จนท.เตรียมจับกุม อีก 31 รีสอร์ท นอกแปลงรอส.และรุกป่าเขาค้อ ขณะเดียวกันเร่งทำเรื่องชงเอกสารให้อธิบดีกรมป่าไม้ ใช้มาตรา 25 พ.ร.บ.ป่าสงวนฯ รื้อสิ่งปลูกสร้าง กับ 6 รีสอร์ทที่เกิดขึ้นใหม่โดยไม่รอคำตัดสินศาล

นายชิต อินทรนก ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้เพชรบูรณ์ ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานฝ่ายปฏิบัติการ แก้ไขการบุกรุกพื้นที่ป่าเขาค้อ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการบังคับใช้กฎหมายกับ 358 รีสอร์ท ที่อยู่นอกแปลงที่ดินรอส.และอยู่ในเขตป่าเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ว่า หลังจากทางคณะเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินคดี 135 รีสอร์ท ล็อตแรกเสร็จสิ้นไปแล้วนั้น โดยที่ประชุมคณะทำงานได้มีการคัดกรองรีสอร์ทบ้านพักในกลุ่ม 358 รายซึ่งอยู่ในเขตป่าและนอกแปลงที่ดินรอส.เขาค้อ พบว่า เป็นรีสอร์ทผู้ประกอบการที่เป็นคนนอกพื้นที่มีจำนวน 29 ราย ที่จะต้องดำเนินการบังคับใช้กฎหมาย และอีก 2 รีสอร์ท เบื้องต้นยินยอมจะรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างและคืนพื้นที่ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ดำเนินการตามข้อตกลง ทางคณะทำงานจึงต้องดำเนินการจับกุมเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ได้กำหนดเริ่มเปิดปฏิบัติการในระหว่างวันที่ 16-23 พฤษภาคม นี้ สำหรับ 6 รีสอร์ท ซึ่งเป็นผู้บุกรุกป่ารายใหม่และมีข้าราชการมีเอี่ยวอยู่เบื้องหลัง

ล่าสุด นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ ได้สั่งการผ่านผู้อำนวยการสำนักบริหารทรัพยากรป่าไม่ที่ 4 (พิษณุโลก) ให้รวมรวมเอกสารพยานหลักฐาน เพื่อใช้มาตรา 25 พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างโดยไม่ต้องรอคำตัดสินศาล นายชิต กล่าว.

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance