เด็กมหาลัยสารคามฯไอเดียบรรเจิด ครีเอทสตอรี่บอร์ดหนังสั้นชนะเลิศกิจกรรม Umay+ MONEY FITNESS“โลกเปลี่ยนไป ต้องวางแผนการเงินยังไง รู้ยัง?” โดยขาดวินัยและการวางแผนที่ดีทางการเงินเหตุผลหลักคนไทยเสี่ยงตกอับวัยเกษียน ที่มาของการจัดกิจกรรม Umay+ MONEY FITNESS การประกวดสตอรี่บอร์ด เพื่อนำไปผลิตหนังสั้น ภายใต้หัวข้อ “โลกเปลี่ยนไป ต้องวางแผนการเงินยังไง รู้ยัง?”เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันด้านการเงินให้กับน้องๆนักศึกษาที่เป็นตัวแทนคนรุ่นใหม่ให้รู้จักการบริหารจัดการเงิน และหนี้สินอย่างชาญฉลาดในแบบฉบับของคนในช่วงยุคสังคมดิจิตอล ร่วมชิงทุนการศึกษารวมกว่า 150,000 บาท

โดยในปีนี้มีผู้ส่งผลงานเข้าประกวด 170 กว่าผลงาน ก่อนคัดเลือกเหลือ10 ทีมสุดท้าย พร้อมมอบประสบการณ์เข้าร่วมกิจกรรมเวิร์กชอปสุดพิเศษเรียนรู้การเป็นนักเล่าเรื่องที่ดี ฝึกการผลิตหนังสั้นอย่างมืออาชีพ ก่อนเข้านำเสนอผลงานและประกาศผลทีมผู้ชนะเลิศไปเรียบร้อยแล้ว ภายในงานได้รับเกียรติจากคณะกรรมการ โปรดิวเซอร์ ผู้กำกับ และนักแสดงอาทิ อู๋-วีรยุทธ ล้อทองพานิชย์,กอล์ฟ-จิรายุ อาจสำอางค์,เสือ-พิชย จรัสบุญประชา และนักแสดง ก้อย-รัชวิน วงษ์วิริยะ เข้าร่วมงานและเป็นทีมคณะกรรมการตัดสิน

สำหรับรางวัลชนะเลิศได้รับเงินรางวัลทุนการศึกษาจำนวน 100,000 บาท และได้ร่วมผลิตหนังอย่างมืออาชีพกับโปรดักชั่นเฮ้าส์และทีมงานมืออาชีพได้แก่ ทีมลงมือทำ จากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เจ้าของไอเดีย อย่าได้แต่ขอ แรงบันดาลใจจากพฤติกรรมคนไทย เดือดร้อนอะไร ก็ได้แต่ยกมือ ภาวนา ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ โดยไม่ได้ลงมือทำหรือวางแผนแต่แรก ซึ่งหารู้ไม่ในยามนี้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็อาจจะเดือดร้อนเหมือนกัน ด้านคณะกรรมการเผยเหตุชนะใจเชื่อว่า ไอเดียเล็กๆเหล่านี้จะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับสังคม ในเรื่องการบริหารจัดการเงินได้ดี

นายฮิโตชิ โยโกฮามา ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อีซี่ บาย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า อย่างที่ทราบกัน ปัญหาการออมปัจจุบันเป็นหลายใหญ่ที่หลายฝ่ายให้ความสนใจ และชักชวนให้ตระหนักถึงปัญหาและเตรียมตัวกันตั้งแต่วันนี้ อีซี่บาย ในฐานะหนึ่งในองค์กรผู้ให้บริการด้านการเงิน ประกอบด้วย บัตรกดเงินสดยูเมะพลัส (Umay+)และบัตรกดเงินสดยูเมะพลัส พรีเมียร์ (Umay+ Premier) มีวัตถุประสงค์ อยากให้ทุกคนตระหนักถึง วางแผนทางการเงินอย่างชาญฉลาดตั้งแต่วันนี้ บวกกับต้องการส่งเสริมคนรุ่นใหม่ให้แสดงออกทางความคิดอย่างสร้างสรรค์

ทั้งนี้ได้จัดกิจกรรม Umay+ MONEY FITNESS การประกวดสตอรี่บอร์ด เพื่อนำไปผลิตหนังสั้น ไม่เกิน 3 นาที ภายใต้หัวข้อ “โลกเปลี่ยนไป ต้องวางแผนการเงินยังไง รู้ยัง?” ชิงทุนการศึกษารวมกว่า 150,000 บาท พร้อมมอบประสบการณ์เวิร์กชอปให้เป็นนักเล่าเรื่องที่ดี ฝึกการผลิตหนังอย่างมืออาชีพกับโปรดักชั่นเฮ้าส์และทีมงานมืออาชีพ ทั้งหมดนอกจากแนวคิดที่ต้องการกระตุ้น และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันทางด้านการเงินให้กับเยาวชนไทยแล้วยังคาดหวังว่าสื่อดังกล่าวจะสร้างให้เกิดพลังแห่งการตระหนักรู้ถึงคุณค่าการออมให้กับทุกๆคนในสังคม

สำหรับทีมคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ วีรยุทธ ล้อทองพานิชย์ ,จิรายุ อาจสำอางค์,พิชย จรัสบุญประชา และรัชวินวงษ์วิริยะ เผยถึงไอเดียคนรุ่นใหม่ที่ผ่านเข้ารอบในปีนี้ว่า สตอรี่บอร์ด คือจุดเริ่มต้นของหนังสั้น ช่องความคิดที่จะถ่ายทอด ดูไอเดีย ดูภาพรวมกันก่อน จากแผ่นกระดาษ คุยให้จบก่อนเริ่มถ่ายทำ เป็นเสมือนแนวทางให้ทุกคน ทุกฝ่ายได้รับรู้ว่าเราจะทำอะไร เรื่องอะไร ให้ได้เห็นภาพกว้างๆ ก่อนถ่ายทำจริงด้วย เพราะฉะนั้นขั้นตอนนี้ สำคัญมาก ผ่านไม่ผ่านแล้วจะเรียกเงินได้เท่าไหร่ก็อยู่ที่กระดาษแผ่นนี้แผ่นเดียว

“ปัจจุบันก่อนทำหนังสั้น ไม่ใช่ดุ่ยๆไปถ่าย ยังไงต้องทำสตอรี่บอร์ดก่อนเป็นลำดับแรก กิจกรรมครั้งนี้จะว่าไปนี่เป็นด่านแรก หลังจากนั้นการทำงานยังมีอีกหลากหลายขั้นตอนเช่น การเขียนบท การหาไอเดีย สร้างองค์ประกอบหนัง ซึ่งข้อควรระวังสำหรับการทำสตอรี่บอร์ดหนังสั้นคือ ระวังจมกับความคิดเดิมๆ อย่ากลัวการคิดไม่ออก กล้าๆ ปล่อยบทไปสู่สายตาคนอื่น อย่ากลัวถ้าต้องแก้ อย่าหวงถ้าต้องตัด “งานดีแล้ว” คือความคิดฝังหัวที่ต้องจำกัดสำหรับคนที่จะเป็นครีเอทีฟ ทุกงานตั้งอยู่บนโจทย์อยู่แล้ว ถ้าหลายคนพูดเหมือนกันหมด แสดงว่าเรามีจุดรั่วที่ต้องแก้ต้องปรับ เราต้องลืมจุดยืนของเรา สำหรับในปีนี้ต้องยอมรับว่าน้องๆทุกทีมเก่ง และมีความสามารถ”