"บิ๊กตู่"เคลียร์ใจ "ชวน" หลังเกิดปัญหา "คนนอก" แทรกแซงพรรค ด้าน "อภิสิทธิ์" จ่อลาออกส.ส. แสดงจุดยืนไม่หนุน "ประยุทธ์" หากประชาธิปัตย์เลือกเข้าร่วมรัฐบาล "พลังประชารัฐ"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากกรณีที่มีการเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่ผ่านมาตามที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค ได้เคยออกมาระบุว่ามีการแทรกแซงจากภายนอกพรรคนั้นเป็นเรื่องที่สร้างความไม่พอใจให้กับนายชวน ค่อนข้างมาก และทำให้นายชวน โทรศัพท์ไปหาส.ส.ของพรรคในคืนวันที่ 14 พ.ค.โดยถามว่าจะคิดแค่การเลือกตัั้งครั้งนี้เท่านั้นหรือ เพราะหากคิดแต่จะให้คนนอกแทรกแซง ทั้งในเรื่องหัวหน้าพรรคและการเข้าร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ ในการจัดตั้งรัฐบาลนั้น อาจจะส่งผลกระทบต่อพรรคประชาธิปัตย์ในการเลือกตั้งครั้งหน้า ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ในการโหวตลงคะแนนเลือกหัวหน้าพรรคนั้นบรรดาโหวตเตอร์ ที่มีสิทธิออกเสียงพากันลงคะแนนหนุนนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ จนสามารถเอาชนะแดนดิเดตคนอื่นๆได้ในที่สุดและส่งผลให้คะแนนของนายกรณ์ จาติกวณิช 1ในแคนดิเดตได้น้อย เนื่องจากกลุ่มโหวตเตอร์ไม่ต้องการให้เสียงแตก

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าจากปัญหาที่แกนนำพรรคพลังประชารัฐ แทรกแซงการเมืองภายในพรรคประชาธิปัตย์ในการเลือกหัวหน้าพรรค นั้นพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)ได้ปรับความเข้าใจกับนายชวน เพราะไม่ต้องการให้เกิดปัญหาขึ้น ซึ่งนายชวน เองก็ไม่ติดใจ และระบุว่าเรืองการเข้าร่วมรัฐบาลของพรรคประชาธิปัตย์นั้นขอให้เป็นเรื่องของสมาชิกพรรค

ขณะที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค และส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่เคยประกาศยืนยันว่าจะไม่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ ก่อนการเลือกตั้ง ก็อาจตัดสินใจลาออกจากส.ส.เพื่อแสดงจุดยืน หากที่สุดพรรคตัดสินใจเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน