19 ม.ค.ลุ้นศาลฎีกา ฟังคำสั่งละเมิดหลัง ม.ล.มิ่งมงคล โสณกุล-นายธรรศ วันพฤหัส อดีต กมธ.ศาสนา รับเดินตามจ้องหน้าอัยการคดีจำนำข้าว" หม่อมเต่านา " ระบุ น้อมรับคำตัดสินศาล ย้ำขออย่าดึงเอี่ยวการเมือง

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 17 ม.ค.ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ศูนย์ราชการ ถ.แจ้งวัฒนะ นี้นายวิรุฬห์ แสงเทียน รองประธานศาลฎีกา พร้อมองค์คณะ รวม 3 คนนัดไต่สวนคดีละเมิดอำนาจศาล ที่พนักงานอัยการ คดีจำนำข้าว ยื่นคำร้องขอให้ศาลวินิจฉัย กรณีที่ ม.ล.มิ่งมงคล โสณกุล หรือเต่านา นักเขียนบทและผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ ผู้ถูกกล่าวหาที่ 1 และนายธรรศ วันพฤหัส อดีตคณะอนุกรรมาธิการ (กมธ.) การศาสนา สมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ผู้ถูกกล่าวหาที่ 2 ได้แสดงท่าทีคุกคามคณะพนักงายอัยการที่รับผิดชอบในการว่า ความคดีจำนำข้าวซึ่งองค์คณะผู้พิพากษา มีคำสั่งเมื่อวันที่ 9 ธ.ค.59 ให้ดำเนินการเรียกบุคคลทั้งสองมาไต่สวนในวันนี้

โดยศาลได้อ่านคำร้องของพนักงานอัยการโดยสรุปให้ ผู้ถูกกล่าวหาฟังว่า ภายหลังหยุดพักการพิจารณาคดีจำนำข้าวเวลา 12.00 น.ในวันที่ 7 ต.ค.59 แล้ว ผู้ถูกกล่าวหาทั้งสองได้จ้องหน้ามาทางคณะพนักงานอัยการที่ทำคดีในลักษณะอาฆาตแค้นและกดดันคณะอัยการ และเดินตามคณะอัยการรวมทั้งใช้มือถือถ่ายรูป

ขณะที่องค์คณะฯ สอบถามแล้ว ม.ล.มิ่งมงคล ผู้ถูกกล่าวหาที่ 1 ให้การยอมรับข้อเท็จจริงว่า ได้หันมาจ้องหน้าและเดินตามคณะอัยการจริง แต่ไม่ได้ถ่ายรูป เช่นเดียวกับนายธรรศ ผู้ถูกกล่าวหาที่ 2 ที่ยอมรับต่อองค์คณะฯว่า หันไปมองหน้าคณะอัยการจริง

องค์คณะฯ พิเคราะห์แล้ว เห็นว่า เมื่อผู้ถูกกล่าวหาทั้งสองยอมรับข้อเท็จจริงแล้ว เพียงพอที่ศาลจะวินิจฉัยได้จึงให้งดการไต่สวน โดยมีประเด็นจะวินิจฉัยว่าทั้งสองได้ประพฤติตนไม่เหมาะสมบริเวณศาลหรือไม่ ซึ่งองค์คณะฯ นัดฟังคำสั่งในวันที่ 19 ม.ค.นี้ เวลา 09.00 น.โดยวันนี้ให้ปล่อยชั่วคราว ม.ล.มิ่งคล ผู้ถูกกล่าวหาที่ 1 ไปโดยไม่ต้องมีหลักประกัน เพราะมารายงานตัวตามหมายเรียก ส่วนนายธรรศ ผู้ถูกกล่าวหาที่ 2 มาศาลเนื่องถูกจับกุม จึงให้ยื่นหลักทรัพย์เพื่อปล่อยชั่วคราว

ม.ล.มิ่งมงคล กล่าวภายหลังฟังการพิจารณาคดีว่า ในวันดังกล่าวตนและฝ่ายอัยการหันหน้ามาเจอกันพอดี ซึ่งคนเรามีพฤติกรรมต่างกัน และด้วยบุคคลิกของตนก็ไม่ได้ดูอ่อนโยน อย่างไรก็ตาม คดีนี้ศาลยังไม่มีคำสั่งก็ควรให้เกียรติและเคารพศาล ไม่ควรพูดอะไรไปก่อน และไม่อยากให้ฝ่ายไหนเอาไปเป็นประเด็นทางการเมืองให้มีการปลุกปั่น โดยเฉพาะสื่อสังคมออนไลน์ เพราะเรื่องนี้ไม่มีอะไร ข้อเท็จจริงในใจทุกคนรู้ดีแล้ว

เมื่อถามว่า ที่ผ่านมาเคยถูกโจมตีในเรื่องนี้ ม.ล.มิ่งมงคล กล่าวว่า ตลอดเวลา แต่ก็ปล่อยไป ไม่อยากเสียเวลา เข้าใจว่าบางคนมีความแค้นเพราะห่วงตน ก็ขอบคุณมาก อยากให้ทุกอย่างนิ่ง ไม่อยากให้กังวลเกินเหตุ เมื่อถามอีกว่า จะมาให้กำลังใจน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัฒน์ อดีตนายกรัฐมนตรีในการฟังพิจารณาคดีจำนำข้าวอีกหรือไม่ มล.มิ่งมงคล กล่าวว่า ศาลยังไม่มีคำสั่งใดๆ ในเรื่องนี้ หากศาลไม่ห้ามก็ต้องขอตัดสินใจก่อน แต่ศาลมีคำสั่งอย่างไรก็พร้อมยอมรับ ซึ่งเจตนาที่มาร่วมฟังการพิจารณาก็เพื่อให้กำลังใจน.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ได้คิดจะเล่นการเมือง

ด้านนายธรรศ กล่าวว่า สาเหตุที่ถูกออกหมายจับ เนื่องจากศาลได้ส่งหมายเรียกไปที่คอนโดของตน และนิติบุคคลของคอนโดรับเรื่องไว้ แต่ตนย้ายออกมาก่อนแล้ว ดังนั้น หมายเรียกของศาลจึงส่งมาไม่ถึงตน อย่างไรก็ตาม วันนี้ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสด 50,000 บาทขอปล่อยชั่วคราว ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ประกันตัวโดยไม่ได้กำหนดเงื่อนไขใด