ส่งมอบตัวสมาชิก เครือข่ายสหพันธรัฐ แจกใบปลิวเผยแพร่ข้อมูลปลุกระดมคนไทยแบ่งแยกการปกครอง "ศรีวราห์" ยัน ข่าวลือลุงสนามหลวงมั่ว ไม่พบรายงานเข้าออกประเทศ

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 10 พ.ค. ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พร้อมคณะและ พ.ต.อ.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รองผบก.ป. ร่วมกันรับมอบตัว นางประพันธ์ พิพัธนัมพร อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 250/10 ถ.นเรศวร ต.สามยอด อ.เมือง จ.ลพบุรี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 55/2561 ลงวันที่ 16 มกราคม 2561 ในข้อหา “กระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญหรือมิใช่แสดงความคิดเห็นโดยสุจริต เพื่อให้ประชาชนล่าวงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน และ อั้งยี่” หลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบัญชาการสันติบาล จับกุมตัวได้ที่ สนามบินดอนเมือง ขณะกำลังเดินทางกลับจากต่างประเทศ

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า สืบเนื่องจาก นางประพันธ์ ผู้ต้องหารายนี้ถือเป็น 1 ในเครือข่ายสหพันธรัฐไท ที่มีการเรียกร้องปลุกระดมทางโซเชียลมีเดีย และช่องทางต่างๆ เพื่อพยายามยัดเยียดข้อมูลและชักจูงที่จะทำให้คนไทยคิดแบ่งการปกครอง ซึ่งในส่วนของนางประพันธ์ นั้น จากการตรวจสอบพยานหลักฐานต่างๆพบว่ามีการกระทำความผิดตามข้อกล่าวหาจริง โดยเมื่อช่วงประมาณวันที่ 4-5 ธันวาคม 2561 นางประพันธ์ผู้ต้องหารายนี้ได้มีการแจกใบปลิว เผยแพร่เนื้อหาข้อมูลทางความคิดของกลุ่มสหพันธรัฐ ดังกล่าวให้แก่ประชาชน ที่ บริเวณด้านหน้าห้างสรรพสินค้า เดอะมอลล์ สาขา บางกะปิ ทางพนักงานสอบสวนจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานจนมีการขออำนาจศาลออกหมายจับและติดตามจับกุมตัวได้มาแล้ว 1 ครั้ง แต่ภายหลังจากถูกจับกุมตัวได้นั้น นางประพันธ์ ได้ยื่นประกันตัวขอรับการปล่อยตัวชั่วคราวเพื่อออกมาสู้คดี แต่ระหว่างที่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวนั้น นางประพันธ์ กับใช้ช่วงเวลาดังกล่าวในการหลบหนีออกนอกประเทศ โดยไปหลบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ประเทศมาเลเซีย เพื่อหนีคดี
พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวต่อว่า กระทั่งต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบัญชาการสันติบาล ได้สืบทราบว่า นางประพันธ์ผู้ต้องหารายนี้กำลังจะเดินทางกลับเข้าประเทศ จึงได้นำกำลังไปดักเฝ้าสังเกตการณ์ที่สนามบินดอนเมืองกระทั่งพบตัวผู้ต้องหารายนี้จริง จึงได้ทำการควบคุมตัวมาส่งให้กับทางพนักงานสอบสวน บก.ป. นำตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมาย

จากการสอบสวนเบื้องต้น นางประพันธ์ ให้การรับสารภาพว่าได้กระทำการดังกล่าวจริง เนื่องจากตนได้พบเห็นข้อมูลเกี่ยวกับสหพันธรัฐไท ผ่านทางยูทูป จึงเกิดความชอบและเห็นว่าข้อมูลของสหพันธรัฐไทที่นำมาเผยแพร่นั้นเป็นประโยชน์ทางความคิดต่อประชาชนคนอื่นๆ จึงได้จัดทำเป็นใบปลิว ขึ้นมาเพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับประชาชนคนอื่นได้รับรู้ ทั้งนี้ตนยืนยันว่าการกระทำดังกล่าวไม่มีใครเป็นผู้บงการหรือสั่งการให้ตนทำ ส่วนเงินลงทุนทำใบปลิวทั้งหมดนั้นตนเป็นคนออกค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด เบื้องต้นจึงได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน บก.ป. ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

นอกจากนี้ ทางด้าน พล.ต.อ.ศรีวราห์ ยังได้กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่านายชูชีพ ชีวะสุทธิ์ อดีตประธานชมรมพิทักษ์รัฐธรรมนูญ หรือ “ลุงสนามหลวง” และพรรคพวก 2 ราย ถูกทางการเวียตนามจับกุมตัวได้และมีการส่งตัวกลับมายังประเทศไทยนั้น ว่า ยืนยันว่า กระแสข่าวลือดังกล่าวนั้นไม่เป็นความจริง เพราะขณะนี้ยังไม่มีการจับกุมตัวลุงสนามหลวงแต่อย่างใด อีกทั้งจากการตรวจหลักฐานข้อมูลการเข้าออกประเทศของทั้ง 3 คน จากทาง ตม.ก็ยังไม่พบ รวมถึงยังไม่ได้รับการประสานจากประเทศเพื่อนบ้านเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวอีกด้วย ซึ่งถ้าหาก ลุงสนามหลวงมีการเดินทางกลับเข้าประเทศจริง ทางตม.ต้องมีการรายงานเพราะ ลุงสนามหลวงถือเป็นผู้ต้องหามีหมายจับคดีอาญาติดตัวหลายคดี นอกจากว่าจะมีการลักลอบกลับเข้าประเทศผ่านทางช่องทางธรรมชาติ ที่ไม่สามารถตรวจสอบได้
รายงานข่างแจ้งว่า นอกจากการจับกุมตัว นางประพันธ์ แล้ว ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยังได้มีการควบคุมตัวหญิงวัยกลางคนจำนวน 1 ราย หลังพบว่าน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับเครือข่ายสหพันธรัฐไท ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการควบคุมตัวสอบสวน และขยายผลตรวจสอบข้อเท็จจริง

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน