ระหว่างวันที่ 8-9 มิ.ย. 2562 นายชัชวาลย์ ปทานนท์ นายอำเภอบ้านผือ ได้มอบหมายให้ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขาอำเภอบ้านผือ จ.อุดรธานี ร่วมกับ เทศบาลตำบลบ้านผือ โดยการนำของ นายสมหวัง โคตรลาคำ หัวหน้าแผนกก่อสร้างและปฎิบัติการ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขาอำเภอบ้านผือ เข้าดำเนินการตรวจสอบต้นมะขามยักษ์ที่ตั้งอยู่กลางชุมชนชาวบ้านถ่อน หมู่ที่ 2 ต.บ้านผือ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี หลังจากชาวบ้านได้ร้องเรียนมาหลายปีแล้วว่าต้นมะขามยักษ์ได้สร้างปัญหาให้กับชุมชน และเสี่ยงที่จะโค่นทับบ้านเรือนชาวบ้านที่อยู่ใกล้กับต้นมะขาม โดยเจ้าหน้าที่ได้นำเครื่องจักรพร้อมคนงานเข้าดำเนินการ โดยมีชาวบ้านในชุมชนออกมาช่วยกันตัด พร้อมทั้งนำอาหารเครื่องดื่มมาเลี้ยงเจ้าหน้าที่ ท่ามกลางความดีใจของคนในชุมชนที่หน่วยงานรัฐ โดยการนำของ นายชัชวาลย์ ปทานนท์ นายอำเภอบ้านผือ ได้ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของประชาชน

ชาวบ้านถ่อน หมู่ที่ 2 ต.บ้านผือ กล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานที่เข้ามาช่วยเหลือส่วนสาเหตุที่ต้องตัดต้นไม้ดังกล่าวเนื่องจากกังวลเรื่องความปลอดภัย เพราะต้นไม้เอียง เสี่ยงที่จะล้ม และสร้างปัญหาในชุมชนมานานหลายปีแล้ว เนื่องจากต้นมะขามดังกล่าวมีอายุมาก และมีแนวโน้มจะล้มทับบ้านเรือนประชาชนที่อยู่รอบบริเวณ โดยเฉพาะช่วงหน้าเป็นช่วงฤดูฝน มาพายุลมแรงเกือบทุกวัน

นายสมหวัง โคตรลาคำ หัวหน้าแผนกก่อสร้างและปฎิบัติการ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขาอำเภอบ้านผือ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ที่เข้ามาดำเนินการ ได้รับการร้องขอจากประชาชนถึงความเดือดร้อน และได้ร่วมกับหารือกันแล้วเห็นว่าควรตัดทิ้งเพื่อความปลอดภัย ส่วนเหตุที่ไม่ใช้เทคนิคการค้ำยันต้นไม้แทนการตัดทิ้งนั้น เมื่อฝนตกหนักแล้วต้นไม้ก็จะโค่นลงมาทำให้เกิดความเสียหายได้อีก โดยหลักการจะรักษาต้นไม้ไว้ ซึ่งมีเกณฑ์การพิจารณาคือต้องดูประเภทของต้นไม้ว่าเป็นชนิดหายากหรือไม่ รวมถึงดูอายุของต้นไม้ และดูลักษณะการขึ้นของต้นไม้ว่าไปกระทบบ้านเรือนประชาชน วัดหรือโบราณสถานหรือไม่ แต่ต้นมะขามดังกล่าวเป็นเพียงต้นไม้ที่ขึ้นอยู่กลางชุมชน และประชาชนเกรงจะได้รับอันตรายจึงร้องขอให้ทางราชการช่วยเหลือ จึงได้ดำเนินการตัดออกเพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับประชาชน.

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน