พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงความคืบหน้าเหตุ เพลิงไหม้ตู้คอนเทรนเนอร์บนเรือบรรทุกสินค้า ภายในท่าเรือแหลมฉบัง ว่าเมื่อวันที่ 25 พ.ค.62 สภ.แหลมฉบัง จว.ชลบุรี รับแจ้งเหตุมีเสียงคล้ายระเบิดและมีกลุ่มควัน เหตุเกิดท่าเรือ เอ 2 ท่าเรือแหลมฉบัง จว.ชลบุรี พนักงานสอบสวน พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนและผู้ที่เกี่ยวข้อง จึงรีบไปตรวจที่เกิดเหตุ

จากกสอบถามพยานเบื้องต้น ทราบว่า เรือลำดังกล่าวเป็นเรือบรรทุกสินค้าฮ่องกง สัญชาติเกาหลี บรรทุกสินค้าทั่วไป ออกจากท่าเทียบเรือเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน เข้ามาจอดเทียบยังท่าเรือแหลมฉบัง เมื่อวันที่ 24 พ.ค. 62 เวลาประมาณ 20.00 น. ซึ่งต่อมาได้เกิดเหตุระเบิดขึ้น ทำให้คนงานที่อยู่ข้างนอกเรือ ได้ร้บบาดเจ็บจากเศษวัตถุสินค้าที่กระเด็นออกมา ประมาณ 20 คน มีอาการบาดเจ็บเล็กน้อย ตรวจสอบผังการวางตู้คอนเทรนเนอร์บนเรือ ร่วมกับ ผู้อำนวยการท่าเรือแหลมฉบัง นายกเทศบาลเมืองแหลมฉบัง เบื้องต้น ทราบว่า โซนตู้คอนเทรนเนอร์สินค้าที่ระเบิดไม่ใช่โซนตู้คอนเทรนเนอร์สินค้าที่เป็นวัตถุอันตราย แต่อย่างใด เบื้องต้นยังไม่สามารถประเมินราคาความเสียหายได้ ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างควบคุมเพลิงไหม้ของเจ้าหน้าที่ดับเพลิง เนื่องจากเพลิงไหม้ได้ลุกลามไปยังตู้สินค้าอื่นๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังพยายามควบคุมเพลิงไหม้กันอย่างเต็มที่และขอความกรุณาประชาชน หลีกเลี่ยงเส้นทางในบริเวณดังกล่าว

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจ บูรณาการการทำงานร่วมกับกับเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนในการช่วยเหลือประชาชน ระงับเหตุเพลิงไหม้ อพยพประชาชนออจากที่เกิดเหตุโดยเร็วและปลอดภัย อีกทั้ง ยังได้ กำชับพนักงานสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานด้วยความรอบครอบ สอบสวนให้สิ้นกระแสความ ในการหาสาเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ พร้อมให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายและสามารถตอบคำถามสังคมได้ โดยกำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน สนับสนุนหาข้อมูลพยานหลักฐานที่มีความเกี่ยวข้องในคดีดังกล่าวในทุกมิติแก่พนักงานสอบสวน ดำเนินการบูรณาการสืบสวนสอบสวนอย่างเป็นระบบ มีความเชื่อถือได้

กองทุนประกันวินาศภัย