เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 22 พ.ค.62 ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(บก.ปอท.) กลุ่มตัวแทนผู้เสียหายที่ถูกเพจเฟซบุ๊กรับผลิตแบรนด์สบู่ หลอกสั่งทำสบู่ติดแบรนด์ เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.คมสัน ทุติยานนท์ รอง สว.(สอบสวน) กก.2 บก.ปอท. เพื่อแจ้งความเอาผิดต่อเจ้าของเพจดังกล่าว หลังชำระเงินแล้วไม่ได้รับสินค้า โดยอ้างเหตุผลและบ่ายเบี่ยงต่างๆ รวมมีผู้เสียหายที่รวบรวมได้ 37 ราย มูลค่าความเสียหายเป็นเงินกว่า 2 แสนบาท

น.ส.เอ นามสมมุติ ตัวแทนผู้เสียหาย กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ ได้พบโฆษณาผ่านเฟซบุ๊กว่ามีเพจ My workshop soap Thailand เปิดรับทำสบู่ขายส่ง จัดโปรโมชั่นในราคาเริ่มตั้งแต่ 1,990 บาท ต่อ 100 ก้อน ไปจนถึง 9,990 บาทต่อ 1,000 ก้อน ซึ่งพวกตนต่างเคยสั่งซื้อสบู่จากที่อื่นๆ มาหลายแห่ง พบว่าร้านนี้มีราคาที่น่าสนใจ ไม่ถูกและแพงไปกว่ารายอื่นๆ จึงติดต่อสั่งซื้อไปในราคาประมาณ 3,900 บาท โดยได้โอนเงินเข้าบัญชีที่เปิดเป็นชื่อบริษัทดูมีความน่าเชื่อ

น.ส.เอ กล่าวต่อว่า ทางร้านอ้างว่าต้องใช้เวลาผลิตตั้งแต่ 1-2 เดือน ตามแต่จำนวน เมื่อถึงกำหนดจึงติดต่อไปยังเบอร์โทรศัพท์เจ้าของเพจ ก็อ้างว่าอยู่ระหว่างนำส่ง อย. ตรวจสอบ หรือบางรายเมื่อนำส่งแล้วจะได้รับรูปเอกสารการสั่งซื้อแบบบริษัท พร้อมเลขที่ติดตามปลอม ไม่สามารถตรวจสอบเลขที่นำส่งพัสดุได้ เมื่อตรวจสอบย้อนกลับไปยังสถานที่ผู้จัดส่งปรากฏว่าเป็นคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งย่านลาดกระบัง จึงสอบถามกับฝ่ายนิติบุคคลของคอนโดฯ ดังกล่าวทราบว่า เคยถูกใช้เป็นเวิร์คช็อปทำสบู่จริง เมื่อหลายปีมาแล้ว

นอกจากนี้ เมื่อตรวจสอบข้อมูลเพจ ทราบว่าเคยเปลี่ยนชื่อมาแล้วหลายครั้ง และเปิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2559 มีผู้เสียหายกลุ่มน้อยเท่านั้นที่จะได้เงินคืนจึงรวมกลุ่มกันขึ้นมา แต่ยังเชื่อว่าคนร้ายทำกันเป็นขบวนการ เพราะจากการตรวจสอบ มีบุคคลที่เป็นคนใกล้ชิดของคนร้าย แอบแฝงตัวเข้ามาในกลุ่มผู้เสียหาย

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำผู้เสียหาย เบื้องต้นพบว่าไม่เข้าข่ายความผิดตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ พร้อมทั้งแนะนำผู้เสียหายไปแจ้งสคบ.เพื่อเรียกผู้รับผลิตสบู่เข้ามาพูดคุยตกลงกันต่อไป

กองทุนประกันวินาศภัย