วันที่ 22 พ.ค. 2562 เวลา 17.30 น. ร.ต.อ.ชวลิต ศรีไพร รองสารวัตร (สอบสวน) สภ. ศรีเชียงใหม่ รับแจ้งเหตุพบศพคนเสียชีวิตที่บริเวณใต้สะพานห้วยหนองขอนแก่น บ้านดงบัง หมู่ที่ 5 ตำบลหนองปลาปาก อำเภอศรีเชียงใหม่ จังหวัดหนองคาย บริเวณจุดเกิดเหตุอยู่ติดกับบ้านไร่ หมู่ที่ 8 ตำบลโพนทอง อำเภอโพธิ์ตาก จังหวัดหนองคาย หลังรับแจ้งจึงได้เดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.ท.สุดเขต ศีลพรหม รอง ผกก.ป.สภ.โพธิ์ตาก ชุดสืบสวน สภ.โพธิ์ตาก ชุดสืบสวน สภ.ศรีเชียงใหม่ นายแพทย์ธีระ ศรีโยธี แพทย์เวรจากโรงพยาบาลศรีเชียงใหม่ หน่วยกู้ภัยประจักษ์จุดอำเภอโพธิ์ตาก หน่วยกู้ภัยประจักษ์จุดอำเภอศรีเชียงใหม่

เมื่อเดินทางถึงที่เกิดเหตุพบศพผู้เสียชีวิตลอยอยู่ในน้ำ อยู่บริเวณใต้สะพานห้วยหนองขอนแก่น เจ้าหน้าที่จึงได้ช่วยกันนำร่างขึ้นมาบนฝั่งเพื่อชันสูตรพลิกศพ
โดยสภาพศพสวมกางเกงยีนส์ขายาว เสื้อยืดแขนสั้น มีบาดแผลฉกรรจ์บริเวณลำคอ คล้ายถูกของมีคมบาด ความยาวบาดแผล 12 เซนติเมตร ลึกประมาณ 1 เซนติเมตร แพทย์ระบุเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 6-8 ชั่วโมง

ในที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่พบรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า สีเขียว หมายเลขทะเบียน ธรบ35 กรุงเทพมหานคร จอดอยู่ริมทางใกล้จุดเกิดเหตุ

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตรวจสอบทราบชื่อผู้เสียชีวิตคือนายสมชาย ชัยพล อายุ 44 ปี ที่อยู่ 127 หมู่ที่ 8 ตำบลโพนทอง อำเภอโพธิ์ตาก จังหวัดหนองคาย
จากการสอบถามนายสุนันท์ วิเศษใส อายุ 59 ปี ที่อยู่ 127 หมู่ที่ 8 ตำบลโพนทอง อำเภอโพธิ์ตาก จังหวัดหนองคาย พ่อเลี้ยงของผู้ตายทราบว่า ผู้ตายมีอาชีพรับจ้างทั่วไปและมีอาการทางประสาท ชอบดื่มสุราและอาละวาดทุบตีคนในครอบครัวเป็นประจำและเมื่อวานนี้ (21 พ.ค.) ไม่เห็นผู้ตายทั้งวัน ญาติพี่น้องออกตามหาไม่พบ จนกระทั่งวันนี้ได้มีชาวบ้านมาแจ้งว่าพบผู้ตายเสียชีวิต

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จะได้นำศพผู้เสียชีวิตส่งไปผ่าพิสูจน์ที่ สถาบันนิติเวชอุดรธานี และจะได้ทำการสอบสวนผู้ที่เกี่ยวข้องอย่างละเอียด เนื่องจากจากสภาพศพน่าจะเป็นเหตุฆาตกรรม.