กลุ่มผู้เสียหายกว่า 10 คน เดินทางเข้าร้องทุกข์กับ ร.ต.อ.จิระศักดิ์ เพ็ชร์แก้ว รอง สว.(สอบสวน) กก.5 บก.ปอศ. กรณีถูกโกงแชร์ออนไลน์ กว่า 80 ราย มูลค่ากว่า 18 ล้านบาท

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 19 ม.ค. ที่ ชั้น 7 กก.5 บก.ปอศ. กลุ่มผู้เสียหายกว่า 10 คน เดินทางเข้าร้องทุกข์กับ ร.ต.อ.จิระศักดิ์ เพ็ชร์แก้ว รอง สว.(สอบสวน) กก.5 บก.ปอศ. กรณีถูกโกงแชร์ออนไลน์ กว่า80 ราย มูลค่ากว่า 18ล้านบาท

น.ส.จรรยาวัฒน์ มณีศรี อายุ 35 ปี แม่บ้าน เลขากลุ่มแชร์หนึ่งในผู้เสียหาย กล่าวว่า วันนี้เดินทางมาให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีกับ นางรติภรณ์ หรือเจ้เปิ้ล วิริกุลเจริญ หรือศรีรุ่งเรือง อายุ 46 ปี เป็นมือท้าวแชร์ เนื่องจากตนเสียหายประมาณ 300,000 บาท โดยเริ่มรู้จัก นางรติภรณ์ หรือเจ้เปิ้ล จากกลุ่ม "บ้านขายกระเป๋า"ในเฟสบุ้ค ส่วนใหญ่เป็นแม่ค้าขายกระเป๋า ก่อนที่จะมีการเริ่มเล่นแชร์เพื่อนำมาใช้จ่ายหมุนเวียนในการลงทุน และระยะหลังมีการขยายคนที่ไม่ใช่แม่ค้ามาร่วมด้วย

ประมาณ 2 ปี ก่อน โดยมี นางรติภรณ์ หรือเจ้เปิ้ล เป็นหนึ่งในผู้เล่น กระทั่งกลุ่มเก่าปิดลง เพราะมือท้าวแชร์ คนเก่าโกงไป และมาชดใช้คืนภายหลัง สมาชิกในกลุ่มเก่าจึงสนับสนุนให้

นางรติภรณ์ หรือเจ้เปิ้ล เป็นมือท้าวแชร์พร้อมจัดตั้งกลุ่มใหม่ขึ้นทางแอพพิเคชั่นไลน์ ในชื่อ "บ้านเจ้จัดให้" ขึ้นเมื่อประมาณต้นปี 59 มีสมาชิกเพิ่มเข้ามาเรื่อยๆ จากการแนะนำต่อๆกันไป ปัจจุบันมีมสมาชิกในห้องแชตนี้ 104 คน โดยมี นางรติภรณ์ หรือเจ้เปิ้ล เป็นมือท้าวแชร์ และตนเป็นเลขาของกลุ่ม

น.ส.จรรยาวัฒน์ กล่าวต่อไปว่า ในกลุ่มดังกล่าวเนื่องจากมีสมาชิกจำนวนมาก จึงแบ่งการเล่นแชร์เป็นวงย่อยอีกหลายวง ทั้งแบบระยะสั้น ที่ผู้เล่นไม่เกิน 5 คน และกลุ่มระยะยาว ผู้เล่น เกิน 5 คน ส่วนจำนวนเงินในวงมีขั้นต่ำตั้งแต่หลักหมื่นถึงหลักแสน โดยทุกวงจะมีตนเป็นเลขา และนางรติภรณ์ หรือเจ้เปิ้ล เป็นท้าวแชร์ โดยมือท้าวแชร์จะได้ค่าคนกลาง เช่น ในวงมีมือกินดอกร่วมลงแชร์ 135,000 บาท แต่มือเสียดอกต้องการเงินจะได้ 125,000 บาท โดยที่ นางรติภรณ์ หรือเจ้เปิ้ล จะได้เงินหักออกไป 10,000 บาท และทุกวงเงินต้องโอนผ่าน นางรติภรณ์ หรือเจ้เปิ้ล เท่านั้น โดยตนเป็นเลขา ค่อยตรวจสอบการโอน กระทั่งช่วงต้นเดือน ธ.ค. 59 เริ่มมีความผิดปกติ เนื่องจากเงินที่โอนผ่าน นางรติภรณ์ หรือเจ้เปิ้ล ผู้เล่นจะไม่ได้รับ เมื่อสอบถามไปก็จะถูกบ่ายเบี่ยงว่า ระบบมีปัญหา ไม่สามารถโอนเงินได้ ซึ่งช่วงปลายเดือน ธ.ค. นางรติภรณ์ หรือเจ้เปิ้ล อ้างว่าจะจ่ายเงินให้ แต่รอขายที่ดินก่อน และไม่สามารถติดต่อได้ วันนี้จึงรวมตัวกันมาแจ้งความให้ดำเนินคดีฉ้อโกงกับ นางรติภรณ์ หรือเจ้เปิ้ล เพราะสมาชิกในกลุ่มไลน์ กว่า 100 คน มีผู้เสียหาย 83 คน เสียหายประมาณ 18ล้านบาท

ด้าน ร.ต.อ.จิระศักดิ์ เปิดเผยว่า เบื้องต้นเนื่องจากมีผู้เสียหายจำนวนมาก และต่างวาระกัน ต้องนำเรียนผู้บังคับบัญชา จึงให้ลงบันทึกข้อมูลไว้ก่อน และให้ผู้เสียหายทั้งหมดทำการรวบรวมเอกสารหลักฐาน เพื่อเตรียมไว้ให้พนักงานสอบสวนเรียกทยอยสอบปากคำในภายหลัง เพื่อที่จะได้ออกหมายเรียก นางรติภรณ์ หรือเจ้เปิ้ล เข้าให้ปากคำต่อไป