“จุรินทร์”สักการะพระแม่ธรณีบีบมวยผม ย้ำทิศทางการเมืองต้องขึ้นอยู่กับที่ประชุมกก.บห.และส.ส.

เมื่อวันที่ 16 พ.ค.ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วยนายไชยยศ จิรเมธากร รองหัวหน้าพรรคภาคอีสาน นายพนิช วิกิตเศรษฐ อดีตรองหัวหน้าพรรค และสมาชิกพรรคบางส่วน เข้าสักการะพระแม่ธรณีบีบมวยผม สัญลักษณ์ประจำพรรค หลังได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรค พร้อมให้สัมภาษณ์ถึงการหารือของกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ เพื่อกำหนดท่าทีว่าจะร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาลว่า ยังไม่ได้มีการกำหนดว่าจะหารือวันไหน เพราะพรรคจะต้องแจ้งรายชื่อกก.บห.ชุดใหม่ไปยังนายทะเบียนพรรคการเมือง คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ให้ได้รับทราบ และรอหนังสือตอบรับก่อน กก.บห.พรรคชุดใหม่จึงจะเริ่มปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างเป็นทางการ คาดว่าน่าจะทันวันที่ 22 พ.ค.ที่เปิดสมัยประชุมรัฐสภาแล้ว โดยยังมีเวลา ซึ่งทุกอย่างจะต้องเริ่มต้นจากการประชุมร่วมของกรรมการบริหารพรรคและส.ส.ที่จะตัดสินใจ โดยจะมีที่ประชุมส.ส.พรรคเป็นผู้ตัดสินใจทิศทางการทำงานในสภา แต่ในระหว่างนี้คงเป็นเรื่องของการเตรียมการบริหารจัดการในพรรคก่อน โดยจะมีการตั้งคณะทำงานชุดต่าง ๆ ขึ้นมา ซึ่งตั้งใจว่าจะมุ่งเน้นทั้งการบริหารจัดการ ในเรื่องการบริหารงานของพรรค และการบริหารจัดการทางการเมืองควบคู่กันไป ฉะนั้นจึงต้องเตรียมจัดทัพในสองส่วนนี้ก่อน

สำหรับการวางแนวทางให้ส.ส.ใหม่ของพรรค นายจุรินทร์ กล่าวว่า ส.ส.ทุกคนคงทราบหน้าที่ดีอยู่แล้ว แต่ตนกำลังหารือกับนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค ว่าจะจัดสัมมนาพบปะระหว่างส.ส. เจ้าหน้าที่ และส่วนต่าง ๆ ที่เหมาะสม เพื่อจะได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างกัน ในเรื่องการทำหน้าที่ในฐานะส.ส. การบริหารจัดการรูปแบบใหม่ภายในพรรค รวมถึงเรื่องอื่นๆ ด้วย โดยมอบหมายให้เลขาธิการพรรคเป็นผู้ดำเนินการว่าจะจัดที่ไหน และวันใด ขณะเดียวกันได้เชิญผู้ชิงหัวหน้าพรรคทั้ง 3คนให้มาทำงานร่วมกันแล้ว เช่นนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ก็ยินดีที่จะมาเป็นที่ปรึกษาของคณะกรรมการสรรหาผู้สมัคร ซึ่งที่ประชุมได้มีมติแต่งตั้งไปแล้ว ส่วนนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาคและนายกรณ์ จาติกวณิช ก็มั่นใจว่าจะได้รับความร่วมมือ ซึ่งกำลังดูว่าจะมาช่วยในส่วนไหน ซึ่งจะมีส่วนสำคัญในการช่วยขับเคลื่อนพรรคให้เดินหน้าต่อไป

ส่วนรายงานข่าวว่าการที่นายจุรินทร์ได้รับเลือกเพราะมีสมาชิกเทคะแนนให้เกิดจากการที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคโทรศัพท์ติดต่อกับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเพื่อร่วมรัฐบาลนั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า ความจริงการเลือกหัวหน้าพรรคครั้งนี้ พูดกันชัดเจนแล้วว่าให้แยกระหว่างการตัดสินใจทางการเมือง จะไปร่วมรัฐบาล หรือจะเป็นอะไรก็แล้วแต่ กับการเลือกหัวหน้าพรรค ซึ่งก็ชัดเจนอยู่แล้วว่าเมื่อวันที่ 15 พ.ค.เป็นการเลือกหัวหน้ากับกรรมการบริหารพรรคที่จะมาทำหน้าที่ต่อไป ส่วนเรื่องทิศทางการเมืองถือเป็นอีกประเด็นหนึ่ง ซึ่งมีความชัดเจนในตัวอยู่แล้ว

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance