ปะทะเดือด! เจ้าหน้าที่วิสามัญฯ 4ศพ แก๊งยานรกเหิมยิงต่อสู้ ขณะเดินข้ามน้ำรวกขน "ยาเคตามีน" น้ำหนักรวมกันประมาณ 340 กก.

เมื่อวันที่ 12 พ.ค.62 พ.อ.ชาตรี สงวนธรรม ผบ.ฉก.ม.2 กองกำลังผาเมือง พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ทหาร ร้อย ม.3 ฉก.ม.2 ตำรวจ สภ.เกาะช้าง อ.แม่สาย จ.เชียงราย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันเข้าตรวจสอบบริเวณไร่ข้าวโพด พื้นที่หมู่บ้านป่าแดง หมู่ที่ 5 ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย ห่างจากชายแดนไทย-เมียนมา ที่มีลำน้ำรวกเป็นเส้นเขตแดน

ทั้งนี้ เมื่อเวลาประมาณ 21.15 น. ของคืนวันที่ 11พ.ค.62 เจ้าหน้าที่ได้สืบทราบว่า ขบวนการค้ายาจะลักลอบลำเลียงยาเสพติดจำนวนมากข้ามจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้านมาส่งมอบให้ผู้รับในฝั่งไทย จึงได้นำกำลังไปดักซุ่มอยู่บริเวณดังกล่าว กระทั่งเจ้าหน้าที่สังเกตเห็นกลุ่มชายประมาณ 30 คน เดินแบกกระเป๋าเป้มาจากฝั่งบ้านห้วยดินดำ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ผ่านลำน้ำรวกที่ตื้นเขินในช่วงนี้มายังฝั่งท่าดินดำของฝั่งไทย เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเพื่อตรวจสอบ แต่ปรากฎว่ากลุ่มคนดังกล่าวกลับพากันแตกตื่นและใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดยิงใส่เจ้าหน้าที่ จึงเกิดการยิงปะทะกันนานประมาณ 10 นาที

ภายหลังเสียงปืนสงบลง พบว่าเจ้าหน้าที่ทุกนายปลอดภัย ขณะที่ฝ่ายตรงข้ามเสียชีวิตในที่เกิดเหตุหลายราย ตามศพพบกระเป๋าเป้แบบกระสอบฟางที่นำมาดัดแปลงอยู่บนหลังผู้เสียชีวิตคนละใบ และตกกระจายตามจุดต่างๆ ในไร่ข้าวโพดด้วย ส่วนคนร้ายคนอื่นๆ ได้อาศัยความรกของไร่และความมืดหลบหนีไปได้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้วางกำลังโดยรอบเพื่อรักษาความปลอดภัยตลอดทั้งคืน

ต่อมา ในช่วงเช้าจึงได้เข้าเคลียร์พื้นที่ พบว่าฝ่ายคนร้ายได้เสียชีวิต 4 ราย ที่หลังพบแบกกระสอบฟางอยู่ โดยบางศพเป็นกระสอบฟางเขียวอ่อนที่ดัดแปลงเป็นกระเป๋าเป้ และบางศพเป็นกระเป๋าเป้ผ้าใบสีเขียว รวมทั้งหมด 17 ใบ ภายในมีถุงพลาสติกใบใหญ่พันด้วยเทปก้าวอีกชั้น และข้างในมีถุงใบชาสีเขียวแบบสูญญากาศซึ่ง เมื่อทดสอบเปิดบางห่อพบว่าบรรจุยาเคตามีน น้ำหนักรวมกันประมาณ 340 กก. ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะได้นำของกลางส่งให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

กองทุนประกันวินาศภัย