"พปชร." จ่อเปิดตัวจัดตั้งรัฐบาล โต้ข่าว "สามมิตร" ไม่พอใจ "ประวิตร"เอี่ยวจัดตั้งรัฐบาล "ณัฏฐพล" ยันในพรรคไร้รอยร้าว "สุชาติ" แย้มจัดตั้งรัฐบาลได้ใน 1-2 วันนี้ ส่วน "อนุทิน" เผยยังไม่ส่งเทียบเชิญ"ภท."แถลงตั้งรัฐบาล ยันทำตามข้อตกลงที่สัญญากันไว้ "ประภัตร" เชื่อการรวมเสียงจัดตั้ง"รบ."ยังไม่ชัด อัด "ส.ส.งูเห่า" ไม่มีมิตรแท้-ศัตรูถาวร ส่วน "อลงกรณ์" สุดทนสวนกลับ "หญิงหน่อย" ไร้สปิริต-ขาดวุฒิภาวะกล่าวหา "ผสมรวมกับเผด็จการ" ยันปชป.ยึดมั่นอุดมการณ์-ประโยชน์ชาติ แย้มร่วม-ไม่ร่วม"รบ.บิ๊กตู่"ใกล้ชัดเจน "มิ่งขวัญ"การันตี 6 ส.ส.เศรษฐกิจใหม่ไม่ใช่งูเห่ายกมือโหวต"ชวน" ย้ำ 7 พรรคยังเหนียวแน่น ด้าน"ดุสิตโพล"เผยปชช.มองจับขั้วจัดตั้งรบ. มีแต่วุ่นวาย เหตุการเมืองไทยไม่ปรองดอง ขณะที่ถกเลือกรองปธ.คนที่1ดุเดือด"พ่อมดดำ"เฉือน"เยาวลักษณ์" เพียง 2คะแนน ซิวเก้าอี้ไปครอง

ที่หอประชุมทีโอที เมื่อวันที่ 26 พ.ค.62 นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ(พ ปชร.) กล่าวถึงกระแสข่าวกลุ่มสามมิตรไม่พอใจ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม ว่า พล.อ. ประวิตรเป็นผู้ใหญ่ของบ้านเมืองเป็นรัฐบาลมา 5 ปี โดยได้รับมอบหมายจากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯให้ดูแลด้านความมั่นคงและความสงบ และไม่ได้เข้ามายุ่งเกี่ยวในการจัดตั้งรัฐบาล จึงไม่เป็นความจริง และตอนนี้ไม่มีกลุ่มสามมิตรแล้ว มีแต่พรรคพลังประชารัฐ

ด้าน นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรค พปชร. กล่าวถึงกระแสข่าวเกิดความไม่พอใจภายในพรรค พลังประชารัฐเนื่องจากมีการยกกระทรวงสำคัญให้พรรคร่วมหลายกระทรวงว่า กระบวนการจัดตั้งรัฐบาลยังไม่มีการคุยกันอย่างเป็นทางการ มีเพียงหัวหน้าพรรคและเลขาฯที่ต่อสายพูดคุยกับพรรคต่างๆ ดังนั้น ขั้นตอนต่อไป หลังการโหวตเลือกรองประธานสภา ก็คงจะเห็นภาพชัดเจน ว่าการร่วมมือกันระหว่างที่พรรคจะมาร่วมรัฐบาลเป็นอย่างไร

เมื่อถามว่าการลงมติเลือกประธานและรองประธานสภาฯ จะชี้วัดถึงการตั้งรัฐบาลได้ใช่หรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าวว่า น่าจะเห็นชัดเจนตั้งแต่เลือกประธานสภาแล้ว ซึ่งขั้นตอนต่อไปในเร็ววันนี้ คือการเปิดตัวจัดตั้งรัฐบาล

ขณะที่ นายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า จะได้เห็นภาพการจับมือกับพรรคร่วมเพื่อตั้งรัฐบาลได้ภายใน1-2 วันนี้

ส่วน นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการตัดสินใจร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ ว่า ยังไม่ได้หารือถึงการแถลงจับมือจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคพปชร.เนื่องจากการประชุมสภาฯ เมื่อวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา เลิกประชุมดึก ตอนนี้พรรคภูมิใจไทยยังไม่ได้รับการติดต่ออย่างเป็นทางการจากพรรคที่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ทั้งนี้การประสานงานระหว่างกันในเบื้องต้น ทุกอย่างยังถือว่าดี

เมื่อถามว่า คิดว่าพรรคต่างๆที่ประสานกับพรรคภูมิใจไทยจะลงคะแนนเสียงสนับสนุนในการลงมติเลือกนายกฯ ไปในทิศทางเดียวกันอยู่หรือไม่นายอนุทิน กล่าวว่า พาดหัวข่าวหนังสือพิมพ์ทุกฉบับ ก็ระบุอย่างนั้น ตอนนี้เราทำอยู่อย่างเดียว ว่าสิ่งใดที่ให้สัญญา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของนโยบายที่เกี่ยวข้องกับปากท้อง การสร้างความสงบสุขในบ้านเมือง การที่จะทำงานร่วมกันได้ ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดซึ่งเรามีอยู่ และเราก็ตัดสินใจไปทางนั้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า การแถลงร่วมกันในการจัดตั้งรัฐบาลควรจะมีขึ้นในเร็วๆ นี้หรือไม่ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ต้องให้พรรคที่เป็นแกนนำเป็นผู้นัดหมายและจัดการ และเมื่อได้ตกลง หรือสัญญาอะไรกับใครไว้ ก็ทำตามนั้น รวมถึงเราเลือกที่จะทำงานตามนโยบายที่เราวางเอาไว้ให้สำเร็จ คือทางที่เราจะเดินต่อไป

เมื่อถามว่า จากผลคะแนนการเลือกประธานสภาฯ จะชี้ถึงการแนวทางการลงมติเลือกพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ เป็นนายกฯ หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า จากที่เห็นในที่ประชุมสภาฯ เมื่อวันที่ 25 พ.ค.นี้ ตนคิดว่าบัญชีรายชื่อนายกฯ ของพรรคเพื่อไทย พรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิ ใจไทย เชื่อว่าจะไม่หนีจากรายชื่อเหล่านี้

นายประภัตร โพธสุธน ส.ส.สุพรรณบุรี พรรคชาติไทยพัฒนา ระบุถึงการจับมือร่วมรัฐบาล โดยเชื่อว่า พรรคที่รวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลยังมีความไม่แน่นอนชัดเจนเพราะรอผลการลงมติบุคคลที่จะดำรงตำแหน่งรองประ ธานสภาฯคนที่ 1 และรองประธานสภาฯ คนที่ 2 ก่อน ส่วนความวุ่นวายในการประชุมสภาฯ นัดแรกเมื่อวานนี้นั้น เชื่อว่าจะไม่เป็นปัญหายังสามารถทำงานร่วมกันในสภาผู้แทนราษฎรได้แม้จะเกิดกรณีงูเห่า เนื่องจากธรรมชาติของนักการเมือง เป็นไปตามสุภาษิตที่ว่า ไม่มีมิตรแท้ หรือศัตรูถาวร

ทางด้าน นายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กตอบโต้ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความกล่าวหา พรรคเก่าแก่ไปผสมรวมกับเผด็จการ ภายหลัง นายชวน หลีก ภัย ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัต ได้รับเลือกเป็นประธานสภาฯ โดยชนะ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้สมัครสังกัดพรรคเพื่อไทย ว่า "คุณหญิงควรแสดงความยินดี กับคุณชวน และเคารพดุลยพินิจ และการใช้สิทธิเลือกประมุขฝ่ายนิติบัญญัติมากกว่าการกล่าวหาใส่ร้ายแบบการเมืองเก่าๆ ผมคิดว่าคุณหญิงไม่ได้แสดงออกซึ่งความมีสปิ ริตและวุฒิภาวะ ที่ถูกที่ควรและควรให้เกียรติพรรคการเมืองทุกพรรคแม้จะมีจุดยืนและความคิดไม่เหมือนกันเพราะนักประชาธิปไตยต้องเคารพความแตกต่างทางอุดมการณ์และความเห็นของผู้อื่น มิฉะนั้นจะเป็นนักประชาธิปไตยที่ดีได้อย่างไร ผมยืนยันว่า พรรคประชาธิปัตย์ ยังยึดมั่นจุดยืนประชาธิปไตย โดยคำนึงถึงประโยชน์ของประเทศ ส่วนเรื่องการร่วมรัฐบาลกับพรรคใดก็เป็นสิทธิของแต่ละพรรค สำหรับพรรคประชาธิปัตย์ ก็คำนึงถึงนโยบายของพรรคและประโยชน์ของประเทศในการตัดสินใจร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาลในเร็วๆนี้ ดังนั้นการกล่าวโทษ กล่าวหาพรรค ที่ไม่เลือกฝ่ายตน คงไม่สมควรอย่างยิ่ง เราต้องให้เกียรติกันและกันและต่างคนต่างทำหน้าที่ให้ดีที่สุดครับ"

ด้าน นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ กล่าวมั่นใจล้านเปอร์เซ็นต์ว่า ส.ส.ของ พรรคเศรษฐกิจใหม่ 6 คนไม่ใช่งูเห่าลงคะแนนเลือกนายชวน หลีกภัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์เป็นประ ธานสภาฯ เพราะเราเป็นพรรคการเมืองขนาดเล็ก สามารถตรวจสอบได้ และขอให้ประชาชนสบายใจ เพราะตนมีจุด ยืนชัดเจน และขอให้รอดูจากการลงคะแนนเลือกนายกฯ ส่วนคะแนนที่หายไป ตนยังไม่ทราบว่า มาจากไหน เพราะว่า 7 พรรคยังเหนียวแน่น และหารือร่วมกันตลอด

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยมีนายชัย ชิดชอบ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ทำหน้าที่ประธานสภาชั่วคราว เพื่อเลือกรองประธานสภาฯวันที่2 ทั้งนี้ก่อนเริ่มการประชุม นายชัย ได้ขอให้สมาชิกระมัดระวังในการอภิปรายอาจจะไปละเมิดสิทธิของคนอื่น และผิดกฎหมายอาญาเพราะเอกสิทธิ์ไม่สามารถคุ้มครองหรือนำไปแก้ข้อกล่าวหาทางกฎหมายได้

ต่อมา นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.พลังประชารัฐ เสนอ นายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เป็นประธานสภาคนที่ 1 ขณะที่ นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส.เพื่อไทย เสนอ น.ส.เยาวลักษณ์ วงษ์ประภารัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ เป็นรองประธานสภาคนที่ 1 โดยมีสมาชิกผู้เข้าร่วมประชุม จำนวน 495 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างเข้าสู่ขั้นตอนการเลือกรองประธานสภาฯคนที่ 1มีเหตุป่วนตีรวนเกิดขึ้น เมื่อ น. ส.พรรณนิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ขอหารือ ในทำนองหาเสียง ให้นางสาวเยาวลักษณ์ ทำให้มีส.ส.หญิงของแต่ละพรรคลุกขึ้นประท้วงสร้างความวุ่นวายในที่ประชุมทำให้นายชัย ต้องสั่งพักการประชุม5นาที แต่ส.ส.หญิงก็ยังตะโกนส่งเสียงดังกันไม่หยุด จากนั้นเวลา 10.20น. นายชัยจึงเปิดการประชุมอีกครั้งและลงมตินับ คะแนน ปรากฎว่า นายสุชาติได้รับเลือกให้เป็นรองประธานสภา คนที่ 1 ด้วยคะแนนเสียง 248 คะแนน เฉือนชนะน.ส.เยาวลักษณ์ เพียง 2 คะแนน โดยได้ 246 คะแนน
ต่อมา ได้เข้าสู่ขั้นตอนการเลือกรองประธานสภาคนที่ 2 โดย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ ได้เสนอชื่อ นายศุภชัย โพธิ์สุ ส.ส.นครพนม พรรคภูมิใจไทย ขณะที่ นายอารีย์ ไกรนารา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อชาติ เสนอชื่อ นพ.ประสงค์ บูรณ์พงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย
วันเดียวกัน สวนดุสิตโพล เปิดเผยผลการสำรวจประชาชน เรื่องประชาชนกับการรอคอยรัฐบาลใหม่ พบว่า ร้อยละ 31.59 ระบุ ข่าวการจับขั้ว เพื่อจัดตั้งรัฐบาลของพรรคการเมืองต่างๆ วุ่นวาย แก่งแย่งผลประโยชน์ เสื่อมเสียภาพลักษณ์ ร้อยละ 46.49 มีความวิตกกังวล จะไม่มีความโปร่งใส ไม่เป็นธรรม ร้อยละ 52.21 มองว่าก่อนและหลังได้รัฐบาลใหม่ มีความขัดแย้งเหมือนเดิม เพราะการเมืองไทยไม่สามารถปรองดองได้

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน