จัดยิ่งใหญ่สมพระเกียรติยศ มหรสพสมโภชฯบรมราชาภิเษก 7 วัน ท้องสนามหลวง และส่วนภูมิภาค 76 จังหวัด โดยมีนักแสดงศิลปินไทยกว่า 5 พันคน และนานาชาติ 10 ประเทศ เข้าร่วมแสดงเฉลิมพระเกียรติ โดยพิธีเปิดถ่ายทอดสดทั่วโลกวันนี้

ที่ท้องสนามหลวงฝั่งทิศใต้ (พระบรมมหาราชวัง) เมื่อเวลา 07.29 น. วันที่ 21 พ.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ได้จัดพิธีบวงสรวงการจัดมหรสพสมโภช เนื่องในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 โดย นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม เป็นประธาน และมีพระมหาราชครูพิธีศรีวิสุทธิคุณ ประธานพระครูพราหมณ์ ประกอบพิธีบวงสรวงโดยมีศิลปินนักแสดงเข้าร่วมพิธี เพื่อความเป็นสิริมงคล

ทั้งนี้ นายวีระ กล่าวว่า ได้จัดพิธีบวงสรวงมหรสพสมโภชตามโบราณราชประเพณีเพื่อความเป็นสิริมงคล และให้การจัดมหรสพสมโภชประสบผลสำเร็จด้วยดีตลอดงานระหว่างวันที่ 22-28 พ.ค.62 รวมเวลา 7 วัน ณ ท้องสนามหลวง และสถานที่จัดงานส่วนภูมิภาค76 จังหวัด

นายวีระ กล่าวอีกว่า สำหรับพิธีเปิดงานมหรสพสมโภช วันที่ 22 พ.ค. เวลา 18.30 น. โดยเปิดพร้อมกันทั่วประเทศ มีการแสดงชุดต่างๆ เช่น รำถวายพระพร “อาศิรวาททวยราษฎร์น้อมเกล้าฯ ถวายจอมราชัน” การแสดงโขนเรื่อง รามเกียรติ์ ชุด “พระบารมีเกริกฟ้ารามาวตาร” จำนวน 3 ตอน ได้แก่ ตอน “สถลมาศเฉลิมราชจักรี” ตอน “เล่ห์อสุรีเมืองลงกา” และตอน “บรมราชาภิเษกพระราม” ถ่ายทอดสดพิธีเปิดผ่านสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม (TGN) 170 ประเทศทั่วโลก ในส่วนของมหรสพสมโภชที่ท้องสนามหลวงครั้งนี้ นอกจากการแสดงของไทยแล้ว ยังมีศิลปินนานาชาติ10 ประเทศ ได้แก่ อินโดนีเซีย เมียนมา เวียดนาม กัมพูชา มาเลเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ เกาหลีใต้ อินเดีย และจีน เข้าร่วมแสดงเฉลิมพระเกียรติ นอกจากนี้ช่วงเวลา 21.30–23.00 น. ทุกวันมีการจัดแสดงแสงสีเสียงม่านน้ำไฟประดับชุด“แสงแห่งพระกรุณาธิคุณอบอุ่นหล้า”

“เวทีกลางในการแสดงมหรสพสมโภชครั้งนี้มีความยาวถึง 80 เมตร ถือว่าใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่มีการจัดแสดงในท้องสนามหลวง จัดที่นั่งรองรับประชาชน 8,000 คน มาร่วมชมงาน จัดอย่างยิ่งใหญ่และสมพระเกียรติยศ ขณะนี้มีความพร้อมในการจัดงานทุกด้านทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค” นายวีระ กล่าว

ด้าน พระมหาราชครูพิธีศรีวิสุทธิคุณ กล่าวว่า พิธีบวงสรวงเพื่อขออนุญาตขอขมาและขอพรจากเทพยดาครูอาจารย์และวิญญาณทั้งหลายที่พักพิงอาศัยอยู่ที่ท้องสนามหลวงนับเป็นเวลา 200 ปี อนุโมทนาบุญกับงานฉลองมหรสพสมโภชพระราชพิธีบรมราชาภิเษก นอกจากนี้ได้ประกอบพิธีไหว้ครูพระพิฆเนศ ครูเทวฤาษี และครูพรหมฤาษี ขอให้ศิลปินและนักแสดงในงานมหรสพสมโภชจำนวนกว่า 5000 คน ให้ได้รับพรจากครูและทำการแสดงด้วยความมั่นใจทุกการแสดงประสบผลสัมฤทธิ์

กองทุนประกันวินาศภัย