เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 10 มิถุนายน 2562 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เป็นประธานการประชุมเตรียมความพร้อมการรักษาความปลอดภัย และการอำนวยความสะดวกการจราจร การจัดการประชุมสุดยอดอาเซี่ยนครั้งที่ 34 โดยมี ผู้แทนหน่วยราชการ และข้าราชการตำรวจที่เกี่ยวข้องร่วมการประชุม

พล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิดเผยความคืบหน้ากรณีตรวจสอบพื้นที่พบอาวุธสงคราม ในคลองส่งน้ำ บ้านขนุนเหนือ ตำบลสโน อำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษว่า หลังจากการเก็บกู้อาวุธสงครามชุดแรกขึ้นมา ได้สั่งเจ้าหน้าที่ทอดแห เพื่อค้นหาเพิ่มเติม ล่าสุดพบของกลางเพิ่มเติมอีก จากพยานหลักฐานน่าเชื่อว่า เป็นกลุ่มเดียวกัน และไม่ใช่การทิ้งแต่ใช้คลองส่งน้ำเป็นจุดพัก คาดนำเข้ามาไม่นานเพราะถุงกระสอบยังไม่มีตะใคร่น้ำเกาะ

ทั้งนี้จากพยานหลักฐานที่มีตอนนี้ อาวุธสงครามที่พบในจังหวัดศรีษะเกษ มีความเชื่อมโยงกับอาวุธที่พบในจังหวัดสุรินทร์ เนื่องจาก เป็นอาก้า ผลิตจากรัสเซียเหมือนกัน และที่พบเป็นพื้นที่ติดต่อชายแดน แต่ยังยืนยันไม่ได้ ว่า เตรียมการนำเข้ามาเพื่อก่อเหตุทางการเมืองหรือไม่ แต่จากอดีตในช่วงการชุมนุมปี 2553 ถึง 2557 มักพบว่า มีการใช้อาวุธตามชนิดเหล่านี้ ในการชุมนุมเสมอ

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่ามีกลุ่มต้องสงสัยในใจ เบื้องต้นไม่เกี่ยวกับเหตุรุนแรงในภาคใต้ นอกจากนี้ การพบวัตถุกระสุนปืน ค. ที่วัดพระราม9 ด้วยว่า เป็นอาวุธเก่า อยู่ระหว่างให้กองพิสูจน์หลักฐานนำไปตรวจสอบเพิ่มเติม ขอให้ประชาชนมั่นใจสถานการณ์บ้านเมือง เจ้าหน้าที่แบ่งหน้าที่ทำงานอย่างเป็นระบบ ในภาพรวมการข่าวยังไม่พบความเคลื่อนไหว ของกลุ่มสร้างสถานการณ์

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน