ศาลสั่งปรับ"หม่อมเต่านา"กับพวก คนละ 500 บาท มีพฤติการณ์คุกคามอัยการ ที่ว่าความ คดีโครงการรับจำนำข้าว

เมื่อเวลา 9.00 น.วันที่ 19 ม.ค.ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ศูนย์ราชการฯ ถ.แจ้งวัฒนะ นายวิรุฬห์ เเสงเทียน รองประธานศาลฎีกาพร้อมองค์คณะ 3 คนออกนั่งบัลลังก์อ่านคำสั่งคดีละเมิดอำนาจศาล ที่พนักงานอัยการ ยื่นคำร้องขอให้ศาลฎีกาฯ ไต่สวนข้อเท็จจริง และวินิฉัย กรณีการกล่าวหา ม.ล.มิ่งมงคล โสณกุล หรือหม่อมเต่านา อดีตนักเขียนบทภาพยนต์เเละผู้กำกับภาพยนตร์ และนายธรรศ วันพฤหัส อดีตเลขานุการคณะอนุกรรมาธิการ (กมธ.) การศาสนา สภาผู้แทนราษฎร มีพฤติการเเสดงท่าทาง จ้องหน้า และเดินตามคณะพนักงานอัยการ ที่ว่าความคดี โครงการรับจำนำข้าว ที่อัยการสูงสุด (อสส.) เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นจำเลย เมื่อวันที่ 7 ต.ค 59 เวลา 12.00น. โดยระหว่างการหยุดพักการพิจารณาคดี ซึ่งอัยการได้ยื่นคำร้องต่อศาลเมื่อวันที่ 18 พ.ย 59

กระทั่งวันที่ 17 ม.ค. 60 องค์คณะได้หมายเรียกบุคคลทั้งสองมาสอบถามข้อเท็จจริงซึ่งทั้งสองรับว่า ตามวันเวลาดังกล่าวได้หันไปมองหน้าคณะอัยการจริง โดยในวันนี้ ม.ล.มิ่งมงคล พร้อมด้วยทนายความ และนายธรรศ เดินทางมาฟังคำสั่ง

ทั้งนี้ องค์คณะผู้พิพากษา พิจารณาแล้วเห็นว่า พฤติการณ์ของ ม.ล.มิ่งมงคล และนายธรรศ ที่เข้าไปยืนระยะประชิด และจ้องหน้าในลักษณะคุกคามพนักงานอัยการ ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องมาจากการปฏิบัติหน้าที่ในคดีไม่ระงับยับยั้งโครงการรับจำนำข้าว ทั้งที่ไม่มีความจำเป็นต้องกระทำภายในบริเวณศาล

องค์คณะผู้พิพากษา จึงมีคำสั่งว่า ผู้ถูกกล่าวหามีความผิด ไม่รักษาความสงบเรียบร้อยในศาล ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ.2542 มาตรา 18 วรรคสอง และประมวลกฏหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 31 (1) และมาตรา 33 ส่วนนายธรรศ แม้ไม่ยอมรับตามข้อกล่าวหาทั้งหมด โดยอ้างว่า ไม่ได้เดินตามในระยะประชิด และไม่ได้ถ่ายรูปพนักงานอัยการ แต่เห็นว่า นายธรรศ มาด้วยกันกับ ม.ล.มิ่งมงคล และเดินทางกลับด้วยกัน ตามหลักฐานภาพถ่ายในศาล จึงเชื่อได้ว่า หากมีเหตุการณ์ใด ๆ เกิดขึ้นคงเข้าไปช่วยเหลือ ดังนั้นนายธรรศ จึงเป็นตัวการร่วมกับ ม.ล.มิ่งมงคลด้วย ซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่ร้ายแรงให้ ลงโทษสถานเบา สั่งปรับผู้ถูกกล่าวหาทั้งสองคนละ 500 บาท

ภายหลัง ม.ล.มิ่งมงคล กล่าวว่า ศาลมีคำสั่งเเล้วตนจะเขียนข้อความในเฟซบุ๊คส่วนตัวให้รออ่าน ส่วนวันนัดไต่สวนพยานจำเลยคดีโครงการจำนำข้าวในวันที่ 20 ม.ค.นี้ ตนคงไม่ได้มาให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เเต่หากมีการไต่สวนพยานจำเลยวันใด ซึ่งหากมีเวลาว่างก็จะมาให้กำลังใจน.ส.ยิ่งลักษณ์ ต่อไป