ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเปิดภาคเรียนวันแรก ซึ่งวันนี้ (16 พ.ค.62) โรงเรียนในเขตพื้นที่ จ.ปัตตานี ทั้ง 3 เขตกว่า 300 โรง มีการเปิดเรียนพร้อมกันแล้วทั้ง 12 อำเภอ สำหรับบรรยากาศตามโรงเรียนต่างๆ คึกคัก เพราะเป็นการเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2562 ถือเป็นวันแรกของการเรียนการสอนทั้งนักเรียนใหม่และนักเรียนที่เลื่อนชั้นเรียน

โดยที่โรงเรียนบ้านดอนรัก อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ตั้งแต่เช้าวันนี้ผู้ปกครองต่างเดินทางมาส่งบุตรหลานกันตั้งแต่เช้ากันอย่างคึกคัก โดยที่บริเวณหน้าประตูโรงเรียนมีครูยืนคอยนักเรียนที่มาโรงเรียนตั้งแต่เช้า โดยมีเจ้าหน้าที่จากหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 ได้ยืนดูแลความปลอดภัยด้านหน้าและด้านข้างโรงเรียน โดยครูได้ทักทายนักเรียนที่เดินมาโรงเรียนด้วยรอยยิ้ม โดยเฉพาะนักเรียนใหม่ส่วนใหญ่ต่างดีใจที่ได้ใส่ชุดนักเรียนใหม่ และได้มาโรงเรียนพบกับเพื่อนใหม่ และนักเรียนบางคนที่ยังไม่คุ้นเคยกับการมาโรงเรียนก็ร้องไห้กระจองอแงตามประสาเด็กๆ ขณะที่นักเรียน และครูได้ร่วมกันทำความสะอาดในห้องเรียน บริเวณโรงเรียน ก่อนที่จะเข้าแถวร่วมกันร้องเพลงชาติหน้าเสาธง และเข้าเรียนตามปกติ

ด้านการรักษาความปลอดภัยนั้น พล.ต.ปิยพงษ์ วงศ์จันทร์ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี ได้สั่งการให้หน่วยกำลังใน 12 อำเภอจัดกำลังร่วม 3 ฝ่ายทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองออกลาดตระเวนไปตามเส้นทางต่างๆ ทั้งภาคพื้นดิน และทางอากาศ โดยเฉพาะตามเส้นทางที่ครูจะเดินทางไปโรงเรียนจะมีหน่วยกำลังคอยดูแลความปลอดภัยตลอดเส้นทาง ในขณะที่ตามจุดตรวจจุดสกัดก็มีการเพิ่มความเข้มในการตรวจค้นรถทุกชนิด และบุคคลเป้าหมาย รวมทั้งมีการตั้งจุดตรวจลอยตามเส้นทางที่จะมุ่งเข้าสู่โรงเรียนที่เป็นพื้นที่เสี่ยง เพื่อป้องกันการก่อเหตุสร้างสถานการณ์อีกด้วย เช่นเดียวกับภายในโรงเรียนจะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลความปลอดภัยตลอดเวลา ทั้งนี้ เพื่อให้ครูอุ่นใจ และสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างเต็มที่

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance