วันที่ 12 มิ.ย.มีการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญยกร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่ 1 โดยที่ประชุมตั้งนายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เป็นประธานกมธ. และมีรองประธานกมธ. จำนวน 4 คน ได้แก่ นายไพจิต ศรีวรขาน ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย, นายชำนาญ จันทร์เรือง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่, นายสาคร เกี่ยวข้อง ส.ส.กระบี่ พรรคประชาธิปัตย์ และนายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย

โดยนายวิเชียร กล่าววา กรอบยกร่างข้อบังคับการประชุมจะนำข้อบังคับการประชุมที่ผ่านมาพิจารณาให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ขณะที่จำนวนกรรมาธิการสามัญจะต้องเพิ่มจากเดิม 35 คณะเพื่อให้สอดรับกับจำนวน ส.ส.ที่เพิ่มมากขึ้นด้วย แต่ยังไม่ได้สรุปว่าจะมีกี่คณะ รวมทั้งจะให้สิทธิส.ส. ที่จะไปดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีสามารถร่วมประชุม และลงมติในที่ประชุมได้ ทั้งนี้คณะกรรมาธิการยกร่างฯจะมีเวลาทำงาน 20 วันให้แล้วเสร็จ ซึ่งจะมีการประชุมสัปดาห์ละ 3 วันคือวันพุธ พฤหัสบดี และวันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 09.30 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการเพิ่มจำนวนกมธ. ของสภาฯมีผู้เสนอให้เพิ่มเป็น 36 - 38 คณะ เพื่อให้การเฉลี่ยโควต้าของทุกพรรคการเมือง โดยเฉพาะตำแหน่งประธานกรรมาธิการฯมีความลงตัว แต่ยังมีคนแสดงความไม่เห็นด้วยที่จะเพิ่มให้มากถึง 38 คณะ และเห็นว่าควรเพิ่มเพียง 1 คณะเท่านั้น เพื่อไม่ให้มีปัญหาต่อการปฏิบัติหน้าที่ของ ส.ส.​ในฐานะที่เป็นกรรมาธิการฯ

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance