ในยุคปัจจุบันที่ผู้คนต่างใช้เวลาส่วนใหญ่ท่องเที่ยวอยู่ในโลกออนไลน์เพื่อติดตามเรื่องราวที่เกิดขึ้นรอบ ตัว แต่ “บอร์ดเกม” กลับเป็นหนึ่งในกิจกรรมออฟไลน์ยอดนิยมที่ดึงดูดผู้คนทุกเพศ ทุกวัย ให้มานั่งล้อมวงกันได้จนเกิดคาเฟ่บอร์ดเกมอยู่ในกลุ่มคนรุ่นใหม่ทุกหัวระแหง รวมทั้งผลงานบอร์ดเกมใหม่ๆ จากนักออกแบบเกมชาวไทย ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ทำให้ บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) ผู้นำธุรกิจด้านพลังงานแบบครบวงจรแห่งเอเชีย-แปซิฟิกที่มุ่งมั่นพัฒนาสังคมอย่างยั่งยืน มองหาความพิเศษของบอร์ดเกม และพบว่าเสียงหัวเราะของกลุ่มเพื่อนและครอบครัว รวมไปถึงอรรถประโยชน์ที่ได้จากการร่วมกิจกรรมบอร์ดเกมระหว่างกันนี้ มาจากกระบวนการออกแบบเกมอันซับซ้อนที่ส่งต่อการเรียนรู้ให้แก่ผู้เล่นได้อย่างแนบเนียน

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2560 นั่นคือจุดเริ่มต้นที่บ้านปูฯ ก้าวเข้ามาสนับสนุนวงการบอร์ดเกมของประเทศไทยกับ โครงการ Thammasat-Banpu Innovative Learning Program หรือโครงการออกแบบเกม ออกแบบสังคม ด้วยวิสัยทัศน์ของ ชนินท์ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการ บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) ที่สนับสนุนการพัฒนาทุนมนุษย์ของประเทศด้วยการส่งเสริมการเรียนรู้ของเยาวชนทั้งในและนอกห้องเรียน เพื่อสร้างทรัพยากรบุคคลที่นอกจากจะมีคุณภาพแล้วยังมีทักษะที่ก้าวทันโลก และสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้แก่ตนเองและส่วนรวมได้

ทีมบอร์ดเกมเศรษฐีสวนทุเรียน   รร.สวีวิทยา จ.ชุมพร

ด้วยเหตุนี้ บ้านปูฯ จึงจับมือกับ คณะวิทยาการเรียนรู้และศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่สนับสนุนกระบวนการเรียนรู้แบบบูรณาการจากประสบการณ์จริง (Experiential Learning) สร้างสรรค์โครงการด้านการออกแบบและพัฒนาบอร์ดเกมของนักเรียนระดับมัธยมศึกษา ส่งเสริมให้เยาวชนที่สนใจและตระหนักถึงปัญหาสังคมและชุมชนรอบตัว ได้มีโอกาสร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการออกแบบกลไกการเล่นเกมที่สะท้อนวิธีแก้ปัญหาเหล่านั้นได้อย่างตรงจุดและมีประสิทธิภาพ นำมาสู่การสร้างผลกระทบที่ดีทางสังคมให้กับผู้ได้รับผลกระทบจากปัญหา โรงเรียน และชุมชนต่างๆ ต่อไป

จากโครงการ Thammasat-Banpu Innovative Learning Program นี้ ทำให้บ้านปูฯ ได้พบกับนักออกแบบเกมมืออาชีพชาวไทยและคนรักบอร์ดเกมจำนวนมาก และได้สัมผัสอีกมุมของบอร์ดเกมที่ให้ประโยชน์แก่ผู้เล่นอย่างสร้างสรรค์ ที่นอกจากจะดึงผู้เล่นออกจากหน้าจอดิจิทัลให้มาปฏิสัมพันธ์กับคนตรงหน้าแล้ว บอร์ดเกมยังเป็นหนึ่งในเครื่องมือฝึกทักษะการอยู่ในสังคมและการทำงานร่วมกับผู้อื่น อันเป็นทักษะที่สำคัญโดยเฉพาะสำหรับเยาวชนคนรุ่นใหม่ นี่จึงเป็นจุดกำเนิดของโครงการเกี่ยวกับบอร์ดเกมอีกหนึ่งโครงการที่สร้างแรงกระเพื่อมให้กับวงการบอร์ดเกมในประเทศไทย

ทีมบอร์ดเกมเศรษฐีสวนทุเรียน   รร.สวีวิทยา จ.ชุมพร

อย่าง โครงการ Banpu B-Sports Thailand ซึ่งบ้านปูฯ ได้ร่วมมือกับทีมงาน Board Game Night (บอร์ดเกมไนท์) รายการแคสต์บอร์ดเกมที่มีผู้ชมสูงสุดในประเทศไทย จัดกิจกรรมที่น่าสนใจมากมายที่ส่งเสริมการเล่นบอร์ดเกมให้บุคคลทั่วไปได้ร่วมสัมผัส และสนับสนุน นวัตกรชาวไทยให้มีโอกาสสร้างสรรค์บอร์ดเกมสัญชาติไทยที่มีคุณภาพ โดยไฮไลท์ของโครงการฯ คือการจัดแข่งขันบอร์ดเกมที่พัฒนาใหม่ล่าสุดชื่อว่า Super Power 8 และได้จารึกผู้ครองตำแหน่งแชมเปี้ยน Banpu B-Sports Thailand คนแรกของประเทศเป็นที่เรียบร้อยในงาน Banpu B-Sports Thailand 2018 เมื่อปลายปีที่ผ่านมา โดยโครงการ Banpu B-Sports Thailand ปีที่ 2 กำลังจะเปิดฉากขึ้นอีกครั้งในเดือนพฤษภาคมนี้ พร้อมคาราวานกิจกรรมบอร์ดเกมที่จะมามอบความรู้และความสนุกสนานแก่เด็กๆ ทั่วประเทศ และปิดท้ายด้วยงาน Banpu B-Sports Thailand 2019 ในช่วงปลายปีอีกเช่นเดิม

อุดมลักษณ์ โอฬาร ผู้อำนวยการสายอาวุโส-องค์กรสัมพันธ์ บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บ้านปูฯ เชื่อมั่นว่า “พลังความรู้คือพลังแห่งการเปลี่ยนแปลงและพัฒนา” เราตระหนักว่าการเรียนรู้ไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้นแต่ในห้องเรียนหรือตำราเท่านั้น บอร์ดเกมจึงเป็นเครื่องมือที่ตอบโจทย์ทั้งแง่ของความสนุกสนาน องค์ความรู้ และการฝึกฝนทักษะชีวิตหลากหลายด้านให้กับผู้เล่นรวมถึงผู้ออกแบบเกม เราดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนวงการบอร์ดเกมไทย ได้เห็นแววตาที่เต็มไปด้วยความมุ่งมั่น และพลังความทุ่มเทของนวัตกรรุ่นใหม่กว่าร้อยชีวิตที่เป็นผลผลิตจาก โครงการออกแบบเกม ออกแบบสังคม และ โครงการ Banpu B-Sports Thailand