เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 22 พ.ค.62 พ.ต.ท.ทนงค์ โศภิษฐิกุล สว.(สอบสวน) สน.บางพลัด ได้รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้ ภายในชุมชนหลังโรงเลื่อย ซอยจรัญสนิทวงศ์ 96/1 แขวงบางอ้อ เขตบางพลัด กทม.จึงประสานเจ้าหน้าที่สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยบางอ้อ จำนวน 5 คัน และเจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู ร่วมเดินทางไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นชุมชนบ้านไม้ปลูกติดกันหลายหลังอยู่ท้ายซอยดังกล่าว พบกลุ่มควันสีดำพวยพุ่งออกมาเป็นจำนวนมาก และทางเข้าชุมชนก็คับแคบ จึงทำให้การดับไฟเป็นไปอย่างยากลำบาก โดยเจ้าหน้าที่ใช้เวลาประมาณ 30 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ ตรวจสอบเบื้องต้นพบมีบ้านเสียหายทั้งสิ้น 7 หลัง และมีผู้บาดเจ็บ 3 ราย มีนางสมคิด เพชรอุไร อายุ 72 ปี นายจรูญ สันนาวา อายุ 66 ปี และ ด.ช.ชวิน ผิวสลับ 3 ขวบ ถูกไฟลวกตามร่างกาย เจ้าหน้าที่จึงให้การช่วยเหลือและเร่งนำตัวส่ง รพ.วชิรพยาบาล

ด้านนายธวัชชัย อิ่มสมบูรณ์ 43 ปี ชาวบ้านในชุมชนหลังโรงเลื่อย เปิดเผยว่า ขณะนั้นอยู่ภายในบ้านซึ่งปลูกอยู่อีกฝั่งของชุมชน ก็ได้กลิ่นเหม็นไหม้และเมื่อออกมาดูเห็นกลุ่มควันและแสงเพลิงจำนวนมากจากฝั่งบ้านที่เกิดเหตุ จึงรีบวิ่งออกมาดู และแจ้งเจ้าหน้าที่ แต่เพลิงลุกไหม้เร็วมากและทำให้ลุกลามอย่างรวดเร็ว ซึ่งทราบว่าขณะเกิดเหตุมีคนแก่และเด็กอยู่ในบ้านหลังดังกล่าว แต่มีคนช่วยออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สอบสวน นายเชาวริน ฉิมท่า อายุ 30 ปี ผู้อาศัยภายในบ้านที่ถูกไฟไหม้ทั้งหลัง เผยว่า พื้นที่ดังกล่าวมีบ้านปลูกติดกันจำนวน 7 หลัง ซึ่งขณะนั้นตนทำงานอยู่ที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตถนนพระราม7 ก็ได้รับโทรศัพท์ว่าบ้านของตนเกิดเพลิงไหม้จึงรีบกลับมา พร้อมกับเจ้าของบ้านรายอื่น พบว่าบ้านหลายหลังถูกเพลิงเผาทั้งหมด รู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก

เบื้องต้นตำรวจคาดว่าสาเหตุมาจากไฟฟ้าลัดวงจร ที่เกิดมาจากบ้านเลขที่ 161 ของนายสมชาย ฉิมท่า ซึ่งคาดว่าเป็นบ้านต้นเพลิง แต่อย่างไรก็ตามจะต้องรอผลตรวจจากกองพิสูจน์หลักฐาน ถึงสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้อย่างละเอียดอีกครั้ง ก่อนที่จะสรุปสาเหตุและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป