เมื่อวันที่ 16 พ.ค. ที่ กองบังคับการปราบปราม(บก.ป.) พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.ปกรษณ์เกียรติ พงษ์ธนนิกร สว.กก.2 บก.ป. นำกำลังจับกุมตัวนายบุญช่วย วุฒิเผ่า อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 401/1 ตรอกวัดจันทร์ใน แขวงบางโคล่ เขตบางคอแหลม กทม. ตามหมายจับศาลจังหวัดนนทบุรี ที่ 118/2562 ลงวันที่ 5 เมษายน 2562 ข้อหาร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์ โดยแสดงตนเป็นคนอื่น จับกุมตัวได้ที่ บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 804/1 ตรอกวัดจันทร์ใน แขวงบางโคล่ เขตบางคอแหลม กทม.

ทั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 14 พ.ค. ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบฯได้ทำการจับกุมตัว นายวีระพงศ์ จิตรวารี อายุ 28 ปี ชาว จ.ปทุมธานี หนึ่งในสมาชิกแก๊งสิบแปดมงกุฎเครือข่ายชาวฟิลิปปินส์ ต้มตุ๋นหลอกลงทุนเปิดเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ โดยอ้างว่าจะได้รับผลตอบแทนในอัตราสูง จึงมีผู้หลงเชื่อนำเงินมาร่วมลงทุนกับผู้ต้องหากลุ่มนี้เป็นจำนวนกว่า 30 ราย มูลค่ากว่า 2 ล้านบาท พร้อมกับขยายผลติดตามจับกุมตัวผู้ร่วมขบวนการดังกล่าวรายอื่นๆ กระทั่งต่อมาได้สืบทราบว่านายบุญช่วย ผู้ต้องหารายนี้ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกแก๊งดังกล่าว ได้กบดานซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ ย่านบางคอแหลม จึงนำกำลังไปทำการจับกุมตัวได้ดังกล่าว

จากการสอบสวน นายบุญช่วยให้การรับสารภาพ โดยยอมรับว่าได้ถูกเครือข่ายแก๊งต้มตุ๋นดังกล่าวที่เป็นคนไทยว่าจ้างให้ช่วยเปิดบัญชีธนาคารให้ เพื่อนำไปใช้ก่อเหตุ เบื้องต้นจึงแจ้งข้อกล่าวหาก่อนนำตัวส่ง สภ.บางกรวย ดำเนินคดีต่อไป