึงปัจจุบัน มีบรรจุภัณฑ์แก้วหลากหลายรูปแบบในกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มมาจัดแสดงเช่น ขวดซอสปรุงรส กระปุกบรรจุแยม ตลอดจนขวดบรรจุเครื่องดื่มชนิดต่างๆ มาจัดแสดงเพิ่มเติมอีกด้วย ทั้งนี้ขอเชิญชวนผู้ประกอบการ และผู้ที่สนใจผลิตภัณฑ์ในกลุ่มบรรจุภัณฑ์แก้ว เข้ามาเยี่ยมชมบูธบีจีซี ภายในงาน Propak Asia 2019

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance