"บิ๊กป้อม" ปัดดอดหารือจัดตั้งรัฐบาลกับ "บิ๊กตู่-วิษณุ"หลังเข้าทำเนียบฯ พร้อมกัน ฉุนถูกถาม"คสช."สืบ ทอดอำนาจ "พปชร."เคาะ "พ่อมดดำ" ชิงเก้าอี้ประธานสภาฯ ด้าน "ชวน"ปิดทางนั่งประมุขสภา รับพูดคุยทุกฝ่ายทางไลน์-โทรศัพท์ แต่ไม่มีพูดร่วมรัฐบาล ไล่เลียงปชป. เคยร่วม-ไม่ร่วม แต่ต้องไม่สนับสนุนคนโกงกิน ไฟเขียวปล่อยกก.บห.-ส.ส.ตัดสินใจเอง "มิ่งขวัญ"ร่อนหนังสือไขก๊อกหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ คงสถานะ "ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์" พร้อมโยน"สุภคิช"รองหน.พรรคคนที่ 1 รักษาการแทน ขณะที่ "ภูมิธรรม"ระบุสถานการณ์ไม่ปกติ มั่นใจ "มิ่งขวัญ"ยังยึดมั่นอุดมการณ์ ส่วน"ธนาธร"โวยกกต.จ้องเล่นงาน ขู่งัดม.157เอาคืน-ซัดเร่งส่งคดีให้ศาลรธน.ทั้งที่สืบสวนไม่เสร็จ

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 23 พ.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ว่า ช่วงเช้า พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้มีภารกิจประชุมหรือวาระเข้าพบ มีแต่ภารกิจในช่วงเย็นเวลา 17.00 น.ที่พล.อ.ประยุทธ์จะไปเป็นประธานในงานพระราชทานเลี้ยงอาหารแก่ผู้ปฏิบัติงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1 อิมแพ็ค เมืองทองธานี

ผู้สื่อข่าวราบงานว่า เป็นสังเกตได้ว่าพล.อ.ประยุทธ์เข้ามาปฏิบัติภารกิจที่ทำเนียบรัฐบาลสายกว่าปกติ โดยเดินทางเข้ามาถึงทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 10.25 น. พร้อมกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม ซึ่งมีภารกิจเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทยครั้งที่ 5 / 2562 ในเวลา 10.00 น. และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ซึ่งคาดว่าจะมีการหารือกันเกี่ยวกับความคืบหน้าการจัดตั้งรัฐบาลก่อนที่จะเดินมายังทำเนียบรัฐบาล โดยเมื่อพล.อ.ประยุทธ์มาถึงได้ขึ้นไปยังห้องทำงานบนตึกไทยคู่ฟ้าทันที ส่วนนายวิษณุได้หลบไปขึ้นทางประตูด้านหลังของตึกบัญชาการ 1

โดย พล.อ.ประวิตร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ นายชัย ชิดชอบ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ประกาศสนับสนุนให้กลับมาดำรงตำแหน่งรองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง และดูแลกระทรวงกลาโหม ว่า เรื่องนี้ตนยังไม่รู้ว่าเป็นการส่งสัญญาณว่าพรรคภูมิใจไทยจะเข้าร่วมรัฐบาลหรือไม่ ที่บอกว่าไม่รู้เพราะตนไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเข้าไปจัดตั้งรัฐบาลในครั้งนี้

เมื่อถามว่า ความเห็นต่างของพรรคประชาธิปัตย์ที่แบ่งออกเป็นสองขั้ว จะทำให้การจัดตั้งรัฐบาลของพรรคพลังประชารัฐยากขึ้นหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ไม่รู้ ก็บอกว่าไม่รู้ แล้วยังจะมาถามอยู่นั่นแหละ ก็เราไม่ใช่คนไปจัดตั้งรัฐบาลจะรู้ได้อย่างไร"

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า ไม่ได้มีส่วนร่วมในการจัดตั้งรัฐบาลจริงหรือ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ก็จริงอ่ะดิ" เมื่อถามย้ำว่า แล้วทำไม เช้าวันเดียวกันนี้จึงเข้ามาทำงานที่ทำเนียบรัฐบาลพร้อมกับนายกฯ พล.อ.ประวิตร กล่าวอย่างอึกอัก พร้อมย้อนถามว่า "แล้วทำไม ก็บ้านมันอยู่ใกล้กัน ยืนยันไม่ได้คุย ไม่ได้กินข้าวเช้าด้วยกัน ก็ออกมาจากบ้านแล้วเจอกันพอดี ไม่ได้คุยกัน"

ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวที่จะรับตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรแลกกับการที่พรรคจะร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ ว่า ไม่ทราบข่าว มาอย่างไร เพราะเคยพูดกันในพรรคมานานแล้วว่าถ้าบังเอิญพรรคประชาธิปัตย์ต้องมีส่วนเกี่ยวข้องในการเลือกประธานสภาฯ บุคคลที่เหมาะสมที่สุดคือ นายบัญญัติ บรรทัดฐาน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เท่านั้น ไม่เคยมีการพูดถึงตน เพราะตนเคยเป็นประธานสภาฯ มาแล้ว แต่นายบัญญัติมีสิทธิ์จะรับหรือไม่รับตำแหน่งดังกล่าว แต่เมื่อนายบัญญัติปฏิเสธแล้วแสดงว่าอาจไม่สนใจ อย่างไรก็ตามขอให้รอฟังว่าที่ประชุม ส.ส. ของพรรคมีความคิดเห็นกันอย่างไร

เมื่อถามว่า ช่วงนี้มีชื่อนายชวนเข้ามาเกี่ยวข้องกับกระแสข่าวต่างๆในการจัดตั้งรัฐบาล นายชวน กล่าวย้ำว่าไม่เคยโทรศัพท์พูดคุยกับพล.อ.ประวิตร มีเพียงคนใกล้ชิดของพล.อ.ประวิตรที่มาพูดคุยกับตนเป็นการส่วนตัว เพื่อมาอวยพรปีใหม่

"ขอยืนยันว่าความเข้าใจผิดต่างๆ ที่ออกมาไม่ใช่เรื่องจริง ผมเป็นคนพูดจริง ไม่เคยโกหก ผมยอมรับว่ามีทุกคนทุกฝ่ายติดต่อมาหาผม เพราะรู้จักกันเป็นการส่วนตัว มีการพูดคุยกันทางโทรศัพท์บ้าง ทางไลน์บ้าง แต่ไม่เคยมีการพูดถึงเรื่องการจะร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาล ส่วนจะมีการติดต่อกับคนอื่นหรือไม่นั้น ผมไม่ทราบ"

นายชวน กล่าวต่อว่า ตนไม่เคยพูดว่าพรรคประชาธิปัตย์จะเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ พูดเพียงว่าไม่อยากให้อะไรก็ตามมาแทรกแซงพรรค และขอให้สมาชิกตัดสินใจไปตามครรลองประชาธิปไตย ในอดีตเขาก็เป็นอย่างนี้ เคยร่วมและไม่ร่วมรัฐบาลสมัย นายเกรียงศักดิ์ ชมะนันท์ เคยเชิญพรรคไปแต่พรรคไม่ได้ร่วม แต่สมัยรัฐบาล พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ พรรคก็ไปร่วม สมัย พล.อ.ชาติชาย ชุนหะวัณ พรรคเคยจะเข้าร่วม แต่เมื่อมีข่าวเรื่องบุฟเฟต์คาบิเน็ตพรรคก็ถอนตัว ซึ่งไม่ถือว่าผิดปกติ แต่เราต้องรักษาเกียรติยศชื่อเสียงไว้ เมื่อเราเห็นว่าเมื่อไปร่วมแล้วมีการทุจริตโกงกิน พรรคจะไปสนับสนุนให้คนโกงกินไม่ได้ ซึ่งถือเป็นแนวปฏิบัติที่ผ่านมา แต่หลังจากนี้ขึ้นอยู่กับที่ประชุมร่วมระหว่างคณะกรรมการบริหารพรรค และส.ส.จะมีความคิดเห็นเป็นอย่างไร เราจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย ก็ต้องเคารพมติ ซึ่งการเคารพมติทำให้พรรคอยู่ได้ถึง 73 ปี แต่ถ้าต่างคนต่างไม่เห็นด้วย พรรคก็ไปไม่ได้

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ โพสต์เฟซบุ๊กผ่านเเฟนเพจ "พรรคเศรษฐกิจใหม่" ถึงใบแถลงการณ์การลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ ที่ยื่นต่อนายทะเบียนพรรคการเมือง คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ลงวันที่ 23 พ.ค.62 โดยมีเนื้อหาระบุว่า เนื่องจากการบริหารจัดการในพรรคเศรษฐกิจใหม่ ตามที่ตนได้เคยแถลงข่าวไปแล้วก่อนหน้านี้ว่าการบริหารจัดการในพรรคได้แบ่งแยกภารกิจการทำงานออกเป็น 2 ส่วน อย่างชัดเจน กล่าวคือ ตนมีหน้าที่รับผิดชอบในการร่างนโยบายระบบเศรษฐกิจใหม่ การออกไปพูดกับสาธารณชน และสื่อต่างๆ ส่วนการบริหารกิจการภายในพรรค การรับสมัครสมาชิกพรรค คัดเลือกผู้สมัคร การระดมทุน และการบริหารจัดการทางการเงินทั้งหมด เป็นหน้าที่รับผิดชอบของ นายสุภคิช อากาศฤกษ์ และทีมบริหารอีกฝ่ายหนึ่งเป็นผู้ดูแล ซึ่งขณะนี้ได้ผ่านพ้นการเลือกตั้งมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตนจึงเห็นว่าเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม จึงขอลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่

นายมิ่งขวัญ ระบุอีกว่า การลาออกนี้เป็นการลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคเพียงอย่างเดียว แต่ยังคงสถานะสมาชิกภาพของพรรคเศรษฐกิจใหม่ และตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ ทั้งนี้นายสุภคิช อากาศฤกษ์ รองหัวหน้าพรรคคนที่ 1 จะทำหน้าที่รักษาการแทนหัวหน้าพรรคตามข้อบังคับพรรค ข้อ 14 ไปก่อนจนกว่าจะมีการเลือกตั้งรวมการบริหารพรรคชุดใหม่ อย่างไรก็ตามการที่พรรคเศรษฐกิจใหม่ได้รับเลือกเป็นผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อมาทั้งหมด 6 คนนั้น ตนและผู้แทนราษฎรรวมทั้งหมด 6 คน จะรักษาคำมั่นสัญญาที่ได้เคยให้ไว้กับประชาชน ตามที่เคยได้แถลงข่าวกับสื่อมวลชนในทุกๆ โอกาส ว่าจะปฏิบัติหน้าที่ต่างๆ อย่างเต็มความสามารถต่อชาติ ศาสนา และเทิดทูนในสถาบันพระมหากษัตริย์ ทั้งนี้หนังสือลาออกฉบับนี้มีผลตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค.62 เป็นต้นไป

ด้าน นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ทราบข่าวนายมิ่งขวัญลาออกเเล้ว และเคารพการตัดสินใจของนายมิ่งขวัญและหวังว่านายมิ่งขวัญจะยังยึดมั่นอุดมการณ์ อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าสถานการณ์การ เมืองในขณะนี้ไม่ปกติ เพราะสิ่งแปลกใหม่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา เชื่อว่าพรรคอนาคตใหม่ยังเหนียวแน่นอยู่กับขั้วพรรคเพื่อไทย"

ส่วน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า "ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐ ธรรมนูญให้ฟันธนาธรไปก่อน แล้วค่อยสืบสวนข้อเท็จจริงทำสำนวนทีหลัง ทำแบบนี้ ก็ได้หรือ ???? คำร้องที่ กกต. ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 16 พ.ค.ที่ผ่านมานี้ ตั้งอยู่บนพื้นฐานของข้อเท็จจริงที่ยังไม่ยุติในประเด็นที่เป็นสาระสำคัญ คณะกรรมการสืบสวนฯ ยังเรียกสอบพยานอยู่ แต่ กกต. ชุดใหญ่ ท่านลงมติและยื่นคำร้องต่อศาลไปก่อน มีข่าวว่า วันนี้ ศาลรัฐธรรมนูญจะมีมติเกี่ยวกับการรับคำร้อง/ไม่รับ คำร้องที่ยังไม่เสร็จของ กกต. คดีนี้ 8 ม.ค.ผมกลับจากบุรีรัมย์ โดนใบสั่งอยู่หลายใบ หลายท่านแซวกันว่าคนขับรถของผมเร่งรีบซิ่งเหยียบมิดรีบกลับ กทม. จนเกินไปแล้ว แต่เมื่อเจอกรณีนี้ของ กกต. แล้ว การเหยียบซิ่งของคนขับรถผม กลายเป็นเต่าคลานไปเลย กกต. ท่านไวกว่า กกต. ท่านยิงไนตรัสด้วย จะรีบไปไหน งานนี้ กกต. ท่านไม่โดน "ใบสั่ง" (ค่าปรับ พ.ร.บ.จราจร) ก็จริงครับ พฤติการณ์ของท่านอาจไม่ขัด พ.ร.บ.จราจร แต่อาจขัด ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และ พรป.กกต. มาตรา 69 ฐานใช้อำนาจโดยมิชอบหรือไม่ เรื่องนี้ #น่าครุ่นคิดนะครับ"

ที่พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) มีการจัดประชุมส.ส. เพื่อซักซ้อมการเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรครั้งแรกโดยมี นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรค พร้อมด้วย นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายสุชาติตันเจริญ ส.ส.ฉะเชิงเทรา เดินทางมาร่วมประชุม ทั้งนี้ นายสุชาติ กล่าวถึงความคืบหน้าการสรรหาบุคคลที่พรรคจะเสนอให้ดำรงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรว่า บุคคลที่พรรคจะเสนอชื่อนั้นชัดเจนแล้วว่าเป็นชื่อของตน ซึ่งเรื่องนี้จะได้ความชัดเจนพร้อมกับเรื่องการจัดตั้งรัฐบาล

ด้าน นิด้าโพล จากสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจเรื่อง "นายกรัฐมนตรี และ ประธานสภาผู้แทนราษฎร" โดยพบว่า อันดับ 1 ร้อยละ 39.05ระบุว่าเป็น พล.อ.ประยุทธ์ (พรรคพลังประชารัฐ)เป็นบุคคลที่จะสนับสนุนให้สมาชิกรัฐสภาเลือกมาเป็นนายกฯ ส่วน ร้อยละ 29.92 ระบุเป็น นายชวน หลีกภัย (พรรคประชาธิปัตย์) เป็นบุคคลที่จะสนับสนุนให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเลือกมาเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร
ส่วน ร้อยละ 43.10 ระบุว่าเป็น พรรคประชาธิปัตย์ ที่ประชาชนคิดว่าจะมี "งูเห่า" (ไม่ทำตามมติพรรค)

************************************************

กองทุนประกันวินาศภัย