เหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นในวันที่ 21 พ.ค. แต่ละปี มีดังนี้

พ.ศ. 1539 (ค.ศ. 996) – สันตะปาปา หรือโป๊ป เกรกอรี ที่ 5 ประมุขคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก ทรงประกอบพิธีราชาภิเษก ด้วยการสวมมงกุฎให้แก่จักรพรรดิออตโต ที่ 3 แห่งแคว้นเยอรมนี ซึ่งนับเป็นการแสดงออกให้เห็นถึงอิทธิพลของคริสตจักรที่มีเหนืออาณาจักรอีกครั้งในช่วงยุโรปสมัยกลาง

พ.ศ. 2045 (ค.ศ. 1502) – “นายพล ดา โนวา” แห่งกองทัพเรือโปรตุเกส ค้นพบเกาะเซนต์เฮเลนา ในมหาสมุทรแอตแลนติก ต่อมาเกาะแห่งนี้ใช้เป็นสถานที่เนรเทศจักรพรรดินโปเลียนมหาราชแห่งฝรั่งเศส

พ.ศ. 2383 (ค.ศ. 1840) - “นิวซีแลนด์” ตกเป็นอาณานิคมของ “อังกฤษ”

พ.ศ. 2461 (ค.ศ. 1918) – สภาผู้แทนราษฎร หรือสภาล่าง ของสหรัฐอเมริกา ผ่านร่างแก้ไขบทบัญญัติเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ซึ่งว่าด้วย การเปิดโอกาสให้สตรีสามารถใช้สิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งได้

พ.ศ. 2470 (ค.ศ. 1927) - “ชาลส์ ลินด์เบิร์ก” นักบินชาวสหรัฐอเมริกา กลายเป็นมนุษย์คนแรกของโลก ที่ขับเครื่องบิน บินข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก ประสบความสำเร็จ โดยไม่หยุดพักเลย และไม่มีผู้ช่วย โดยเขาบินจากมหานครนิวยอร์ก รัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐฯ มาร่อนลงจอดที่กรุงปารีส เมืองหลวงของฝรั่งเศส ก่อนที่ในวันที่ เดียวกันนี้ คือ 21 พ.ค.อีก 5 ปี ต่อมา “อมีเลีย แอร์ฮาร์ต” สตรีชาวสหรัฐฯ กลายเป็นสตรีคนแรกของโลก ที่ขับเครื่องบิน ข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก โดยใช้เส้นทางการบินเดียวกับ “ลินด์เบิร์ก” แต่ต่างกันเพียงจุดลงจอด โดย “แอร์ฮาร์ต” ลงจอดที่เมืองลอนดอนเดอร์รี ในไอร์แลนด์เหนือแทน เนื่องจากมีปัญหาเรื่องพายุ และเครื่องยนต์

“ชาลส์ ลินด์เบิร์ก” กับ “สปิริต ออฟ เซนต์หลุยส์” เครื่องบินคู่ใจของเขา

พ.ศ. 2541 (ค.ศ. 1998) - “ซูฮาร์โต” ลาออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี ปิดฉากผู้นำรัฐบาลเผด็จการของอินโดนีเซียที่มีมาอย่างนานถึง 32 ปี ท่ามกลางข้อกล่าวหาว่า เป็นนักการเมืองที่ได้ชื่อว่า ทุจริตคอร์รัปชันมากที่สุดรายหนึ่งของโลก โดยประเมินตัวเลขของจำนวนเงินที่เขาโกงกิน อยู่ที่ราวๆ 1.5 – 3.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

“ซูฮาร์โต” (ซ้าย) ประกาศลาออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีอินโดนีเซีย