เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้รับแจ้งมีเหตุเสาไฟฟ้าแรงสูงหักโค่นล้มทับถนนที่บริเวณถนนสาย 210 หนองบัวลำภู ไปอำเภอนากลาง ฝั่งซ้ายมือเลยหน้ามหาวิทยาลัยรามคำแหงไปประมาณ 100 เมตร จากนั้นพันตำรวจโทกิตติพล สมสิทธิ์ พนักงานสอบสวน สภ. เมืองหนองบัวลำภูพร้อมด้วยสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยหนองบัวลำภู , แขวงการทาง และสำนักงานบำรุงทางจังหวัดหนองบัวลำภู ได้รุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ ขณะนั้นมีลมและพายุฝนโหมพัดกระหน่ำทำให้รถติดยาวหลายสิบกิโลเมตร เพราะถนนเลนฝั่งซ้าย จะไปอำเภอนากลางเสาไฟฟ้าหักโค่นพาดถนนทั้งหมด 13 ต้น จนรถไม่สามารถวิ่งผ่านไปได้ โดยเจ้าหน้าที่ได้ใช้ช่องทางพิเศษให้รถไปวิ่งฝั่งขวามือวิ่งสวนทางกัน จึงระบายรถได้ในระดับหนึ่ง แต่ก็ยังทำให้การจราจรติดขัด

จากนั้นเจ้าหน้าที่จากสำนักงานการไฟฟ้าหนองบัวลําภู ได้นำรถกระเช้าและมาตัดไฟฟ้าที่บริเวณจุดเกิดเหตุทำให้ขณะนี้ไฟฟ้าที่ตำบลนาคำไฮ และตำบลใกล้เคียงไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ อยู่ในความมืดมิดใช้ชีวิตด้วยความยากลำบาก ในที่เกิดเหตุพบรถกระบะ 3 คันรถเก๋ง 2 คันได้รับความเสียหาย ในเบื้องต้นมีผู้บาดเจ็บเป็นหญิงสูงอายุ 2 ราย นั่งบริเวณท้ายรถกระบะโดนสายไฟฟ้าขาดฟาดเข้าที่บริเวณใบหน้าและลำตัวอาการสาหัส พลเมืองดีได้นำส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลหนองบัวลำภู

ในที่เกิดเหตุพบนางสาวสุพัตรา บุญสมร อายุ 31 ปีอยู่ที่ 57 หมู่ที่ 7 ตำบลสำราญใต้ อำเภอสามชัยจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นผู้ประสบเหตุได้เล่าเหตุการณ์ให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ตนเองได้เดินทางมาเพื่อจะไปอำเภอนากลาง จังหวัดหนองบัวลำภู มาถึงจุดเกิดเหตุได้มีพายุลมฝน ตกอย่างรุนแรงทำให้บริเวณด้านหน้ารถมองไม่เห็นถนน ตนเองจึงได้ขับรถเข้าแอบริมถนนฝั่งด้านซ้ายมือ เพื่อกะว่าให้ลมฝนสงบแล้วจึงจะได้เดินทางต่อไป แต่เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นได้มีเสาไฟฟ้าหักโค่นสายไฟฟ้าได้ฟาดเข้าที่บริเวณหลังคารถเก๋งของตนเอง และมีรถกระบะอีกหลายคันที่วิ่งตามหลังมาหักหลบ และเสียหลักตกข้างทางหลายคัน และมีเสียงระเบิดดังขึ้น กระแสไฟฟ้ากระจายเต็มด้านหน้ารถยนต์ไปหมด ขณะนั้นตนเองตกใจมากคิดว่ายังไงก็คงไม่รอดแล้ว ในรถไม่มีเครื่องรางของขลังใดๆ ขณะนั้นในใจได้แต่คิดถึงบิดา และมารดา พยายามนั่งนิ่งๆในรถซึ่งเหตุการณ์ขนาดนั้นเป็นเหตุการณ์ที่เลวร้ายมากตั้งแต่เกิดมาไม่เคยประสบเหตุแบบนี้ เสียงกระแสไฟฟ้า พุ่งกระจายบริเวณตามสายไฟจุดที่เสาไฟฟ้าล้ม จนในที่สุดได้มีเจ้าหน้าที่จากการไฟฟ้าหนองบัวลําภู ได้เดินทางมาถึงพร้อมนำ อุปกรณ์มาตัดไฟ และช่วยเปิดประตูนำตนเองออกมาจากภายในรถซึ่งขณะนั้น เหมือนตายแล้วเกิดใหม่และต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกท่านด้วยค่ะ

โดยในเบื้องต้นนายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการเคลียร์เส้นทาง และช่วยเหลือผู้อื่นประสบภัยทั้งหมดโดยเร่งด่วน ในเบื้องต้นเส้นทางดังกล่าวคงต้องปิดสักระยะหนึ่งเพื่อให้เจ้าหน้าที่จากการไฟฟ้าได้ใช้รถมายกเสาไฟฟ้าที่หักโค่นเก็บบริเวณด้านข้างทาง เพื่อให้พี่น้องประชาชนที่สัญจรไปมาได้รับความสะดวกโดยเร็วที่สุด ข่าวคืบหน้าผู้สื่อข่าวจะรายงานให้ทราบต่อไป

จ.หนองบัวลำภู นายวรรธนะ ทองดี

กองทุนประกันวินาศภัย