"พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์" ถึงแก่อสัญกรรมแล้วด้วยวัย 99 ปี หลังทีมแพทย์รพ.พระมงกุฎฯ ปั๊มหัวใจ ช่วยยื้อชีวิตอยู่นาน 3 ชม. ด้าน"นายทหาร-ขรก.ชั้นผู้ใหญ่-คนสนิท"ทยอยนำพวงมาลัยมาไหว้ "ญาติและบุตรหลานตระกูลติณสูลานนท์"แจ้งพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ในวันที่ 27 พ.ค.ที่ศาลา 100 ปี วัดเบญจมบพิตร ในการนี้ "สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี" จะเสด็จพระราชดำเนินด้วย "สภาฯ"หยุดประชุมชั่วคราวพร้อมยืนไว้อาลัย 1 นาที "วิชา"ยก"ป๋าเปรม"ต้นแบบยุติธรรม ซื่อสัตย์ และจงรักภักดี ขณะที่"สุทิน บัวตูม"อนุ กก.ปปช. เผย"ป๋าเปรม"ถึงแก่อสัญกรรม คนไทยสูญเสียบุคคลสำคัญของชาติ

เมื่อวันที่ 26 พ.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ซึ่งมีอาการป่วยอยู่ที่บ้านพักสี่เสาเทเวศร์ ได้เกิดอาการหมดสติ โดยคนในบ้านได้ติดต่อแจ้งไปที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ก่อนจะส่งรถพยาบาลพร้อมแพทย์และพยาบาลมายังบ้านพัก ทางแพทย์จึงทำการปฐมพยาบาลและปั้มหัวใจ พร้อมทั้งใส่เครื่องช่วยหายใจก่อนนำขึ้นรถพยาบาลเพื่อเดินทางมายังโรงพยาบาลทันที เมื่อมาถึงโรงพยาบาลได้รีบนำเข้าห้องซีซียู(ห้องผู้ป่วยวิกฤตหัวใจ) ชั้น 3 อาคารสมเด็จย่า ก่อนระดมทีมแพทย์ ทำซีพีอาร์ปั๊มหัวใจอยู่ประมาณ 3 ชั่วโมง โดยร่างกายไม่ตอบสนอง ก่อนที่พล.อ.เปรมจะถึงแก่อสัญกรรมในเวลาต่อมา ด้วยวัย 99 ปี

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า เมื่อช่วงหัวค่ำของวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา ก่อนที่พล.อ.เปรมจะหมดสตินั้น ได้พูดคุยกับนายทหารคนสนิทและได้สั่งการเรื่องงานต่างๆ ก็ไม่มีท่าที่จะป่วยแต่อย่างใด ก่อนที่จะเข้าไปนอนพักผ่อน และในเวลา 05.00 น. ของวันที่ 26 พ.ค. ซึ่งเป็นเวลาที่พล.อ.เปรมตื่นนอน ทางทหารคนสนิทที่อยู่ในบ้านได้เข้าไปดูก็พบว่ายังนอนอยู่ แต่เมื่อดูแล้วพบว่าผิดสังเกตจึงได้เรียกปลุกพล.อ.เปรม แต่ก็ไม่ตื่น จึงได้เรียกแพทย์ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้ามาดูอาการดังกล่าว ก่อนนำส่งโรงพยาบาล

สำหรับบรรยากาศด้านหน้าห้องซีซียู ยังคงมีนายทหารติดตามและทหารที่อยู่ในบ้านสี่เสาเทเวศร์ เดินเข้าออกตลอดเวลา นอกจากนี้ยังมีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่หลายคนได้ถือพานนำพวงมาลัยมาไหว้พล.อ.เปรมตลอดเวลา ซึ่งก่อนหน้านั้นมีกระแสข่าวว่าพล.อ.เปรมล้มป่วยและเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้ามาโดยตลอด และ พล.อ.เปรมนั่งเก้าอี้วีลแชร์ พร้อมด้วยสายออกซิเจน มาปรากฏตัวครั้งแรกในการเดินทางมาเลือกตั้งส.ส.ล่วงหน้านอกเขตที่หน่วยเลือกตั้งโรงเรียนสุโขทัย ถนนสุโขทัย เขตดุสิต กทม. เมื่อวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา

มีรายงานข่าวว่า ญาติและบุตรหลานตระกูลติณสูลานนท์ แจ้งกำหนดการพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ มีกำหนดจัดขึ้น ในวันที่ 27 พ.ค. ที่วัดเบญจมบพิตร ในเวลา 16.00 น. ณ ศาลา 100 ปี ในการนี้ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จพระราชดำเนินด้วย

วันเดียวกัน ระหว่างการประชุมสภาผู้แทนราษฏร ซึ่งมี นายชัย ชิดชอบ ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุมชั่วคราว หลังจากเสร็จสิ้นการเลือกรองประธานสภาฯคนที่ 1 โดย นายสุชาติ ตันเจริญ ได้รับเลือกเป็นรองประธานสภาฯคนที่1 แล้ว นายชัยได้ขอให้สมาชิกยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 1 นาที เพื่อแสดงความไว้อาลัยต่อการอสัญกรรมของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ จากนั้นจึงมีการประชุมเพื่อเข้าสู่ระเบียบวาระต่อไป

ด้าน นายวิชา มหาคุณ ประธานมูลนิธิต่อต้านการทุจริต และมูลนิธิโรงพยาบาลตุลาการเฉลิมพระเกียรติ คลองโยง กล่าวแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ว่า ท่านเป็นบุคคลที่ทำคุณงามความดีมามากมายมหาศาลให้กับประเทศชาติ ท่านมีความซื่อสัตย์สุจริตเที่ยงธรรมเป็นต้นแบบแห่งความยุติธรรมและซื่อสัตย์ของคนไทย และที่สำคัญที่สุดท่านมีความจงรักภักดีเทอดทูลสถาบันพระมหากษัตริย์เยี่ยงชีพ "ผมและท่านฑูตนวลพรรณเสียใจที่สุด และขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งมา ณ โอกาสนี้"

ทางด้าน นายสุทิน บัวตูม อนุกรรมการด้านการข่าวกรองและความมั่นคงเพื่อต่อต้านการทุจริต คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ปปช.) ได้กล่าวแสดงเสียใจอย่างสุดซึ้งกรณี พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ได้ถึงแก่อสัญกรรม ว่า ท่านเป็นแบบอย่างแห่งความดี ความซื่อสัตย์สุจริต ยุติธรรม ท่านมีแต่ความเมตตา ท่านเหลือไว้แต่ความดีตลอดไป ถือว่าวันนี้เป็นวันที่คนไทยสูญเสียบุคคลสำคัญของชาติไทยครับ

ขณะที่ นายกนก อภิรดี อดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) ได้กล่าวว่า เราสูญเสียบุคคลสำคัญชาติไทยอีกครั้งหนึ่ง ผมและครอบครัวขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง พล.อ.เปรมเป็นต้นแบบแห่งการทำความดีของคนในชาติของความซื่อสัตย์สุจริต เที่ยงธรรม เมตตาธรรม ท่านเป็นไอดอลของผมและคนไทยที่ต้องทำแบบท่าน

****************************************

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน