ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ ( 16 พ.ค. 62 ) ชาวบ้านในหมู่บ้านหนองขาม หมู่ 3 ต.ดอนแร่ อ.เมือง จ.ราชบุรี กว่า 60 คน ได้เดินทางมาที่หน้า อบต.ดอนแร่ อ.เมือง จ.ราชบุรี พร้อมกับชูป้ายประท้วง ชาวบ้านหนองขามไม่เอาโรงงานผลิตอาหารสัตว์ ซึ่งกำลังก่อสร้างในพื้นที่หมู่ 3 หลังมีการประชุมหมู่บ้านชาวบ้านได้ร่วมกันลงมติ ไม่ให้มีการก่อสร้างโรงงานอาหารสัตว์ แต่ขณะนี้ในพื้นที่ดังกล่าวนั้นกลับมีการตอกเสาเข็ม และมีปรับพื้นที่แล้ว จึงได้รวมกันตัวมาขอพบนายวิรัช แก้วใส นายกอบต.ดอนแร่ เพื่อขอทราบข้อเท็จจริงว่าอนุญาติให้มีการก่อสร้างได้อย่างไร

โดยนายศราวุฒิ จันทร์แฉล้ม อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 88 หมู่ 3 ต.ดอนแร่ อ.เมืองราชบุรี ซึ่งเป็นตัวแทนชาวบ้านกล่าวว่า ทุกคนก็ทราบดีอยู่แล้วว่าโรงงานอาหารสัตว์นั้นมีผลกระทบต่อชีวิตและสิ่งแวดล้อม ซึ่งกลิ่นของโรงงานประเภทนี้จะรุนแรงมาก และโรงงานที่กำลังจะมีการก่อสร้างนั้นอยู่ติดกับหมู่บ้าน ใกล้แหล่งน้ำ เชื่อว่าผลกระทบจะต้องเกิดแน่นอน แม้ว่าจะมีการทำประชาคมไปแล้ว และผลของประชาคมก็ไม่ผ่าน ชาวบ้านไม่ให้มีการสร้างแต่วันนี้ยังมีการก่อสร้างอยู่ชาวบ้านก็ไม่สบายใจว่าเมื่อผลประชาคมไม่ผ่านแล้วทำไมถึงยังมีการก่อสร้างและทาง อบต.อนุญาติได้อย่างไร และมีการขออนุญาติถูกต้องหรือไม่ และหลังจากนี้ไปเราก็จะยกระดับการคัดค้านต่อไป

ต่อมานายวิรัช แก้วใส นายก อบต.ดอนแร่ ได้มาพูดคุยกับชาวบ้านพร้อมกับชี้แจงว่า กรณีของโรงงานผลิตอาหารสัตว์นั้นได้มีการนำแบบการก่อสร้าง มาขออนุญาตก่อสร้างอาคาร ซึ่งถูกต้องทุกอย่างทำให้ทางอบต.ต้องอนุญาติไปซึ่งเป็นคนละส่วนกับการขออนุญาติจัดตั้งโรงงานนั้นเป็นอำนาจหน้าที่ของอุตสาหกรรม
หลังจากนั้นชาวบ้านได้รวมตัวกันเดินทางไปขอพบ พ.อ.วิชิต ปัญติภาณุวัฒน์ หัวหน้าฝ่ายผู้บังคับบัญชา พล.พัฒนา 1 ค่ายสรีสุริยวงศ์ เพื่อขอให้ช่วยในการติดตามสอบถามการก่อสร้างโรงงานกับทางจังหวัดราชบุรี ว่ามีการดำเนินการที่ถูกต้องหรือไม่ เนื่องจากโรงงานอาหารสัตว์แห่งนี้อยู่ห่างจากค่ายศรีสุริยวงศ์ เพียงแต่ 600 เมตร เท่านั้น

กองทุนประกันวินาศภัย