วันที่ 13 พ.ค. 62 ดร.วินัย ดะห์ลัน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก 'Dr.Winai Dahlan' โดยระบุข้อความว่า ...

แต่ก่อนเมื่อหลายสิบปีมาแล้วการดื่มกาแฟถือเป็นเรื่องที่ต้องเตือนกันเพราะในกาแฟมีสารกาเฟอีน (Caffeine) ที่มีผลต่อจิตประสาท เมื่อผู้บริโภคเริ่มระวังสารกาเฟอีนมากขึ้น ภาคอุตสาหกรรมจึงตอบสนองด้วยการพัฒนากาแฟที่ปลอดสารกาเฟอีน (decaffeine) มีการผลิตออกมาวางจำหน่าย ทว่ายังไม่ทันถอนทุนจู่ๆวิชาการก็พลิกกลับ กลายเป็นว่าการดื่มกาแฟนั้นเป็นประโยชน์และประโยชน์ส่วนใหญ่มาจากสารกาเฟอีนที่เคยเตือนให้ระวังกันนั่นแหละ วิชาการทางโภชนาการและการแพทย์พลิกไปมาอย่างนี้ได้เสมอ แต่อะไรที่เป็นประโยชน์หากมากเกินไปย่อมก่อโทษ สารกาเฟอีนจึงอยู่ในข่ายนี้ คำถามมีอยู่ว่าการดื่มกาแฟนั้นให้ประโยชน์ ช่วยให้ประสาทตื่นตัวพร้อมรับวันใหม่ แต่การดื่มกาแฟทั้งวันอาจก่อปัญหา เมื่อเป็นเช่นนี้จะแนะนำให้ดื่มกาแฟวันละกี่ถ้วยจึงจะปลอดภัย ถามกันง่ายๆอย่างนั้น

งานวิจัยจากมหาวิทยาลัย University of South Australia นำทีมโดย Dr Ang Zhou และ Professor Elina Hyppönen แห่ง the Australian Centre for Precision Health ตีพิมพ์ในวารสาร The American Journal of Clinical Nutrition เดือนมีนาคม 2019 รายงานผลเสียของการดื่มกาแฟมากเกินไป ให้ข้อสรุปออกมาว่าการดื่มกาแฟเกินวันละ 6 ถ้วยก่อปัญหาต่อสุขภาพได้ โดยส่งผลให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้นทั้งเพิ่มปัญหาจากปัจจัยอื่นๆอีก ผลที่ตามมาคือความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดเพิ่มขึ้น 22% จึงไม่แนะนำให้ดื่มกาแฟเกิน 6 ถ้วยต่อวัน สรุปกันออกมาอย่างนั้น

งานวิจัยชิ้นนี้นำข้อมูลจากหลายแหล่งมาทำการวิเคราะห์ หลักใหญ่เป็นข้อมูลจาก UK Biobank data ที่ได้มาจากอาสาสมัครจำนวน 347,077 คน อายุระหว่าง 37-73 ปี ทำการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างสารกาเฟอีนกับยีน CYP1A2 ที่ทำหน้าที่ย่อยสลายสารกาเฟอีน ข้อมูลที่ได้มาไม่สามารถยืนยันว่าหากผู้ใดมียีนตัวนี้มากหรือยีนมีประสิทธิภาพสูงจะช่วยให้ดื่มกาแฟได้มากขึ้น ยีนทำงานดีหรือไม่ดี สุดท้ายย่อมนำไปสู่การได้รับสารทั้งที่เป็นธรรมชาติและมิใช่ธรรมชาติในปริมาณที่ไม่มากจนเกินไป การได้รับสารกาเฟอีนพอเหมาะจึงเป็นคำตอบที่ดีที่สุด ทีมจากมหาวิทยาลัย University of South Australia พบว่าการดื่มกาแฟไม่เกิน 4 ถ้วยต่อวันยังให้ประโยชน์ต่อสุขภาพหากมากเกิน 6 ถ้วยต่อวันเริ่มก่อปัญหา ทีมวิจัยจึงแนะนำว่าอย่าดื่มกาแฟเกินวันละ 6 ถ้วยต่อวัน เป็นข้อสรุปที่สมเหตุสมผล ว่ากันอย่างนั้น