ปัจจุบัน "เกม " ได้รับการยอมรับจากสังคมทั่วโลกและได้รับการยอมรับมากขึ้นในประเทศไทย ตลาดเกมในไทยเติบโตอย่างต่อเนื่อง และเติบโตอย่างมากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ทั้งเกมออนไลน์ เกมคอมพิวเตอร์ เกมคอนโซล เกมมือถือและยังมีเกมอื่นๆ ที่ได้รับความนิยมมาเป็นระยะเวลานาน โดยเฉพาะ กลุ่ม Tabletop Game ซึ่งได้รับความนิยมมากขึ้นในช่วง 4 ปี ที่ผ่านมา

Tabletop Game คือคำที่ใช้เรียก บอร์ดเกม เกมสวมบทบาท เกมการ์ด เกมลูกเต๋า เกมโมเดลสงคราม เกมตารางและเกมประเภทอื่นๆ อีกมากมายที่จะจัดเล่นกันบนโต๊ะหรือพื้นที่เรียบ คำว่าTabletop Game จึงนำมาเรียกเกมเหล่านี้เพื่อแยกออกจากเกมกีฬาและวิดีโอเกมนั่นเอง เป็นกลุ่มที่ได้รับความนิยมมากขึ้นด้วยจากตัวเกมที่ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องเล่นที่มีราคาสูงหรืออุปกรณ์แพงๆ รูปแบบการเล่นมีความหลากหลาย และราคาไม่สูงสามารถจับต้องได้ และมีความสนุกไม่แพ้เกมประเภทแรกที่กล่าวมา

ยังมี Tabletop Game อีกประเภทที่เข้ามาในประเทศไทยราว 20 กว่าปีแล้วนั่นก็คือ "การ์ดเกม" เสน่ห์ของการ์ดเกมคือ การคำนวณ การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า การใช้ความคิดเพื่อสร้างการเล่นที่เราถนัดและการพลิกแพลงเมื่อการ์ดแต่ละใบออกมา

นอกจากความสนุกแล้วเกมยังแฝงประโยชน์และสร้างนิสัยที่ดีให้กับเราอย่างเช่น ความคิดสร้างสรรค์ ความอดทน การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า การรู้แพ้รู้ชนะ เป็นต้น ในปี 2558 เด็กไทยได้สร้างชื่อเสียงบนเวทีโลกให้แก่ประเทศ โดยการคว้ารองแชมป์การแข่งขัน World Magic Cup 2015 ซึ่งเป็นการแข่งขันการ์ดเกม Magic the Gathering จาก 73 ประเทศที่เข้าร่วมแข่งขัน ณ ประเทศสเปน ยังมี Tabletop Game ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมาก็จะเป็นกลุ่ม Miniature War Game ซึ่งเราจะได้จัดทัพใหญ่มาต่อสู้กันซึ่งเกมที่เป็นที่รู้จักและนิยมอันดับ 1 ของโลกคือเกมซีรี่ย์ Warhammer ซึ่งมีหลากหลายซีรี่ย์ให้ได้เล่นและเป็นเกมที่นิตยสาร TIME ยกย่องให้เป็น 1 ใน 10 เกมที่ผู้บริหารต้องเล่น เพราะเสน่ห์ของเกมนี้คือการจัดการกองทัพการวางแผนโจมตี ตั้งรับและการแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้า ที่สามารถนำมาปรับใช้กับการดำเนินธุรกิจ

ความสนุกที่ผสมกับประโยชน์ที่แทรกเข้ามาโดยเราไม่รู้ตัวจึงไม่แปลกที่เกมประเภทนี้กำลังได้รับความนิยมมากขึ้น ความสนุกที่ขาดหายไปด้วยเทคโนโลยีทำให้เราขาดทักษะไปโดยไม่รู้ตัว เช่น การสร้างปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้าง การเข้าสังคม เป็นต้น บอร์ดเกมสามารถแก้ไขส่วนนี้ได้อย่างดีเพราะเราต้องเล่นกับเพื่อนๆหรือคนอื่นที่เราไม่รู้จักก็สามารถมาเล่นร่วมกับเราได้ มีการโต้ตอบกันจริงๆไม่ใช่ผ่านคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์ความสนุกจึงมีมากกว่า แถมยังได้เพื่อนใหม่จากการเล่นเกมแบบที่เราได้เห็นหน้า พูดคุยจริงๆ

นอกจากนี้ประโยชน์ที่ทำให้เกมประเภทนี้ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆหากผู้ปกครองให้น้องๆได้เล่นจะทำให้น้องๆได้รับประโยชน์จากเกมประเภทนี้ ขอยกตัวอย่างข้อดีของบอร์ดเกมจากร้าน More Than a Game Café ดังนี้

1. สร้างความเพลิดเพลินผ่อนคลาย สร้างเสียงหัวเราะ นี่คือประโยชน์สุดเบสิคช่วยผ่อนคลายสุขภาพจิต
2. สานความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว เนื่องจากบอร์ดเกมต้องอาศัยการนั่งล้อมวงเล่น พอครอบครัวเล่นด้วยกันก็จะได้พูดคุยกันมากขึ้น ได้เห็นรอยยิ้มกันและกันความสุขก็ตามมา
3. พัฒนาความจำและฝึกสมอง บอร์ดเกมร้อยทั้งร้อยมักต้องใช้การคิดวางแผนเพื่อหาทางชนะคู่ต่อสู้ ผู้เล่นจึงได้ฝึกสมอง ฝึกยุทธวิธีการแก้ปัญหาเพื่อหาทางชนะคู่แข่ง
4. ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเกี่ยวกับสมอง เพราะเมื่อผู้เล่นฝึกคิดบ่อย ๆ ก็เหมือนได้บริหารสมอง บริหารบ่อยเข้าสมองก็แข็งแรงขึ้น ความจำก็ไม่เลอะเลือน อัลไซเมอร์ก็ไม่ถามหา หมายความว่าคนแก่ก็เล่นได้เช่นกันนะ
5. รักษาความดันของเลือด คือมันเกี่ยวกับอารมณ์ล้วนๆ พอเราได้หัวเราะ ได้มีความสุข ร่างกายจะปรับสมดุลความดันเลือดของเราให้ไม่สูง ไม่ให้ต่ำมากไป เส้นเลือดในสมองก็จะไม่แตก

6. ช่วยให้ประสาทสัมผัสของมนุษย์ฉับไวขึ้น มีบอร์ดเกมมากมายหลายประเภทที่กระตุ้นให้คิดไวทำไว เคลื่อนไหวเร็ว อย่างเช่นเกม Gloobz เป็นต้น
7. เสริมสร้างกระบวนการคิดของเด็กๆ เด็กที่เล่นบอร์ดเกมจะเรียนรู้ได้ไวขึ้น และที่สำคัญพวกเขายังได้ฝึกฝนภาษาอีกด้วย
8. สร้างมนุษย์สัมพันธ์อันดีในหมู่เพื่อนๆ เพราะบอร์ดเกมทุกเกมต้องอาศัยการนั่งเล่นล้อมวงเล่น พูดคุยกันแบบเห็นหน้าเท่านั้น ไม่มีระบบออนไลน์ ฉะนั้นผู้เล่นจึงได้เห็นรอยยิ้ม ได้ยินเสียงหัวเราะของเพื่อน ๆ มันมีความสุขมากจริงๆ
9. บอร์ดเกมสามารถบำบัดโรคทางสมองได้ เพราะคนเล่นได้ฝึกคิด ฝึกสมาธิ ปัจจุบันในหลาย ๆ ประเทศจึงใช้บอร์ดเกมในการบำบัดอาการต่าง ๆ ทางสมอง เช่น ปัญหาเรื่องพัฒนาการ , สมาธิสั้น เป็นต้น
10. พัฒนาอารมณ์และความอดกลั้น บอร์ดเกมทุกเกมต้องเล่นกันเพื่อหาผู้ชนะ ผู้ที่แพ้จึงได้ฝึกความอดทน ยอมรับผลการแข่งขัน

สำหรับท่านใดที่สนใจหรืออยากทดลองเล่นต้องไม่พลาดงาน THAILAND T&T CON @SEACON BANGKAE จัดขึ้นที่ ซีคอน บางแค ถนนเพชรเกษม ตั้งแต่วันที่ 7- 9 มิ.ย. 62 ณ ลานซีซั่น ชั้น 1 โดยจะมีการแข่งขันบอร์ดเกมประเภทต่างๆที่มีเงินรางวัลรวมมูลค่ากว่า 85,000.- บาท ไม่ว่าจะเป็นการ์ดเกมระดับโลกอย่าง Magic the gathering หรือการ์ดเกมในกระแสอย่าง POKEMON

พิเศษ ! ในงานจะได้พบกับเหล่าศิลปินชาวไทยที่มีฝีมือเป็นที่รู้จักระดับโลกมาโชว์ผลงานโมเดลที่คนไทยหาโอกาสดูได้ยากในงานนี้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร 02-454-7777 หรือ www.seaconbangkae.com, www.facebook.com/SeaconBangkaeFanPage, Instagram : seaconbangkae_shopping, Line : @seaconbangkae