น้องทรายเน็ตไอดอลสาวอวบสายคอสเพลย์งบน้อยสุดครีเอทโดนคนร้ายยึดเพจก่อนดีดแอดมิน 3 คนออก โร่แจ้ง บก.ปอท.ช่วยตรวจสอบพบว่าอาจจะโดนไวรัสของคนร้ายหรือโดนคนร้ายฟิงชิ่งหลอกให้กรอกข้อมูลพลาสเวิร์ด

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 22 พ.ค.62 ที่ บก.ปอท. น้องทราย เบญจพร เจษฎากานต์ อายุ 23 ปี ชาว จ.เพชรบุรี เน็ตไอดอลสาวอวบสายคอสเพลย์ เจ้าของฉายา "สวยงบน้อยคอสเพลย์สุดครีเอท " และนายกนก เดชมูล 38 ปี แอดมินเพจชื่อ"Farmsook Lek Lek" มีผู้ติดตามจำนวน 93,198 คน เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.วชิรพันธ์ ศิริพากษ์ ผกก.1 บก.ปอท. และ พ.ต.ต.หญิง อัมพร จันทะวงศ์ สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ปอท.แจ้งความว่า สงสัยเพจ"Farmsook Lek Lek"ของตนจะถูกคนร้ายแฮก

น้องทราย เบญจพร กล่าวว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาเปิดเข้าเพจที่ตนเป็นแอดมิน 1 ใน 3 คนอยู่แต่เข้าไม่ได้ พอตอนเช้าได้ตรวจสอบอีเมลพบว่า มีข้อความแจ้งมาจากทางเฟซบุ๊กว่า ตนถูกเปลี่ยนสถานะแล้ว จึงสอบถามแอดมินที่เหลืออีก 2 คนก็โดนดีดออกเช่นกัน พอตอนสายๆ ก็มีการโพสต์ข่าวโดยคนอื่นที่ไม่รู้จัก จึงเชื่อว่าเพจของพวกตนน่าจะถูกแฮกเกอร์เจาะระบบเข้ามายึดเพจไปแล้ว
พ.ต.อ.วชิรพันธ์ สั่งการให้พนักงานสอบสวนทำการสอบปากคำผู้เสียหาย พร้อมสั่งฝ่ายสืบสวนทำการตรวจสอบเพจดังกล่าวที่ยังพบว่ามีความเคลื่อนไหวอยู่ แต่เป็นบุคคลอื่นที่มิใช่แอดมินผู้ก่อตั้งเพจดังกล่าว เบื้องต้นได้ข้อมูลจากน้องทราย ผู้เสียหายว่าก่อนหน้านี้ประมาณสองสัปดาห์ได้รับการติดต่อที่คิดว่าเป็นบริษัทโฆษณาผ่านเฟซบุ๊กทาง Business manager ซึ่งไม่ทราบว่าเป็นใคร ได้ส่งแบบฟอร์มมาให้ผู้กรอกรายละเอียด ที่เป็นข้อมูลส่วนตัวส่งกลับไป ซึ่งหลังจากนั้นไม่นานก็มีคนอื่นที่ไม่ใช่แอดมินเข้ามาโพสต์กระทู้ จึงน่าเชื่อว่าน่าจะเป็นการปลอมแปลงแบบฟอร์มข้อมูลมาหลอกลวงผู้เสียหายลักษณะ"ฟิชชิ่งเมล"

น้องทราย กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า จริงๆ ตนอยากได้เพจดังกล่าวกลับคืนมามากกว่า ตนได้รายงานไปทางเฟซบุ๊กสำนักงานใหญ่ให้ทราบแล้วว่าเพจเราถูกแฮกฯ ซึ่งได้รับคำตอบแจ้งกลับมาว่าให้รอการดำเนินเรื่องประมาณสองวัน สำหรับแฟนคลับน้องทรายที่ต้องการติดต่อตนก็ขอให้ติดต่อทางเฟซบุ๊กส่วนตัวไปก่อนแล้วจะพยายามอัพเดทข้อมูลต่างๆของเพจนี้ให้ทราบต่อไป ขอให้ทราบว่าขณะนี้แอดมินทั้งสามไม่ได้กระทำการโพสต์ภาพใดๆ ให้เข้าใจว่าการกระทำของคนอื่นที่เราก็ไม่รู้ว่าเป็นใครมายึดเพจเราอยู่

ภายหลังจากพี่เข้าพบตำรวจ บก.ปอท.ให้ช่วยตรวจสอบกรณีดังกล่าวแล้วน้องทราย ได้เปิดเผยเพิ่มเติมว่า จากการที่เข้าใจว่าเพจ ของเราโดนแฮกนั้นอาจจะไม่ใช่แล้วน่าจะเป็นการหลอกลวงเอาข้อมูลส่วนตัวมากกว่า ทางตำรวจสงสัยอยู่สองประเภทคือหนึ่งคนร้ายส่งไวรัสมาให้เรากับสองการกรอกข้อมูลที่เค้าฟิชชิ่งมาหลอกลวง ตำรวจแนะนำว่าต่อไปให้ระมัดระวังเรื่องการกดลิ้งค์ที่มีการส่งมาให้เราปกติตนมีหน้าที่ดูแลเกี่ยวกับเรื่องโฆษณาในเพจของตนอยู่แล้วเมื่อคนร้ายส่งข้อมูลเหมือนกับต้องการจะลงโฆษณาในเพจ มีลิงค์มาให้เรากด ก็กดไปเห็นว่าหน้าตาเหมือนในเฟซบุ๊กของเราจริงๆ ดูแล้วเหมือนเป็นการให้เราเข้าสู่ระบบเฟซบุ๊กจริงๆ เราจึงป้อนพลาสเวิร์ดลงไป ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจบอกมันอาจจะเป็นเหมือนภาพลวงตาหลอกลวงเอาข้อมูลลับของเรา 2 วันจากนั้นก็มีการแชร์ข้อมูลข่าวแปลกๆ ในเพจ เมื่อเข้าไปตรวจสอบดูก็พบว่ามีเพิ่มมาอีก 1 คน ใช้คำว่าผู้แก้ไข ยังไม่ใช่ผู้ดูแลเพจ เราก็กดลบเขาออกไปจากการเป็นผู้แก้ไขเพจ คิดว่าน่าจะหมดเรื่องไม่มีปัญหาอะไร ผ่านมาได้สัปดาห์กว่าเช้านี้ถึงทราบว่า โดนคนร้ายเข้ามายึดครอบเพจและดีดแอดมินทั้ง 3 คนออกจากการเป็นผู้ดูแลไปเรียบร้อย

ตอนนี้ก็มีเพจใหญ่ๆ เช่นดราม่าแอดดิก เข้ามาช่วยกระจายข่าวให้ว่าเพจของตนโดนแฮกไป ฝากเตือนแฟนเพจว่าหากมีอะไรแปลกๆ มีใครขอยืมเงินก็อย่าไปให้นะ คนที่ไม่รู้จักตัวตนที่แท้จริงของตนเข้าไปคอมเม้นท์แรงๆ ก็อาจจะมีแฟนคลับไปช่วยชี้แจงให้ บางคนคิดว่าคงตนมาสร้างประเด็นปั่นยอดวิวและ ยอดคนติดตามตนขอบอกเลยว่าเดือดร้อนจริงๆ อยากได้เพจคืนมาทำมาหากินมากกว่าอื่นใด

ขณะเดียวกันน้องทราย เน็ตไอดอลสายคอสเพลย์ เล่าถึงที่มาของฉายา "สวยงบน้อยคอสเพลย์สุดครีเอท" ว่าได้มาจากการที่ตนชอบแต่งตัวคอสเพลย์ล้อเลียนบุคคลดังๆ มีชื่อเสียง เช่น พี่ชมพู อารยา ไปเดินแบบที่เมืองคานส์ ฝรั่งเศส ชุดนั้นทรายนำเอาข้าวเกรียบสีส้มๆ มาประดิษฐ์แลดูเหมือนชุดกระโปรงของพี่ชมพู หลังจากนั้นก็ทำเพจล้อเลียนมาเรื่องๆ คนที่มาชื่นชมตนก็จะเป็นคนที่ชอบการแต่งตัว อุปกรณ์ที่ตนเอามาตกแต่งชุดส่วนใหญ่จะเป็นพวกของกินของใช้มองดูตลกสนุกสนานมากกว่า เดิมทีเดียวตนเปิดร้านเสื้อผ้าสาวอวบแล้วอยากโปรโมทร้านเสื้อผ้า จึงคิดคอนเท้นต์ว่าจะทำอย่างไรดีเพื่อโปรโมทเพจ ตอนแรกก็เป็นเสื้อผ้าปกติ แต่จะมีของกินเข้ามาเป็นเครื่องประดับ คนก็มาแชร์ต่อๆ กันไป สุดท้ายก็เลยทำเป็นคอนเท้นต์ทั้งชุดขึ้นมาเลย

สำหรับคดีนี้ ทางด้าน พ.ต.อ.วชิรพันธ์ กก.1 บก.ปอท.จะได้ทำการสืบสวนสอบสวน เพื่อติดตามจับตัวคนร้ายมาดำเนินคดีต่อไป